Bài mới nhất

05/11/2014

Hồng Lỗi lại lỗi rồi

Hoa đất

Tranh chấp Biển Đông chưa bao giờ là công việc nội bộ của Việt Nam và Trung Quốc. Nó chứa đựng những toan tính của các nước lớn và sự điều chỉnh chiến lược của nhiều lợi ích đan xen trong khu vực và quốc tế. Và ở đó càng không có chỗ cho những tham vọng dùng vũ lực độc chiếm Biển Đông – chính sách mà đang được Trung Quốc áp dụng một cách triệt để.

Sau chuyến thăm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng tới Ấn Độ nhằm phát triển hơn nữa mối quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước, sự việc đã làm cho những kẻ nhỏ nhen tức giận. Thời báo Hoàn Cầu ngày 29/10/2014 đưa tin, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hồng Lỗi trong cuộc họp báo thường kỳ lớn tiếng xuyên tạc: “Trung Quốc có chủ quyền không thể chối cãi tại quần đảo Trường Sa và các khu vực biển lân cận. Chúng tôi không phản đối các nước muốn thực hiện hợp tác dầu khí hợp pháp trong vùng biển mà chúng tôi không có tranh chấp. Nhưng nếu sự hợp tác đó làm tổn hại đến chủ quyền và lợi ích của Trung Quốc, chúng tôi sẽ kiên quyết phản đối”.

Không phải ngẫu nhiên Hồng Lỗi lại cố tình xuyên tạc lịch sử. Ông thừa hiểu rằng, Ấn Độ cũng chẳng ưa gì Trung Quốc. Việt Nam thắt chặt mối quan hệ với Ấn Độ, đồng nghĩa với quá trình hợp tác toàn diện trên mọi lĩnh vực: quân sự, hàng hải, khai thác dầu khí trên Biển Đông… sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến tham vọng của Trung Quốc. Rung cây dọa khỉ, khi Hồng Lỗi mặc nhiên thừa nhận chủ quyền Trường Sa là của mình để đánh tiếng về việc làm của Ấn Độ là không hợp pháp. Và dĩ nhiên, đấy là những tiếng kêu lạc lõng khi niềm tin của các nước dành cho Trung Quốc đã biến mất.

Khi được hỏi về tranh chấp trên Biển Đông, phát ngôn viên Hồng Lỗi được đà lên lớp: “Tranh chấp ở Biển Đông phải do các quốc gia trực tiếp có liên quan giải quyết thông qua đối thoại và tham vấn trên cơ sở tôn trọng thực tế lịch sử và luật pháp quốc tế. Điều này phù hợp với luật pháp quốc tế và các tập quán chung trên thế giới, cũng như với đồng thuận mà Trung Quốc và các nước khối ASEAN đạt được trong Thông cáo chung về ứng xử của các bên tại Biển Đông”.. .


Nếu biết Hồng Lỗi lịch sự thế này thì chắc chắn tình hình Biển Đông không căng thẳng như hiện nay. Cái lỗi của Hồng Lỗi là Trung Quốc chẳng thể đưa ra một cơ sở thực tiễn nào được quốc tế thừa nhận để chứng minh chủ quyền của mình. Trong khi các hành vi thô bạo, vi phạm luật pháp quốc tế đang được Trung Quốc áp dụng đầy hách dịch trong thời gian qua. Ắt hẳn bài học về thiên thời, địa lợi, nhân hòa đang được lịch sử viết tiếp. Cứ hống hách, ngang ngược biết đâu một ngày gậy ông lại đập lưng ông.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Nếu như Trung Quốc chịu nói lý lẽ, chịu nhận ra cái sai của việc đi cướp đất của nước khác thì cơ sự đã không đến nỗi như tình hình hiện nay, các anh lính ngoài đảo xa không phải xa nha, không phải khổ cực như thế.

"Hồng Lỗi lại lỗi rồi", cái tiêu đề rất hay. Sự thật thì Trung Quốc luôn lớn tiếng rằng Trường Sa là của Trung Quốc, ngoài ra Trung Quốc còn nhận vơ nhiều nơi khác trên biển Đông là lãnh thổ của mình. NHưng Trung QUốc lại chẳng thế đưa ra một căn cứ xác đáng nào để chứng minh cái gọi là chủ quyền trên Biển Đông mà trung quốc vẫn rêu rao

Trung quốc luôn lớn tiếng nói là quần đảo hoàng sa và trường sa là của trung quốc nhưng trung quốc lại không thể đưa ra được bất kì bằng chứng chứng minh nào về chủ quyền của trung quốc với quần đảo hoàng sa và trường sa. Trong khi nước ta đưa ra được rất nhiều các bằng chứng chứng mình về chủ quyền của nước ta đối với hai quần đảo trường sa và hoàng sa

Đăng nhận xét