Bài mới nhất

22/11/2014

Trung Quốc lươn lẹo đến bao giờ

Hoa đất

Đối với người dân Đông Phương, các nhà lãnh đạo của một quốc gia là tiêu biểu cho đạo đức để cho mọi người coi đó như là một tâm gường sáng noi theo mà hành xử. Cũng vì lẽ này mà khi nói đến các chính trị gia của bất kỳ một quốc gia nào là người ta nghĩ ngay đến những thiện tính như thật thà, ngay thẳng, thẳng thắn, quang minh chính đại, không nóng nẩy, không háo thắng, không huênh hoang khoác lác. Vì lẽ này mà những biểu hiện như lươn lẹo, tráo trở, gian xảo, là những điều tối kỵ đối với các những nhà lãnh đạo của các quốc gia.

Tại hội nghị Thượng đỉnh ASEAN đã diễn ra tại Naypyitaw, Myanmar, nguyên thủ của Trung Quốc đang thể hiện rõ bộ mặt lươn lẹo để che dấu bản chất hiếu thắng của mình trước một tập thể đoàn kết. Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường đã phát ngôn với các lãnh đạo có mặt trong Hội nghị ASEAN đang diễn ra tại Myanmar: “Trung Quốc sẵn sàng là nước đầu tiên kí vào hiệp ước hợp tác hoà bình và phát triển với các nước ASEAN”. 

Những ngôn từ thân thiện, hữu hảo như thế này được Trung Quốc sử dụng nhiều lần tại APEC lần này. Chủ tịch Tập Cận Bình cũng tuyên bố: "Trung Quốc muốn sống hài hòa với tất cả các nước láng giềng"

Thế nhưng rõ ràng Bắc Kinh không thay đổi lập trường cách giải quyết căng thẳng trên Biển Đông. Giữa lời nói và hành động không đồng nhất của mình, Trung Quốc đang biến mình thành trò hể trong các hội nghị khu vực và thế giới. 

Còn nhớ cách đây không lâu, sau khi hạ đặt giàn khoan HD 981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam, Trung Quốc vẫn trịnh trọng tuyên bố tôn trọng các nỗ lực giải quyết tranh chấp bằng biệtn pháp hòa bình sau chuyến thăm của thủ tướng Lý Khắc Cường đến Việt Nam. Sự lươn lẹo đang biến bóng dáng của một cường quốc kinh tế mất dần vị trí trong con mắt của cộng đồng thế giới. Đấy chỉ là hành động của những kẻ tiểu nhân theo quan điểm của người phương Đông vốn tôn trọng học thuyết Nho giáo. 

Phải chăng, chính quan điểm “độc chiếm Biển Đông” của Trung Quốc, cũng như lựa chọn giải quyết song phương là ý đồ không bao giờ thay đổi. Chính điều này cũng đã gây ra những mâu thuẫn trong nội khối Asean. Hơn hết, lươn lẹo đã trở thành bản chất của họ.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét