Bài mới nhất

30/12/2014

Thông tin bên lề vụ tai nạn tại đường sắt trên cao Hà Đông – Cát Linh
Lê Quang

Khoảng 4h sáng 28/12, một đà giáo của tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Hà Nội đã đổ sập khi công nhân đang đổ bê tông. Tại thời điểm này, một chiếc taxi đi qua đó lúc dàn giáo sập. May mắn là tài xế và ba nữ hành khách thoát ra an toàn, không ai bị thương. 

Theo điều tra ban đầu thì vụ tai nạn là do giáo chống thi công đổ bê tông xà mũ số 7 (H07) tại khu vực ga bến xe Hà Đông không đảm bảo an toàn.

Sau vụ việc, Bộ trưởng Xây dựng Trịnh Đình Dũng đã yêu cầu Cục Giám định phối hợp với các cơ quan chuyên môn của Bộ Giao thông, chủ đầu tư, các nhà thầu thực hiện các biện pháp cần thiết để khắc phục sự cố, tháo dỡ phần bê tông bị sập, đảm bảo giao thông,và xác định nguyên nhân sự cố. Ngày 29/12/2014, Bộ trưởng Bộ Giao thông vận tải Đinh La Thăng ký quyết định kỷ luật các cán bộ phụ trách liên quan sự cố sập đà giáo, bê tông tại trụ H7 dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông. Theo đó, kể từ ngày 10/1/2015, Quyền Tổng giám đốc Ban Quản lý dự án Đường sắt Nguyễn Mạnh Hùng bị giáng chức xuống làm Phó tổng giám đốc. Ngoài ra, ông Hùng cũng bị xem xét kỷ luật do có sai sót với trách nhiệm người đứng đầu Ban Quản lý dự án trong chỉ đạo, quản lý thực hiện dự án đầu tư xây dựng đường sắt đô thị. Đồng thời yêu cầu Tổng thầu EPC là Công ty Hữu hạn Tập đoàn Cục 6 đường sắt Trung Quốc phải chịu hoàn toàn trách nhiệm chính và chịu mọi chi phí do sự cố gây ra. Bộ Giao thông vận tải yêu cầu tổng thầu, tư vấn giám sát, thầu phụ phối hợp chặt chẽ với các cơ quan liên quan để làm rõ nguyên nhân, trách nhiệm tập thể, cá nhân có liên quan để xử lý. Đối với nhà thầu phụ thi công - Công ty CP Tư vấn Công nghệ và Đầu tư xây dựng Việt Nam (Vinacontech) - là nhà thầu chịu trách nhiệm trực tiếp, Bộ GTVT đình chỉ toàn bộ công tác thi công, tuyệt đối không cho tham gia thi công bất kỳ hạng mục nào khác của Dự án Đường sắt đô thị Hà Nội, tuyến Cát Linh - Hà Đông.

Bên lề câu chuyện này, còn rộ lên nhiều câu chuyện mang tính chính trị hóa, nâng tầm sự việc. Nào là vấn đề về quan hệ Việt Nam - Trung Quốc, nào là chuyện đấu đá trong lãnh đạo. Đó là ý đồ của những kẻ xấy nhân sự việc này để xuyên tạc, tạo ra dư luận về việc mời thầu nhà thầu Trung Quốc, rồi xuyên tạc cho rằng có những phi vụ đi đêm. 

Thông tin rành rành ra thế, những người liên quan trách nhiệm đều bị xử lý. Người có trách nhiệm giám sát không hoàn thành nhiệm vụ đã bị kỷ luật. Đơn vị thi công không đảm bảo an toàn phải chịu trách nhiệm về thiệt hại. Thế thì còn xuyên tạc nỗi gì nữa.Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Cần phải tăng cường công tác thanh tra kiểm tra chất lượng các công trình đang thi công, xử lý nghiêm những đơn vị không đảm bảo chất lượng, an toàn lao động, để tránh sảy ra những vụ việc như thế này nữa.

Với những công trình gây nguy hiểm đến tính mạng, sự an toàn của người dân cần có lộ trình và phương pháp đảm bảo an toàn trước khi được tiến hành khởi công xây dựng. Không chỉ công trình này mà hàng ngàn các công trình khác nữa

Có lẽ phải xử lý mạnh tay hơn nữa để không có những tai nạn thương tâm lặp lại. Người dân càng bức xúc thì cơ hội chống phá của các đối tượng cơ hội chính trị càng cao, chính vì thế tôi nghĩ cần xử lý mạnh tay hơn nữa, cần thiết cho đình chỉ việc thi công để nhà thầu có trách nhiệm cao hơn nữa trong việc đảm bảo tính mạng cho người dân

Những hành động của Trung Quốc là hoàn toàn trái với luật pháp quốc tế và những quy tắc ứng xử trên biển Đông như trong các cam kết trước đây. Nếu Trung Quốc tiếp tục ngoan cố với những việc làm sai trái của mình thì khi kiện lên các tòa án quốc tế người thất bại chính là Trung Quốc mà thôi. Hãy rút ngay giàn khoan HD981 khỏi vùng thềm lục địa Việt Nam

Đăng nhận xét