Bài mới nhất

10/12/2014

Thấy gì qua vết nhơ của CIA

Lê Quang

Vừa qua, các nghị sỹ Dân chủ thuộc Ủy ban Tình báo Thượng viện đưa ra bản phúc trình về CIA dài hơn 6.000 trang với rất nhiều các bằng chứng nhưng chỉ có 525 trang được công bố đã làm dấy lên làn sóng phản đối dữ dội trên thế giới, ngay cả trong lòng nước Mỹ.

Qua bản phúc trình, một lần nữa thế giới lại được chứng kiến sự dã man của các cơ quan an ninh của Mỹ. Họ buộc tù nhân đứng hay nằm ở những tư thế treo ngược, nhấn nước tù nhân liên tục 180 tiếng (gần 8 ngày). Việc nhấn nước để lại những hậu quả trên cơ thể tù nhân, gây ra co giật và nôn mửa.

Lẽ dĩ nhiên, bản chất của nước Mỹ dần dần bị phơi bày khi có càng nhiều cáo buộc nhắm vào lực lượng an ninh, quân đội nước Mỹ, với nhiều hành vi vi phạm nhân quyền. Nước Mỹ luôn rêu rao kêu gọi đảm bảo nhân quyền, nào là dân chủ tự do, nào là chống bạo hành, tra tấn… Tuy vậy, ngay tại mảnh đất Mỹ “rực sáng” dân chủ tự do đầy mơ mộng thì vẫn còn những thế lực đen tối hành hạ người dân vô tội bằng những cực hình giành cho nô lệ cách đây hàng thế kỷ. 

Và nếu không có cáo buộc trên, CIA và nước Mỹ cũng đã nhận đủ gạch đá từ dư luận thế giới, trong những năm qua.

Vấn đề là, liệu việc công bố bản phúc trình, do nỗ lực của một số nghị sỹ Đảng dân chủ, có thật sự trong sáng? Khi mà chương trình thẩm vấn can phạm al-Qaeda kéo dài từ năm 2002 cho đến 2007 dưới thời Tổng thống George W Bush, thuộc Đảng cộng hòa. Và các lãnh đạo của Đảng Cộng hòa ở Thượng viện luôn khẳng định rằng việc làm của CIA đã góp phần dẫn đến việc bắt giữ các nghi phạm quan trọng và tiêu diệt Osama bin Laden.

Hành động công bố bản phúc trình này, có thể dấy lên phong trào khủng bố nhằm vào nước Mỹ, đe dọa tính mạng của thường dân Mỹ kể cả trong nước và nước ngoài.

Vậy hành động của Đảng dân chủ, có thật sự khôn ngoan, vì lợi ích của nhân dân Mỹ, hay chỉ nhằm mục đích hạ bệ Đảng cộng hòa?

Hot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

CIA một cơ quan tình báo rất nổi tiếng của Mỹ giờ cũng phải chịu công bố những sự thật về việc làm của cơ quan này, thử hỏi những hành động tra tấn đấy của CIA có được coi là đảm bảo nhân quyền không vậy, và tôi nghĩ câu này chính phủ Mỹ nên trả lời, vì từ trước đến giờ họ luôn cho rằng đất nước họ đảm bảo nhân quyền bậc nhất thế giới cơ mà

Mình cũng từng xem rất nhiều bộ phim nói về CIA, mình cũng từng thấy những hình phạt dã man của cơ quan này. Trong một cuốn sách của tình báo nước Anh ( đã về hưu) có viết lại cùng nói về điều này. Quả là có nhiều hình phạt dã man.

Còn rất nhiều những kiểu tra tấn thời trung cổ nữa vẫn chưa được công bố. Ắt hẳn chính Edward Snowden đã không chịu nổi cảnh tượng tra tấn như ở CIA đối với tù nhân cho nên mới đứng ra vạch mặt những tội ác của nước Mỹ.

Việc CIA một lần nữa cho thấy mặt trái của các cơ quan Mỹ, cho thấy sự thật đằng sau giá trị nhân quyền Mỹ. Nước Mỹ chính quyền nước này vi phạm quyền con người như vậy thì lấy cái cớ gì mà đi lên án can thiệp nhân quyền vào nước khác. Chính phủ Mỹ nên xem lại cách thức hoạt động của chính mình trước khi đi dạy người khác!

Qua đây chúng ta thấy Mỹ là một quốc gia không tôn trọng quyền con người. Tại sao lại vẫn còn rất nhiều, rất nhiều nhà tù có những hình thức tra tấn dã man thời trung cổ tồn tại ở quốc gia vẫn cao giọng là văn minh, tự do, nhân quyền.

Hóa ra là một mặt Mỹ vẫn đi giảng đạo cho các nước khác về vấn đề nhân quyền, một mặt thì ở chính nước họ, họ đi ngược lại những gì họ vẫn cho là cần có ở một xã hội văn minh. Vậy, mục đích của cái gọi là nhân quyền kia chẳng qua chỉ là cái cớ để can thiệp vào công việc nội bộ các quốc gia khác.

Cơ quan tình báo CIA của Mỹ là một trong những cơ quan cổ súy cho đài RFA đó. Mà cái đài RFA này thì ai cũng biết đúng không. Toàn đưa mấy tin xuyên tạc bôi xấu nhà nước mình thôi.

Một câu hỏi đặt ra trong đầu tôi là ở Mỹ có nhân quyền không? Hay cái vấn đề nhân quyền là một trong những vấn đề dễ lợi dụng nhất để Mỹ có thể kích động, chống phá nhà nước Việt Nam?

CIA lập ra các nhà tù tra tấn dã man vậy chỉ tổ làm tăng thêm các vụ khủng bố nhằm vào nước Mỹ mà thôi. Gậy ông lại đập lưng ông.

CIA từ khi thành lập đến nay đã xây dựng không ít nhà tù chính trị. Tra tấn tù nhân dã man và giết hại bao người vô tội. Thời kỳ chiến tranh Việt Nam tội ác của CIA gây ra cũng không hề ít. Cơ quan này giúp cho Mỹ bao nhiều việc nhưng cũng gây bao nhiêu tội.

Từ bao lâu nay, CIA gần như đại diện cho cách hành xử của Mỹ đối với hành vi vi phạm nhân quyền. Bê bối tra tấn tù nhân chỉ là một phần nhỏ trong những vi phạm đó. Bắt bớ trái phép, giết người, can thiệp bằng vũ lực vào các tổ chức và quốc gia mà họ cảm thấy không đem lại lợi ích cho Mỹ

Hành động công bố bản phúc trình về CIA này thể hiện xã hội dân chủ quá trớn. Dù với bất cứ lý do gì, hay tranh đấu giữa 2 đảng cầm quyền thì nó cũng trực tiếp làm hoen ố bộ mặt của nước Mỹ, trực tiếp đem đến những nguy cơ khủng bố cho người dân

Bọn CIDA này thì toàn là bịp bợm chăng, toàn thể mấy cái daan chủ lộng quyền thồi ah,
Ngĩ rằng mình là nhất ah, không được đâu sói ah, cần phải cân đôin slaj đi mấy anh em CIDA ah

Đăng nhận xét