Bài mới nhất

11/01/2015

Lời cảnh tỉnh cho Châu Âu

Hoa đất
Tạp chí Hamburger Morgenpost bị đốt

Vụ xả súng vào tòa soạn Charlie Hebdo ở Pháp làm 12 người chết đang giống lên hồi chuông cảnh tỉnh về nạn khủng bố và những mâu thuẫn sắc tộc, tôn giáo trên khắp Châu Âu. Nhiều người đang đặt câu hỏi để giải thích cho những nghịch lý trong xã hội hiện đại là sự phát triển ngày càng cao của khoa học trong khi xu hướng tin theo các tôn giáo ngày càng gia tăng đến mức cuồng tín; hay như các quốc gia có xu hướng hợp tác, liên kết trong xã hội hiện đại trong khi mâu thuẫn dân tộc, tôn giáo đang đe dọa đến an ninh toàn cầu. 

Trong khi vụ xả súng và tòa soạn Charlie Hebdo ở Pháp chưa có manh mối điều tra vì tính chuyên nghiệp của các phần tử khủng bố thì ngay tại Tạp chí Hamburger Morgenpost của Đức, tòa nhà trụ sở của họ ở Hamburg (thành phố lớn thứ 2 của Đức) bị đốt phá ngay sau khi đăng tải lại bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohammed của tờ Charlie Hebdo ở Pháp. Rất may là không có thương vong xảy ra. Tuy nhiên, vấn nạn khủng bố vẫn là nguy cơ đe dọa thường trực đối với an ninh của Châu Âu.

Hôm nay, tại Pháp diễn ra cuộc tuần của hàng trăm nghìn người trong đó có nhiều lãnh đạo của các quốc gia như Thủ tướng Đức Angela Merkel, Thủ tướng Anh David Cameron, Thủ tướng Thổ Nhĩ Kỳ Ahmet Davutoglu, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov… Phần lớn cuộc tuần hành diễn ra trong im lặng để phản đối tội ác của bọn khủng bố. Bên cạnh đó, người dân giương các biểu ngữ viết: “Tôi chống phân biệt chủng tộc”, “Đoàn kết”.

Rõ ràng chỉ một hành động thiếu kiểm soát và không tính toán kỹ, toàn soạn Charlie Hebdo đã châm ngòi cho thùng thuốc súng vốn sẵn đang là thách thức của toàn nhân loại. Sự lớn mạnh của tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS trong thời gian qua đang là minh chứng rõ ràng nhất cho chính sách tình báo hai mặt mà Mỹ và các nước Châu Âu đang xuất khẩu khắp thế giới. Pháp là quốc gia có những động thái mạnh mẽ nhất Châu Âu khi ủng hộ chiến dịch không kích vào IS của Mỹ. Phải chăng, lời tuyên bố của IS không chỉ là lời nói suông và các nhà lãnh đạo Pháp phải là những người đầu tiên nhận trách nhiệm từ mối nguy cơ đe dọa thường trực từ chủ nghĩa khủng bố mà người dân đang gánh chịu. 

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Việc cả thế giới lên án và có những hành động ngăn chặn chủ nghĩa khủng bố là điều cần thiết. Tuy nhiên, để loại bỏ đó cần phải loại bỏ những điều kiện có thể phát sinh chủ nghĩa khủng bố mà một trong số đó là những hành động thái quá không mang màu sắc tự do biếm chất, một thứ tự do không có lợi cho sự phát triển nhân loại hay đúng hơn tăng nguy cơ khủng bố trên toàn cầu. Người ta trách lên án những phần tử khủng bố nhưng cũng nhìn nhận thẳng vào sự thật đó thấy được nguyên nhân từ chính mình. Xin hãy tôn trọng người khác dù bạn có thích họ hay không!

Trong lòng những nước tư bản châu âu nơi được coi là kinh tế phát triển cuộc sống người dân thuộc loại cao hàng đầu thế giới vẫn còn tồn tại những mâu thuẫn không hề nhỏ mà chỉ cần một sự tác động từ bên ngoài là có thể bùng lên gây ra những hậu quả nghiêm trọng như trong vụ việc vừa qua.

Đăng nhận xét