Bài mới nhất

11/01/2015

Thấy gì từ vụ bà Châu Thị Thu Nga bị bắt

Hoa đất

Đại biểu quốc hội bị bắt là điều không còn xa lạ đối với dư luận. Bà Châu Thị Thu Nga là đại biểu Quốc hội Khóa XIII của thành phố Hà Nội bị bắt trong bối cảnh Đảng Nhà nước đang quyết tâm làm trong sạch bộ máy, đẩy lùi nạn tham ô, tham nhũng thực sự tạo thêm niềm tin cho người dân trước kỳ đại hội lần thứ XIV.

Như chúng ta biết, Bà Châu Thị Thu Nga bị khởi tố về những sai phạm liên quan đến hai dự án bất động sản tại B5 Cầu Diễn và dự án tại phường Phú Thượng Hà Nội. Mặc dù chưa có đầy đủ các thủ tục pháp lý nhưng bà Nga dưới tư cách là chủ tịch của tập đoàn Housing Group đã vẽ sơ đồ, triển khai dự án xây dựng nhà ở chung cư và huy động của hàng trăm khách hàng số tiền gần 500 tỉ đồng. Trên thực tế, dự án B5 Cầu Diễn là dự án không thuộc diện kinh doanh nhà ở thương mại. Dự án này có tên chính thức là dự án phát triển giao thông đô thị Hà Nội (CT5) được sử dụng vào quỹ nhà ở tái định cư của thành phố.

Nhìn về vụ việc có thể nhận thấy một số điểm như sau:

Thứ nhất, bà Nga là đại biểu Quốc hội, là người đại diện cho tiếng nói của người dân nhưng lại có hành vi chiếm đoạt, lừa đảo tiền bạc của nhân dân. Đây là điều không thể chấp nhận được. Điều này cũng cho thấy không có giới hạn nào được miễn trừ trước sự nghiêm minh của pháp luật. Trong thời gian này, Ủy ban Thường vụ Quốc hội có quyền tạm đình chỉ thực hiện nhiệm vụ, quyền hạn của bà Nga để phục vụ công tác điều tra, truy tố. Điều này cũng cho thấy, bên cạnh công tác tuyển chọn đại biểu có đức, có tài cần thiết phải thường xuyên thanh tra, kiểm tra đại biểu quốc hội và lắng nghe ý kiến của người dân.

Thứ hai, rõ ràng một dự án lớn không rõ thông tin khiến nhiều người mất oan khoản tiền không nhỏ đang đặt ra những dấu hỏi lớn. Phải chăng lỗi thiếu minh bạch trong chơ chế, hay sự làm ngơ của các cơ quan chức năng liên quan đang đẩy hết trách nhiệm về người dân. Nhiều đơn thư phản ánh của khách hàng từ năm 2009 về việc bà Nga lừa đảo, chiếm đoạt tài sản trong dự án chưa được xử lý một cách triệt để và kịp thời. Người dân hoàn toàn có quyền được biết đầy đủ thông tin về dự án nhưng lại bị bưng bít một cách hoàn hảo.

Thứ ba, liệu những ai có liên quan đến Châu Thị Thu Nga tiếp tục bị đưa ra ánh sáng trong một dự án mà có nhiều cơ quan liên quan. Trước bà Nga, từng có những trường hợp đại biểu Quốc hội bị khởi tố, bắt giam như các ông Mạc Kim Tôn (đại biểu Quốc hội khóa XI), Lê Minh Hoàng (đại biểu Quốc hội khóa XI).

Đấy là những câu hỏi khiến dư luận băn khoăn trong thời gian qua cần các cơ quan chức năng trả lời.

Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Trong vụ bà đại biểu quốc hội bị bắt đã cho thấy tính công bằng nghiêm minh của pháp luật nước ta. Tuy nhiên cũng cần phải thấy rằng trong cơ cấu quản lý của chúng ta còn tồn tại một số vấn đề mà những người không xứng đáng lợi dụng tiến vào cơ quan quyền lực nhà nước làm mất hình ảnh của cơ quan đại diện cao nhất này của nhân dân. Chúng ta cần có sự phối hợp thanh tra kiểm tra kỹ hơn tránh để những con sâu này làm mất hình tượng của những đại biểu điện Diên Hồng!

Đăng nhận xét