Bài mới nhất

23/11/2014

Trung Quốc còn dám hung hăng?

Hoa đất
Tàu cá Trung Quốc bị Nhật Bản bắt giữ

Mưa dần thấm lâu, Trung Quốc đang hàng ngày, hàng giờ gặm nhấm từng chủ quyền Việt Nam bất chấp mọi thủ đoạn. Sau khi dùng chiêu bài cho các tàu cá nước mình dưới sự yểm trợ của đội quân tàu chiến bảo vệ giàn khoan HD 981trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc đang tiếp tục sử dụng ngư dân gây hấn với Nhật Bản và Trung Quốc trên vùng biển Hoa Đông. 

Chiêu bài “xưa như trái đất” này đang được diễn đi diễn lại nhiều lần như những gánh xiếc rẻ tiền. Và đâu phải lúc nào những ý tưởng của các chuyên gia Trung Quốc luôn muốn gặm nhấm lãnh thổ người khác phát huy hiệu quả. Đáng buồn thay, không phải với thái độ ôn hòa như Việt Nam, Nhật Bản và Hàn Quốc đã ngay lập tức cho Trung Quốc ăn trái đắng. 

Theo Bộ Đại dương và Thủy sản Hàn Quốc (MOF), một lực lượng đặc nhiệm sẽ được thành lập bao gồm tàu hải quân, máy bay trực thăng và đẩy số lượng tàu tuần tra từ 34 lên 50 chiếc. Động thái trên được đưa ra sau khi hơn 2.000 tàu thuyền Trung Quốc được cho là hoạt động trái phép trong vùng biển chung giữa 2 nước thời gian qua. Trong đó, 300 tàu Trung Quốc bị cáo buộc xâm nhập vùng biển Hàn Quốc để đánh bắt thủy hải sản bất hợp pháp. Không chỉ đơn giản là đánh bắt thủy sản trái phép, tàu cá Trung Quốc đánh bắt trái phép khiến ngư trường và ngư cụ của ngư dân Hàn Quốc bị tổn hại, đồng thời đe dọa tính mạng của lực lượng cảnh sát bảo vệ bờ biển. Phải chăng đây là chiêu bài khiêu khích của Trung Quốc đối với Hàn Quốc trên biển Hoa Đông. 

Nhật Bản cũng ra tay xử rắn với các hành vi của tàu cá Trung Quốc. Quốc hội Nhật Bản hôm 19/11 cũng đã thông qua các dự luật tăng cường trừng phạt đánh bắt trái phép trong vùng lãnh hải và vùng đặc quyền kinh tế (EEZ) sau khi nhiều tàu Trung Quốc thực hiện một loạt vụ khai thác trộm san hô. Các quy định đánh bắt thủy sản mới sẽ nâng mức tiền phạt đối với hành vi đánh bắt trái phép trong lãnh hải Nhật Bản từ 34.000 USD lên 255.000 USD và trong vùng EEZ từ 85.000 USD lên 255.000 USD.

Việt Nam đang ngày càng được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc tăng cường tiềm lực cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư vì mục tiêu bảo vệ lãnh hải chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc. Điển hình là Mỹ và Ấn Độ đã hứa hẹn chuyển giao công nghệ và cung cấp thiết bị giúp Việt Nam bảo vệ chủ quyền lãnh hải trên Biển Đông. Một khi tiềm lực đã mạnh, liệu tàu cá Trung Quốc còn dám xâm phạm chủ quyền biển đảo Việt Nam!

Gần đây nhất, hạ viện Mỹ đã ra nghị quyết về Biển Đông và Hoa Đông trong đó chú trọng đến việc giải quyết các vấn đề tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tôn trọng luật pháp quốc tế. Phải chăng đây là cái tát đau đớn vào mặt gã láng giềng vốn ý mạnh hiếp yếu, bất chấp lẽ phải.

Trong vòng vây từ nhiều phía, liệu Trung Quốc còn hung hăng đến bao giờ?

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Việt Nam đang ngày càng được sự ủng hộ của cộng đồng quốc tế trong việc tăng cường tiềm lực cho lực lượng cảnh sát biển, kiểm ngư vì mục tiêu bảo vệ lãnh hải chủ quyền thiêng liêng của tổ quốc chúng ta phải làm tất cả những gì có thể để bảo vệ quyền thiêng liêng của dân tộc

Đăng nhận xét