Bài mới nhất

23/11/2014

Thượng sách

Hoa đất

Hạ viện Mỹ ra nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông. Nhục nhã cho Quốc hội Việt Nam là câu từ của một vài suy nghĩ thiểu năng trong giới rận chủ được tán phát. Theo cách suy luận này, Quốc Hội Việt Nam không ra được một nghị quyết về Biển Đông trong khi Mỹ làm được cho thấy Việt Nam kém cỏi, Việt Nam sợ Trung Quốc, Quốc hội bán nước… nghe mà chóng mặt.

Liệu thực sự ai nóng lòng hơn ai trong việc ra Nghị quyết về Biển Đông?

Như đã biết, Biển Đông là nơi tập trung nhiều lợi ích đan xen, trong đó có Mỹ và các quốc gia trong khu vực Đông Nam Á. Đã nhiều lần, chính giới Mỹ lên tiếng ủng hộ Việt Nam (phản ứng và phương pháp giải quyết) trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông, bên cạnh lên án các hành vi của Trung Quốc. Đấy là tiền đề, cơ sở để một tiếng nói tập thể của Hạ viện Mỹ nhất trí lên tiếng, ra nghị quyết về Biển Đông. 

Sau khi thất thế trước Nga trong vấn đề Crưm và gần đây là Ukraina, Mỹ đang lâm vào tình thế tiến thoái lưỡng nan. Trâu chậm tắm nước đục là bài học đã được Nga dành tặng Mỹ. Vì vậy, Hoa Đông và Biển Đông là nơi tham vong của Mỹ thể hiện lớn hơn bao giờ hết. Ra một nghị quyết sớm, Mỹ đã thực sự quyết tâm thể hiện vai trò của mình đối với khu vực Châu Á Thái Bình Dương. Đấy cũng là cách làm giảm, hạ uy tín của Trung Quốc – cường quốc vốn đang nhăm nhe vị trí siêu cường của mình. Nghị quyết về Hoa Đông và Biển Đông như 02 gọng kìm bóp chặt gã láng giềng đang hung hăng trên biển. Đấy là điểm có lợi cho Việt Nam.

Quốc hội Việt Nam chưa ra Nghị quyết về Biển Đông trong bối cảnh chưa có lợi cho đất nước. Và đơn giản, Quốc hội tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, lãnh thổ trên cơ sở luật pháp quốc tế. Đồng thời, kiên trì đấu tranh, gìn giữ môi trường hòa bình, ổn định để phát triển đất nước; kiên trì bảo vệ, giữ vững quan hệ hữu nghị truyền thống giữa nhân dân hai nước Việt Nam – Trung Quốc. Vậy thì chưa cần ra Nghị quyết làm gì cho phức tạp.

Dùng Mỹ để kìm hãm Trung Quốc mới là Thượng sách. Điều này giúp chúng ta tin tưởng hơn vào chủ trương giải quyết các vấn đề tranh chấp Biển Đông của Đảng, nhà nước. Tuy nhiên, chúng ta cũng cần cảnh giác với tham vọng của Mỹ vì đơn giản Mỹ không cho không ai bao giờ.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Quốc hội Việt Nam chưa ra Nghị quyết về Biển Đông trong bối cảnh chưa có lợi cho đất nước. Và đơn giản, Quốc hội tin tưởng và nhất trí cao với chủ trương của Đảng, Nhà nước đã lãnh đạo quân dân ta có nhiều biện pháp kiên quyết trong đấu tranh bảo vệ chủ quyền, có thể nói là vấn đề biển đông đang làm cho chúng ta đang dần mất đi cân bằng giữa các chính sách đối nội đối ngoại nếu như chúng ta không giải quyết 1 cách hợp lí thì chỉ có thể lâm nguy mà thôi

Đăng nhận xét