Bài mới nhất

31/12/2014

Đóng góp của Thiên chúa giáo phản ánh qua Giáo Hoàng Francis

Hoa đất

Là giáo hoàng đầu tiên người Mỹ La Tinh và cũng là giáo hoàng đầu tiên không phải người Châu Âu, Giáo Hoàng Francis đang trở thành nhân vật đáng chú ý nhất của thế giới trong năm qua. Một luồng gió mới mang theo những ước nguyện của Thiên Chúa đã lan tỏa ra toàn thế giới vì những đóng góp lớn lao của nhân vật đứng đầu giáo hội. Hãy cùng tìm lại những khoảnh khắc đáng nhớ ấy.

Sau khi ông được bầu làm Giáo hoàng vào ngày 13 thán 3 năm 2013 sau cuộc họp Mật hồng y, giáo hoàng đã bắt tay ngay vào công việc tái thiết giáo hội vốn đã xuất hiện những bất ổn từ trước đó. Nạn phung phí tài sản của giáo hội, hay ấu dâm trong số linh mục Vatican đã được công khai và xử lý một cách triệt để, mang lại bộ mặt hoàn toàn mới cho Vatican – tổ chức cao nhất của Thiên chúa giáo với thông điệp mang hồng ân cho nhân loại. 

Tuy vậy, giáo hoàng nổi bật hơn hết với tư cách là cá nhân hơn là chức sắc tôn giáo. Phanxicô luôn là người khiêm nhường, quan tâm đến người nghèo, và sẵn sàng đối thoại với các nhóm cộng đồng có tư tưởng, xuất thân và niềm tin khác nhau. Nhiều cuộc sống nghèo khó của nhân dân lao động ở Châu Phi, Châu Á hay Châu Mỹ đã được vực dậy bằng những chuyến viếng thăm của giáo hoàng. Bên cạnh đấy là các hoạt động dấn thân vào đời sống xã hội khác như từ thiện xã hội; hỗ trợ cuộc sống cho người già neo, không nơi nương tựa; chăm sóc, chữa trị cho người bị nhiễm HIV/AIDS; giúp đỡ để trẻ em nghèo có cuộc sống ổn định và được học hành tốt hơn… Đức Hồng Y Claudio Hummes, nguyên Tổng Giám mục Sao Paolo, một người bạn rất thân đã ôm hôn và nói với giáo hoàng Francis: "Đừng quên người nghèo". Lời này đi vào sâu thẳm trái tim của giáo hoàng: người nghèo, người nghèo. Đấy là trái tim nhân ái của một nhân cách lớn.

Trên phương diện chính trị, ngoại giao, giáo hoàng Francis tiếp tục ghi dấu ấn với màn hòa giải ngoạn mục của những toan tính và mâu thuẫn dường như không thể dung hòa: Mỹ và Cu Ba đã bình thường hóa quan hệ sau hơn một nửa thế kỷ đóng băng. Giáo hoàng đã chung tay ban hồng ân của thiên chúa cho nhân loại trên thế giới, không phân biệt đó là các nước XHCN hay TBCN, không phân biệt người theo Công giáo hay tôn giáo khác.

Ở Việt Nam, sau những vụ việc phức tạp của một số linh mục cực đoan làm ảnh hưởng đến mối quan hệ giữa Nhà nước và Giáo hội. Về cơ bản, giáo hội thiên chúa Việt Nam đang ngày càng quan tâm sau sắc hơn đến đời sống giáo dân, tham gia tích cực vào các hoạt động xã hội, thực hiện tốt chủ trương chính sách của Đảng, pháp luật của Nhà nước. Dưới ánh sáng và ảnh hưởng của giáo hoàng Francis, đồng bào thiên chúa giáo Việt Nam đang ngày càng hiện thực hóa huấn từ Sống phúc âm trong lòng dân tộc. 

Và còn nhiều điều đáng để chờ đợi hơn về giáo hoàng trong năm 2015. 

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Tôn giáo nào cũng nhằm mục đích hướng con người đến những tư tưởng tốt đẹp chỉ có những kẻ xấu luôn lợi dụng những tôn chỉ đường lối của tôn giáo để xuyên tạc nhằm lừa dối những tín đồ nhằm phục vụ những thủ đoạn xấu xa của chúng.

Đăng nhận xét