Bài mới nhất

07/12/2014

Bàn luận về bảng xếp hạng cảm nhận tham nhũng

Hoa đất

Tham nhũng là vấn nạn không chỉ riêng quốc gia nào. Ngày nay, trong xã hội hiện đại, dưới chế độ dân chủ (dân chủ tư sản hay dân chủ xã hội chủ nghĩa), tham nhũng vẫn còn tồn tại, thậm chí phát triển và hơn thế nữa đã trở thành một vấn nạn có tính toàn cầu. Chính vì vậy mà, ngày 01 tháng 10 năm 2003, Đại hội đồng Liên hợp quốc đã thông qua Công ướng về chống tham nhũng.

Ngày 3.12.2014, Tổ chức Minh bạch quốc tế (TI) công bố Chỉ số nhận thức tham nhũng khu vực công 2014 với 175 nước và lãnh thổ, theo đó Trung Quốc, Thổ Nhĩ Kỳ và Angola là những nước trượt sâu về tham nhũng trong dịch vụ công năm 2014 so với năm trước đó. Đan Mạch là nước ít tham nhũng nhất, đội sổ là Somalia, Triều Tiên. Trong số các quốc gia ở khu vực Đông Nam Á, Việt Nam đứng thứ 6, chỉ xếp hạng trên Lào, Campuchia, và Myanmar. Đây là năm thứ ba liên tiếp (2012- 2014), chỉ số cảm nhận tham nhũng của Việt Nam vẫn giữ nguyên 31/100 điểm.

Thực tế cho thấy, tham nhũng diễn ra ở tất cả các nước có chế độ chính trị - xã hội khác nhau, ở cả các nước chậm phát triển, các nước đang phát triển và các nước phát triển, ở cả nước giàu cũng như nước nghèo. Mới đây, Ủy ban Châu Âu đã công bố kết quả nghiên cứu tình hình về tham nhũng ở 28 nước thành viên EU. Theo đó, hàng năm nạn tham nhũng ở khu vực này đã gây ra thiệt hại tới 120 tỷ Euro (con số này còn xa sự thật) và có những quan chức danh tiếng phải ra hầu tòa. 

Cơ quan phòng, chống tham nhũng ở các nước thuộc Liên minh Châu Âu thường tập trung chú ý những vấn đề sau:

- Xác định các lĩnh vực có nguy cơ cao về tham nhũng như: thuế, hai quan, dịch vụ mua sắm công, đấu thầu, các dự án sử dụng ngân sách nhà nước… từ đó thường xuyên tiến hành các biện pháp: thanh tra, kiểm tra, kiểm toán, yêu cầu kê khai giải trình những vấn đề có liên quan.

- Kiểm soát thu nhập của các quan chức được bổ nhiệm giữ chức vụ, vị trí nhất định thông qua hệ thống công khai, minh bạch tài sản. Nội dung kê khai tài sản khá rộng rãi, bao gồm: Nguồn thu nhập và mức độ thu nhập; các khoản cho vay, cho mượn, các khoản nợ; tài sản thuộc sở hữu; tài sản sử dụng; đất đai, tài sản có phát sịnh thu nhập; quà biếu, quà tặng có giá trị được coi trọng là dạng thu nhập đặc biệt… Đồng thời có chế tài xử lý các trường hợp vi phạm như: không nộp bản kê khai tài sản, nộp bản kê khai chậm theo quy định; kê khai không đầy đủ, không chính xác do cố ý hoặc vô ý. Xử lý bằng trách nhiệm pháp lý, trong đó có trách nhiệm hình sự, hành chính, kỷ luật, dân sự…. tùy theo mức độ vi phạm như: phạt tiền, khiển trách, cảnh cáo, hạ bậc lương, sa thải…

Ngoài ra còn áp dụng các biện pháp xử phạt nghiêm khắc các trường hợp tham nhũng như: truy cứu trách nhiệm hình sự đối với các cá nhân, cơ quan, tổ chức, đơn vị để xảy ra tham nhũng. Đưa vào “danh sách đen” các doanh nghiệp dính líu đến tham nhũng, không cho tham gia các dự án sử dụng ngân sách nhà nước, kêu gọi người dân, cơ quan thông tin, báo chí vào cuộc tham gia phát hiện, đấu tranh phòng chống tham nhũng…

Có thể nói cuộc chiến chống tham nhũng còn nhiều cam go. Song chúng ta tin tưởng rằng dưới sự lãnh đạo sáng suốt của Đảng, sự quyết tân của các cơ quan chức năng và sự động thuận của toàn xã hội nhất định tham nhũng sẽ bị đẩy lùi.

Bên cạnh đấy, chúng ta cần lên án mạnh mẽ chiêu bài núp dưới danh nghĩa chống tham nhũng để chống phá Đảng, Nhà nước, quy kết bản chất của chế độ để gây mất ổn định chính trị của các loại đối tượng thù địch. Hot!

Từ khóa SEO:

5 nhận xét:

Để chống được tham nhũng cần phải có một quá trình dài và trải qua nhiều căm go, vất vả. Cũng có nhiều cá nhân lợi dụng phòng chống tham nhũng để thực hiện hành vi tham nhũng. Nhưng gần đây báo chí đưa tin rất nhiều về sự quyết liệt trong phòng chống tham nhũng ở Việt Nam. Một hi vọng cho tương lai.

Tham nhỹng là gì đây, là có nhà lầu có đất, sao .ah hình như không phải mà là có cả khu biệt thự nghìn tỷ sao. để tính đến chuyện về vườn là chuồn sao hả. Phải mạnh tay về vườn cũng phải thịt như thường xuyên

Tham nhũng thì bất cứ quốc gia nào chẳng có. Chẳng phải do chế độ chính trị ở quốc gia ấy lựa chọn. Chẳng phải do một đảng lãnh đạo hay mấy cái lý do đám rận chủ suy diễn ra.

Đọc bài này mới biết là tham nhũng thì là vẫn nạn chung của các quốc gia nhỉ. Chứ chẳng phải riêng gì mỗi Việt Nam. Thế mà đám rận chủ chúng nó cứ suy diễn là một Đảng lãnh đạo nên mới vậy. Chẳng phải đúng không mọi người.

Thực ra tôi thấy là vấn đề tham nhũng chỉ là cái cớ để đám phản động trong nước nói xấu, hạ bệ uy tín của Đảng và Nhà nước mình thôi, chứ nước nào chẳng có tham nhũng.

Đăng nhận xét