Bài mới nhất

06/01/2015

Chờ đợi hơn những đóng góp của giám mục Nguyễn Văn Nhơn

Hoa đất

Hòa chung trong không khí đón năm mới của hàng tỷ tín đồ Kyto giáo trên toàn thế giới, giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam đang ngày càng đồng hành cùng dân tộc, đóng góp vào công cuộc xây dựng và phát triển đất nước. Biểu hiện cụ thể trong thời gian qua là Phêrô Nguyễn Văn Nhơn – Tổng giám mục giáo phần Hà Nội được Giáo hoàng Francis bổ nhiệm Hồng y. Như vậy đây là hồng y thứ 6 người Việt sau các nhân vật: Hồng y Giuse Maria Trịnh Như Khuê (1898-1978); Hồng y Giuse Maria Trịnh Văn Căn (1921-1990), Hồng y Phaolô Giuse Phạm Đình Tụng (1919-2009), Hồng y Phanxicô Xaviê Nguyễn Văn Thuận (1928-2002), được phong năm 2001. Hồng y Gioan Baotixita Phạm Minh Mẫn, 81 tuổi, được phong năm 2003, Tổng giám mục Tổng giáo phận TP.HCM.

Điều này cũng thể hiện những nỗ lực của Giám mục Nguyễn Văn Nhơn trong việc chăm lo đức tin cho giáo dân và phụng sự tổ quốc. Chúng ta còn nhớ vết nhơ trong lịch sử giáo hội Thiên chúa Việt Nam khi vị tiền nhiệm của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn là Giám mục Ngô Quang Kiệt đã từng có hành vi xúc phạm quốc thể khi phát biểu: “ …Chúng tôi đi nước ngoài rất nhiều, chúng tôi rất là nhục nhã khi cầm cái hộ chiếu Việt Nam, đi đâu cũng bị soi xét, chúng tôi buồn lắm chứ, chúng tôi mong muốn đất nước mình mạnh lên. Làm sao như một anh Nhật nó cầm cái hộ chiếu là đi qua tất cả mọi nơi, không ai xem xét gì cả, anh Hàn quốc bây giờ cũng thế. Còn người Việt Nam chúng ta thì tôi cũng mong đất nước lớn mạnh lắm và làm sao thật sự đoàn kết, thật sự tốt đẹp, để cho đất nước chúng ta mạnh, đi đâu chúng ta cũng được kính trọng”. Bên cạnh đấy, đỉnh điểm là hoạt động kích động giáo dân đòi lại đất đai trái pháp luật tại 42 Nhà chung và 108 Nguyễn Lương Bằng. Sự việc trên đã gây ra sự phản ứng của quần chúng nhân dân và cả Vatican khi tính cực đoan, bảo thủ, tư tưởng phá hoại của Ngô Quang Kiệt phải trả giá bằng quyết định về hưu sớm của mình. 

Chí ít, được thụ phong Hồng y cũng là vinh dự, hơn hết là trách nhiệm lớn lao đối với cá nhân giám mục Nguyễn Văn Nhơn. Không những hàn gắn lại mối quan hệ của giáo hội và chính quyền, giám mục Nguyễn Văn Nhơn còn tích cực chăm lo đời sống cho giáo dân, đẩy mạnh hoạt động từ thiện xã hội, giáo dục y tế, chăm sóc bệnh nhân, người già… Bên cạnh đấy là hoạt động đối ngoại tôn giáo được mở rộng, nâng thế và tầm cho giáo hội thiên chúa Việt Nam. 


Thiết nghĩ, một người giáo dân tốt phải là một công dân tốt. Được thụ phong hồng y, với trách nhiệm mới chúng ta sẽ tin tưởng và chờ đợi những đóng góp lớn hơn nữa của giám mục Nguyễn Văn Nhơn đối với giáo hội, giáo dân và tổ quốc trong thời gian tới.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Mong rằng với cương vị mới Ông Nhơn sẽ có nhiều hoạt động tích cực tham gia dẫn dắt các giáo dân Công giáo thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tham gia vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, cùng chung tay với các tôn giáo khác chung sống đoàn kết với nhau.

Hi vọng với Hồng Y mới toàn thể giáo dân sẽ trở thành những con thiên thực sự. Lương thiện, hiền lành, vì xã hội và vì Tổ quốc. Mong Hồng Y mới sẽ học được những bài học từ hậu thế để không bị sai lầm như vậy. Chúc mừng.

cương vị mới ong sẽ có nhiều hoạt động tích cực tham gia dẫn dắt các giáo dân Công giáo thực hiện đúng chủ trương chính sách của Đảng, Nhà nước tham gia vào công cuộc xây dựng, phát triển và bảo vệ đất nước, cùng chung tay với các tôn giáo khác chung sống đoàn kết với nhau.

Đăng nhận xét