Bài mới nhất

28/11/2014

Quyết định của lòng dân

Hoa đất


Tăng cường hợp tác trong bối cảnh toàn cầu hóa, hội nhập quốc tế hiện nay là điều hết sức cần thiết. Câu chuyện ầm ỹ xung quanh việc Ủy ban nhân dân Thừa Thiên Huế cho doanh nghiệp Trung Quốc thuê đất ở vị trí hiểm yếu để làm khu du lịch nghĩ dưỡng cao cấp đang đến hồi kết. Sau khi hàng loạt ý kiến chuyên gia và người dân phản đối vì vị trí nhạy cảm liên quan đến an ninh quốc phòng, quyết định cuối cùng đã được đưa ra: UBND tỉnh đã có quyết định dừng thực hiện dự án khu du lịch nghỉ dưỡng quốc tế World Shine - Huế ở đèo Hải Vân.

Chấp nhận đền bù thiệt hại để an lòng dân là hậu quả trước mắt mà chính quyền Thừa Thiên Huế đã sáng suốt đã thực hiện. Cho dù số tiền đền bù có thể sẽ không hề nhỏ, tuy nhiên chúng ta đã tránh được những hậu quả lâu dài cho các thế hệ con cháu. Nhìn từ vụ việc này có thể rút ra một số nhận xét sau:

Thứ nhất, dự án được triển khai ở vị trí hiểm yếu trên đèo Hải Vân, có thể đe dọa nghiêm trọng đến ANQP của đất nước. Đây được ví như là “yết hầu” có thể chia cắt đất nước, khống chế toàn bộ vịnh Đà Nẵng (Đại tá Thái Thanh Hùng, nguyên Chỉ huy phó Bộ chỉ huy Quân sự thành phố Đà Nẵng khẳng định). Cảng Đà Nẵng là căn cứ quân sự của Hải quân Việt Nam và là nơi đón tiếp khá nhiều tàu quân sự nước ngoài ghé thăm, sân bay Đà Nẵng là sân bay lưỡng dụng dùng cho cả quân sự và dân sự, nếu đặt một hệ thống theo dõi tại vị trí khu nghỉ mát mà World Shine lựa chọn thì có thể theo dõi toàn bộ hoạt động khu vực hết sức quan trọng này. Chưa kể khi có biến động chỉ cần một lực lượng rất nhỏ cũng có thể nhanh chóng triển khai khống chế cửa phía nam hầm Hải Vân, cắt đứt tuyến giao thông huyết mạch Bắc-Nam. 

Thứ hai, dựa án này đang được triển khai trên đất tranh chấp giữa Đà Nẵng và Thừa Thiên - Huế. Trong khi Huế nhanh chóng cấp phép thì Đà Nẵng kịch liệt phản đối. Có hay không những toan tính về mặt kinh tế giữa hai tỉnh khi dự án được cấp phép mà chưa lấy ý kiến rộng rãi trong các tầng lớp nhân dân và ban ngành liên quan. Phải chăng sự phối hợp đồng bộ giữa cấp, các ngành đặc biệt là việc lấy ý kiến của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh và Quân khu V chưa được chính quyền Thừa Thiên Huế xem trọng. 

Thứ ba, rất nhiều đối tác đến Việt Nam chỉ làm ăn kinh tế, nhưng không hiếm đối tác, đằng sau các dự án hợp tác là toan tính thăm dò, do thám, xây dựng cơ sở, cài cắm lực lượng, khi có cơ hội thì ngoại công nội kích, âm mưu thủ đoạn khó lường. Đặc biệt là đối với Trung Quốc. Bên cạnh là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, Trung Quốc luôn âm mưu tiến hành các hoạt động phá hoại, lũng đoạn nền kinh tế, thu thập bí mật nhà nước phục vụ cho việc hoạch định chính sách của Nhà nước họ. Bài học về “chiếc nỏ thần” mà cha ông ta vẫn còn nguyên giá trị. “Nỏ thần” sẽ rơi vào tay đối phương, cái được không đáng bao nhiêu so với cái mất. Chúng ta mở cửa hội nhập phải trên tinh thần giữ vững độc lập, chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ vì lợi ích quốc gia dân tộc.

Thứ tư, thực tiễn trong quan hệ kinh tế thương mại với Trung Quốc đã để lại cho chúng ta nhiều bài học đắt giá. Từ việc các thương lái Trung Quốc âm mưu phá hoại nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam bằng những thủ đoạn hết sức tầm thường, cho đến các công ty công nghiệp Trung Quốc trúng thầu các dự án ở nước ta mà không sử dụng lao động Việt Nam, thay vào đó họ tuyển ồ ạt lao động Trung Quốc gây khó khăn cho công tác quản lý và hệ lụy lâu dài về mặt xã hội.

Thiết nghĩ, với những lý do trên, việc dừng dự án trên đèo Hải Vân là quyết định sáng suốt, hợp với lòng dân. Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

rất nhiều đối tác đến Việt Nam chỉ làm ăn kinh tế, nhưng không hiếm đối tác, đằng sau các dự án hợp tác là toan tính thăm dò, do thám, xây dựng cơ sở, cài cắm lực lượng, khi có cơ hội thì ngoại công nội kích, âm mưu thủ đoạn khó lường vì vậy việc quyết định dừng dự án là chính xác

Trung Quốc. Bên cạnh là đối tác thương mại lớn của Việt Nam, Trung Quốc luôn âm mưu tiến hành các hoạt động phá hoại, lũng đoạn nền kinh tế, thu thập bí mật nhà nước phục vụ cho việc hoạch định chính sách của Nhà nước họ vì thế chúng ta cần suy nghĩ lâu dài và việc chính quyền dừng xây dựng dự án này là hợp lòng dân

thực tiễn trong quan hệ kinh tế thương mại với Trung Quốc đã để lại cho chúng ta nhiều bài học đắt giá. Từ việc các thương lái Trung Quốc âm mưu phá hoại nền sản xuất nông nghiệp Việt Nam bằng những thủ đoạn hết sức thâm độc,qua đó chúng ta cần thận trọng với trung quốc và việc dừng dự án là quyết định sáng suốt của chính quyền

Nhiều nơi đặt vấn đề kinh tế lên đầu là điều kiện thúc đẩy sự phát triển của địa phương. Nhưng các vị đã quen mất những yếu tố hết sức quan trọng cho quốc gia đó là những yếu tố liên quan đến địa thế nhạy cảm. Đây là một bài học cho các đại phương khi cấp phép cho thuê đất đầu tư.

Đăng nhận xét