Bài mới nhất

11/01/2015

Campuchia và bài học cảnh giác với Trung Quốc

Hoa đất

Cách đây ít hôm, Phó Thủ tướng kiêm Ngoại trưởng Campuchia, Hor Namhong nhấn mạnh rằng: Trung Quốc hiện là ân nhân nước ngoài lớn nhất của nhân dân Campuchia.

Câu nói dường như đã phủ định hoàn toàn những đóng góp của nhân dân Việt Nam đưa đất nước Campuchia thoát khỏi nạn diệt chủng và xây dựng mối quan hệ láng giềng anh em gần gũi. Hiếm có một dân tộc nào như Việt Nam đã gánh vác trọng trách quốc tế cao cả mang lại những giá trị nhân văn cao cả cho Campuchia.

Vậy mà khi khoảng cách lịch sử chưa quá lâu để người ta quên về điều đó, có những người đã quay lưng lại lịch sử. Trong một thế giới đan xen các mối quan hệ, Trung Quốc đã dùng tiềm lực về kinh tế để đạt được điều đó. Sự kính trọng của ông Hor Namhong dành cho Trung Quốc không phải không có cơ sở khi đây là quốc gia đầu tư nhiều tiền nhất vào Campuchia trong hơn 20 năm qua. Và hệ quả của nó là lợi ích kinh tế đã chi phối vấn đề chính trị. Ngoại trưởng Hor Nam Hong từng được biết tới như người ủng hộ cho lập trường của Trung Quốc tại Biển Đông, nhất là trong các cuộc họp ASEAN mà Campuchia chủ trì năm 2011 khi nước này làm chủ tịch luân phiên của khối Đông Nam Á. Hay như vào tháng 8/2013, vì "bận việc nội bộ" Ngoại trưởng Campuchia Hor Namhong đã không tới dự hội nghị hẹp các bộ trưởng ngoại giao ASEAN tổ chức tại Hua Hin, Thái Lan. Tại đây, ngoại trưởng các nước ASEAN đã thống nhất sẽ thúc đẩy đàm phán Bộ Quy tắc ứng xử của các bên ở Biển Đông (COC) với Trung Quốc.

Cầu không móng ở Campuchia do Trung Quốc xây dựng

Sự kiện một cây cầu bắc qua sông Mê Kông do Trung Quốc hỗ trợ Campuchia được xem như là biểu tượng mối quan hệ giữa hai nước đang chứng minh điều ngược lại. Sau trận lũ, cầu đã lộ nguyên hình: không có móng. Phải chăng có sự khác biệt trong cách ứng xử của Việt Nam và Trung Quốc theo cả nghĩa đen và nghĩa bóng. Việt Nam xây dựng mối quan hệ bao giờ cũng chú trọng xây móng rồi mới tính đến các bước tiếp theo. Còn Trung Quốc thì không cần xây móng, vốn dĩ đấy là công việc mất thời gian và không phù hợp với xu thế chính trị của quốc gia này. Có thể chộp giật trước mắt, nhưng về lâu dài, cách “ban ơn” như Trung Quốc đối với Campuchia là điều đáng để quốc gia này suy nghĩ.

Thời gian sẽ chứng minh cho Campuchia thấy bài học từ Trung Quốc sẽ còn nguyên giá trị. 

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Hình ảnh chiếc cầu không móng một lần nữa cho thấy tính gian dối trong công việc làm ăn của một số thương nhân bất chính và mối quan hệ hợp tác làm ăn ngày nay. Chúng ta cần nhận thấy vấn đề này nhưng không có nghĩa vì thế mà tuyệt thương bỏ lỡ thời cơ ngàn vàng cho sự phát triển của đất nước. Mà chúng ta chỉ cần cảnh giác trong hợp tác hơn nữa!

Đăng nhận xét