Bài mới nhất

11/01/2015

LẠI LÀ TRÒ HỀ CỦA CÁI GỌI LÀ TỔ CHỨC XHDS ĐỘC LẬP VIỆT NAM

Hoa đất

Màn đánh hơi của một số rận chủ đứng đầu các tổ chức tự nhận mình là các tổ chức xã hội dân sự độc lập đáng phải nể phục. Trong thời gian các quốc gia Đông Nam Á tổ chức hội nghị xã hội dân sự nhằm thúc đẩy dân chủ trong nội khối, một số tổ chức núp bóng xã hội dân sự nhưng thực chất là bình phong để chống phá Nhà nước đã nhanh tay gửi cái kiến nghị đến Hội nghị. Nội dung kiến nghị chủ yếu là đề cập đến tư cách pháp nhân của tổ chức mình, thông qua đó lồng ghép thêm một số nội dung vốn dĩ là câu cửa miệng của đám rận như: Việt Nam đàn áp nhân quyền, bất công về nhân quyền. 

Vậy thực chất của bản kiến nghị phản ánh những gì?

Thứ nhất, một số tổ chức XHDS Việt Nam VUFO, GREENID, VPDF và CRSCH… được thành lập nhiều năm qua dựa trên cơ sở phi lợi nhuận, phi đảng phái và phi chính phủ đã tham dự hội nghị xã hội dân sự ASEAN. Đây là các tổ chức XHDS được nhà nước Việt Nam thừa nhận và đang có những đóng góp thúc đẩy dân chủ cho xã hội trong và ngoài nước trên cơ sở tiêu chí sẵn có đã đề ra. Còn một số tổ chức kêu ca ầm ỹ về việc Nhà nước Việt Nam không công nhận tư cách pháp nhân như: Hội Nhà báo Độc lập do Phạm Chí Dũng đứng đầu; Hội Phụ Nữ Nhân Quyền do Huỳnh Thục Vy cầm đầu; Hội Thánh Tin Lành Chuồng Bò; Khối Tự do Dân chủ 8406; Hội Ái hữu Tù nhân Chính trị và Tôn giáo… đây không phải là các tổ chức xã hội dân sự độc lập mà chỉ là “bình phong” để các đối tượng hoạt động chống phá Nhà nước Việt Nam. 

Thứ hai, các tổ chức này tự nhận mình được thành lập trên cơ sở phi lợi nhuận và phi chính trị. Ấy vậy mà hoạt động của các tổ chức này khác xa so với những gì chúng chém gió. Hoạt động chủ yếu của chúng là: kích động biểu tình chống phá Nhà nước, rải truyền đơn chống Đảng, gây mâu thuẫn nội bộ… thử hỏi đấy là chính trị hay phi chính trị? Chưa hết, vì miếng cơm manh áo, vì mâu thuẫn tài chính mà một số đối tượng trong các tổ chức trên đã đứng ra tố cáo nhau ầm ỹ trên mạng, điển hình là Phạm Chí Dũng với Hội nhà báo độc lập và Hội phụ nữ nhân quyền của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… Đấy gọi là phi lợi nhuận thưa các nhà rận chủ.

Thứ ba, những nội dung trong bản kiến nghị không phải thúc đẩy nhân quyền mà là đang đi ngược lại với các tiêu chí của Hội nghị xã hội dân sự, nào là: đàn áp tôn giáo, vi phạm quyền tự do lập hội, thả tù nhân lương tâm… Tất cả đều thiếu căn cứ cơ sở theo kiểu chém gió ào ào được đưa ra phải chăng chỉ nâng tầm quan điểm cho đám rận chủ. Và thực sự bản kiến nghị chẳng có giá trị pháp lý vì Hội nghị đã nhanh chóng dẹp bỏ những thứ rác rưởi như thế này. 


Đáng buồn thay cho phong trào rận chủ Việt.

Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét