Bài mới nhất

27/11/2014

Cuộc chiến chống tham nhũng không chỉ dừng lại ở đây

Hoa đất 

Vụ ông Truyền đang tốn không ít giấy mực của báo chí. Một lãnh đạo cấp cao đã nghỉ hưu bị Ủy ban kiểm tra Trung ương vào cuộc thẩm tra về khối tài sản bất thường của mình là điều chưa từng xẩy ra. Điều này cũng cho thấy quyết tâm trong công tác phòng chống tham nhũng của Đảng cũng như không có “vùng cấm” trong cuộc chiến chống tham nhũng.

Quyết định kiểm tra đã có hiệu lực. Ủy ban Kiểm tra Trung ương, Ban Bí thư yêu cầu: Đối với ông Trần Văn Truyền, kiểm điểm trách nhiệm theo qui trình về các khuyết điểm, vi phạm về thực hiện chính sách nhà, đất nêu trên trước Ban Thường vụ Tỉnh ủy Bến Tre và Ủy ban Kiểm tra Trung ương. Yêu cầu các thành viên trong gia đình ông Trần Văn Truyền thực hiện nghiêm các quyết định xử lý về nhà, đất của cơ quan Nhà nước có thẩm quyền.

Rõ ràng hiệu ứng mạnh mẽ từ giới truyền thông cũng như sự quan tâm của dư luận đã không cho ông Truyền thời gian để che đậy khối tài sản khổng lồ của mình. Đáng buồn hơn, trong khi giữ chức vụ là người đứng đầu ngành thanh tra, ông lại lợi dụng chức vụ, quyền hạn để hưởng lợi từ các quyết định sai nguyên tắc của các ngành chức năng. Nhìn lại vụ việc có thể nhận thấy:

Thứ nhất, tham nhũng chỉ tập trung vào những nhân vật có chức vụ, quyền hạn và không nằm ngoài cơ quan trực tiếp làm công tác này. Là người đứng đầu ngành thanh tra của chính phủ, ông Truyền đã lợi dụng sự sơ hở, bất cập, thiếu công khai, thiếu minh bạch, cơ chế “xin - cho” còn tồn tại trong bộ máy công quyền để có các lô đất sai mục đích sử dụng: cơ chế kiểm tra, kiểm soát việc sử dụng, quản lý, luân chuyển tài sản có nhiều sơ hở, giao tài sản cho nhân viên nhưng không có biện pháp kiểm tra, giám sát chặt chẽ, gian lận trong công tác để chiếm đoạt tài sản,..

Thứ hai, tiếng nói của nhân dân trong giám sát, phát hiện, đấu tranh với tham nhũng có vai trò hết sức quan trọng. Nhân dân không chỉ là tai mắt của cán bộ mà là người trực tiếp đấu tranh chống tham nhũng, là thước đo hiệu quả công tác phòng, chống tham nhũng của cơ quan chức năng. Sau khi thông tin về khối tài sản ông Truyền được đưa lên báo chí, người dân đang hết sức bất bình và muốn làm sáng tỏ thông tin trên. Kết luận của ủy ban kiểm tra TW bước đầu đã làm cho người dân tin tưởng hơn vào quyết tâm chống tham nhũng của Đảng, Nhà nước, đập tan các luận điệu tuyên truyền, xuyên tạc như: tham nhũng là bản chất của chế độ, Đảng bao che cho tham nhũng…

Thứ ba, các biện pháp phòng ngừa, phát hiện được thực hiện một cách thường xuyên sẽ có tác dụng rộng khắp, có tính lan tỏa đến từng đối tượng, ngăn ngừa mầm mống hành vi tham nhũng. Hiệu quả của vụ việc ông Truyền là ví dụ điển hình. Chúng ta cần đẩy mạnh việc thanh tra, kiểm soát trong tất cả các lĩnh vực từ chính trị, kinh tế đến xã hội, xử lý mạnh tay đối với các hành vi tham nhũng, làm gương cho người khác thì công tác phòng chống tham nhũng mới đạt hiệu quả như mong muốn. Bên cạnh đấy, quá trình thực hiện cần phải được tính toán kỹ lưỡng, tránh tình trạng lợi dụng cuộc chiến chống tham nhũng để gây bè phái, mất đoàn kết nội bộ, phá hoại sự thống nhất trong Đảng và bộ máy chính quyền. 

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét