Bài mới nhất

08/12/2014

Vài suy nghĩ về vụ án Hồ Duy Hải

Hoa đất

Hồ Duy Hải được hoãn thi hành án ở phút chót. Điều này làm dấy lên những hoài nghi về việc cơ quan tố tụng có oan sai trong quát trình điều tra vụ án. Thêm một lần, báo chí nước ngoài, đám rận chủ được một phen hả hê khi nhận hét công lao về mình. Trưởng Phái đoàn Liên Minh Châu Âu (EU) tại Việt Nam ra thông cáo về việc hoãn thi hành án tử hình đối với ông Hồ Duy Hải. Thông cáo có đoạn:

“Đại sứ kêu gọi đình chỉ thi hành án tử hình này và thiết lập cơ chế không áp dụng việc thi hành mọi án tử hình ở Việt Nam. 

“EU tin rằng án tử hình là tàn bạo và vô nhân đạo và sự bãi bỏ án tử hình là thiết yếu để bảo vệ nhân phẩm.” 

Phải chăng Hồ Duy Hải quan trọng như vậy trong con mắt của giới báo chí và BBC. Nhiều câu hỏi được đặt ra trong một vụ án hình sự đơn thuần được sự quan tâm quá mức của dư luận. Mặc cho đến nay vẫn chưa có tình tiết có khả năng lật ngược thế cờ minh oan cho Hồ Duy Hải, tuy nhiên các báo vẫn cố gắng chứng minh bằng những thứ được gọi là "sai sót" trong quá trình điều tra.

Việc đăng tải thông tin theo kiểu “câu Like” trên báo chí dẫn đến đẩy dư luận vào một thế đối đầu, hoài nghi với nền tư pháp, hành pháp của Việt Nam. Và cho dù HDH có được minh oan hay là không thì niềm tin của người dân vào lực lượng chức năng sẽ có phần bị suy giảm. Đó là những thứ mà báo chí chắc chắn chưa đánh giá được. Bên cạnh đó, nó còn cổ vũ cho các hoạt động xuyên tạc, chống phá chế độ của một số trang mạng nước ngoài vốn là những chuyên gia đi đầu trong việc xoi mói công việc của Việt Nam. Thử hỏi, hàng năm ở Việt Nam và trên thế giới có biết bao án tử hình nhưng BBC chỉ quan tâm đến mỗi Hồ Duy Hải? Và nhân phẩm dưới cái nhìn của phương Tây có liên quan gì đến án tử hình? Hay đây chỉ là những chiêu trò của bè lũ suốt ngày kêu gào bàn phím vì một Việt Nam văn minh!

Việc xem xét một bản án, đặc biệt là một bản án liên quan đến tính mạng của con người là điều hết sức cần thiết. Nhưng, quan trọng hơn cả là phải thể hiện được sự chính xác, công minh của pháp luật, tạo ra sự công bằng cho xã hội. Tránh những tác động duy ý chí, tình cảm làm sai lệch bản chất của vấn đề.

Hot!

Từ khóa SEO:

19 nhận xét:

Việc hoãn thi hành án phản ánh một điều Việt Nam đề cao sự công minh trong xét xử tội phạm. Nếu như trong quá trình làm án có chi tiết( dù là nhỏ nhất) chứng minh sự vo tội hay giảm ám cho phạm nhân Việt Nam đều sẵn sàng dừng lại để điều tra và thu thập ý kiến. Có một Việt Nam pháp luật tối cao như thế đấy

Tôi thấy việc hoãn thi hành án cũng là chuyện bình thường ở mỗi nước. Khi thấy cần phải điều tra xác minh lại. Có gì đâu mà cứ phải làm ầm ĩ lên, hay chỉ lấy cái cớ này để nói xấu hạ bệ lẫn nhau.

Thực ra BBC và mấy trang báo phản động chỉ lợi dụng đục nước béo cò. Lấy việc này để nhằm làm giảm uy tin của các cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam. Ô, thế hóa ra ở bên Mỹ lại không bao giờ có những vụ án oan ư?????

Mấy báo này mục đích chính chỉ là để làm nghiêm trọng hóa vấn đề mà thôi. Hoãn thi hành án chứng tỏ rằng cơ quan thực thi pháp luật Việt Nam luôn công minh, tôn trọng sự thật, xử đúng người, đúng tội danh.

CQĐT thì cũng là con người làm trong đó, con nữa là con người thì lam đâu phải lúc nào cũng đứng trăm phần trăm, mà trong này còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố nên, thêm đo một phần cqdt lam việc cũng còn có phần chủ quan sao

Vụ án này có thể nói là chấn động dư luận rồi đấy, nếu không có sự vào cuộc kịp thời của báo chí thì có lẽ tính mạng của Hồ Duy Hải sẽ không còn nữa, và nhìn lại quá trình xử lý vụ án thấy rõ một điều đó là sự vi phạm trắng trợn nguyên tắc của những người thực thi pháp luật, và cái này sẽ làm cho người dân rất bức xúc, đòi hỏi làm rõ và đưa người làm sai ra xét xử

đầu tiên là cần phải điều tra làm rõ ai đã gây ra sai phạm trầm trọng này và cần phải đem ra để xét xử để trả lại sự công bằng, và cũng cần làm rõ vụ án để chứng minh Hồ Duy Hải có tội hay không. Cơ quan hành pháp mà làm như thế này thì người dân sao mà tin được nữa cơ chứ, không biết trong xã hội còn bao nhiêu vụ án oan kiểu thế này nữa nhỉ

Thử đặt ra câu hỏi là nếu không có sự vào cuộc kịp thời thì tính mạng của Hồ Duy Hải có còn nữa không, và nhìn lại vụ án, tại sao những bằng chứng quan trọng của một vụ án giết người có thể làm giả một cách trắng trợn như thế của những người thực thi pháp luật, và chính cái này cũng đang đặt ra cho tôi một câu hỏi liệu rằng những bản án đã thi hành có bao nhiêu bản án chưa rõ trắng đen nữa

Nếu như báo chí không vào cuộc thì bản án cho Hồ Duy Hải chắc cũng đã thi hành rồi, và nếu như thế thì giải oan khuất thì được gì nữa chứ, giống như vụ ông Đoàn Văn Vươn vậy, nếu không có sự chống đối của ông thì vụ án chắc cũng bị lãng quên thôi, và công bằng sẽ bỏ ở đâu chứ, và giờ đây mặc dù được công bằng nhưng ông cũng phải ngồi tù, câu hỏi đặt ra là chất lượng hệ thống thực thi pháp luật của nước ta hiện nay nó như thế nào

Chính vì vẫn còn chế độ xã hội chủ nghĩa nên bọn Mỹ và các nước tư bản mới lo sợ rằng cái chế độ tư bản của chúng bị sụp đổ cho nên mới "quan tâm" tới những con vẹt của chúng như Hồ Duy Hải chứ. Nhưng hiến chương Liên Hợp Quốc đã nêu rõ nguyên tắc: Không được can thiệp vào công việc nội bộ của nước khác, Hồ Duy Hải vi phạm pháp luật đã có Nhà nước trừng trị một cách thích đáng để cho những kẻ khác đang có ý định chống đối mà thấy đó là gương.

Thật không hiểu nổi EU lấy căn cứ ở đâu mà đưa ra những nhận xét thiếu khách quan như thế? Nhân quyền của con người trong mỗi quốc gia và dân tộc đều có sự khác biệt đặc trưng. Việc luật pháp Việt Nam vẫn giữ hình phạt tử hình là để bảo đảm việc thực hiện nhân quyền người khác, góp phần thể hiện sự công bằng trong xã hội!

Hoán thi hành án có gì đâu mà đám rận chủ, báo chí nước ngoài cứ phải làm rùm beng lên nhỉ. Mình nghĩ bọn này chỉ lấy cớ gây rối thôi. Chứ còn nước nào chẳng có chuyện hoãn thi hành án để điều tra lại nếu thấy có những điểm không hợp lý.

Tôi nghĩ bọn rận chủ, mấy ông đại sứ quán chỉ lợi dụng sự việc này để vu khống rằng nước mình không có nhân quyền, rằng cơ quan thực thi pháp luật có vấn đề. Chứ nói thật là hoãn thi hành án thì chẳng ở đâu không có.

Án tử hình thì nước nào chẳng có, cái này thì là điều hiển nhiên. Vậy cớ sao mấy ông đại sứ EU lại quan tâm thế nhỉ. Hồ Duy Hải là con cháu mấy ông này chăng? Cũng chẳng phải, phải chăng thì lợi dụng vụ việc này để thực hiện âm mưu chính trị hèn hạ.

Đúng là đám rận chủ trong nước bây giờ không có cái gì để viết, để phịa hay sao mà có cái vụ việc hoãn thi hành án rất bình thường thôi mà cái đám này phịa ra biết bao là chuyện, vu khống đủ thứ. Đúng là cái đám cố rặn ra một bài để kiếm tí tiền.

Tôi thật sự là cũng không biết Hồ Duy Hải là ai mà được mấy trang BBC hay mấy blog phản động quan tâm thế. Hay đây chỉ là một vụ việc bình thường nhưng bị các đám phản động lợi dụng, bôi xấu nhà nước ta.

Đọc bài này làm mình tò mò muốn biết Hồ Duy Hải là ai mà cả ông Trưởng phái đoàn liên minh Châu Âu cũng phải lên tiếng. Hay có khi ông này cũng cóc viết Hồ Duy Hải là ai nữa. Thấy lợi dụng vụ việc mà can thiệp vào nội bộ Việt Nam thì cứ lợi dụng.

Hoãn thi hành án thì đâu đâu chẳng có. Đố ông nào tìm ra được một quốc gia từ trước tới nay không có việc này xảy ra đó. Bọn rận chủ thì chỉ lợi dụng việc này mà tha hồ nói xấu, tha hồ xuyên tạc.

Vụ Hồ Duy Hải nếu cơ quan chức năng thấy có những điểm chưa hợp lý trong giai đoạn điều tra thì hoãn thi hành án để điều tra lại là điều hết sức bình thường. Tại sao cứ phải làm rùm beng lên nhỉ.

Đăng nhận xét