Bài mới nhất

15/01/2015

Charlie Hebdo lại gây tranh cãi

Hoa đất

Năm 2012, mục sư Terry Jones ở Mỹ đã đốt kinh Koran để phản đối Iran giam giữ một mục sư. Điều này đã gia tăng những mâu thuẫn không chỉ hai tôn giáo lớn nhất thế giới là Kyto giáo vào Hồi giáo mà nó còn vô tình trở thành mối đe dọa đối với an ninh toàn nước Mỹ khi các tay súng Hồi giáo thề sẽ trả thù cho nhà tiên tri Mohamad. 

Ngày 7 tháng 1 năm 2015, sau vụ xả súng vào trụ sở của tạp chí châm biếm Charlie Hebdo của Pháp lấy đi 12 nhân mạng, cả thế giới đang lên tiếng đồng hành lên án hành vi của những kẻ khủng bố mang danh Hồi giáo. Các cuộc tuần hành lớn ở Pháp với sự tham dự của các nguyên thủ quốc gia hàng đầu Châu Âu đã cho thấy sự sẻ chia đối với những mất mát của gia đình các nạn nhân, nước Pháp và những hành động lên án mạnh mẽ hành vi vô nhân tính này. Tôn giáo độc thần đặc biệt là Hồi giáo mang trong mình những biểu tượng thiêng liêng với đức tin tuyệt đối vào thánh Alla và nhà tiên tri Mohamad. Khi biểu tượng thiêng liêng ấy bị đụng chạm, ngay lập tức đối phương được đáp trả bằng các hành động trả đũa của các tín đồ cuồng tín. Giáo luật Sharia hà khắc mà các thế lực đang muốn áp dụng để xây dựng, củng cố thiết chế chính trị cho một Nhà nước Hồi giáo thống nhất trên toàn thế giới gồm 5 cốt đạo, trong đó có việc: mỗi tín đồ phải có đức tin tuyệt đối vào thành Alla, nhà tiên tri Mohamad và cầu nguyện một ngày 05 lần. 

Ây vậy mà những hành động tiếp theo của tạp chí Charlie Hebdo như đổ thêm dầu vào lửa trong bối cảnh an ninh đang được thắt chặt. Các trang bìa trong ấn bản mới nhất của họ với hình Nhà tiên tri Hồi giáo Muhammad đang khóc và cầm một biểu ngữ viết "Tôi là Charlie." Bên trên bức hình có dòng chữ "Tha thứ tất cả." Điều này đang giấy lên những tranh cãi giữa phe ủng hộ và phe phản đối.

Phe ủng hộ cho rằng đây không phải là trang nhất mà thế giới muốn Charlie Hebdo làm mà là chính Charlie Hebdo muốn làm. Họ dường như đã quá đau buồn trước sự mất mát của đồng nghiệp và bạn bè mình. Và khẩu hiệu tiếp tục biếm họa nhà tiên tri Mohamad là một cách để họ lên án mạnh mẽ hành vi vô nhân đạo của các phần tử khủng bố. 

Tuy nhiên dưới góc độ nào đi nữa, đây cũng chỉ là quan điểm của một số cá nhân dưới cái gọi là “tự do báo chí Phương Tây”. Còn hậu quả của nó là điều không thể lường trước được. Trước hết, nó sẽ đổ thêm dầu vào lửa trong mối quan hệ giữa nước Pháp và những kẻ khủng bố cuồng tín. Biết đâu sau một vài năm nữa sẽ có nhiều hơn nhân mạng hi sinh vì ấn phẩm mới này của Charlie Hebdo. Liệu ai sẽ đứng ra bảo vệ mạng sống cho những con người này? 

Mặt khác, nếu không cho đăng những ấn phẩm này phải chăng nước Pháp và Châu Âu đang cho phép những kẻ khủng bố giành chiến thắng.


Đây là những tranh cãi chưa có câu trả lời thỏa đáng. Tạp chí Charlie Hebdo bình thường in 60.000 bản mỗi tuần. Tạp chí này cho biết họ đang in 3 triệu bản cho số ra tuần này. Và câu chuyện vẫn chưa có hồi kết.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét