Bài mới nhất

10/01/2015

Tự do báo chí kiểu phương Tây

Hoa đất

Đã lâu lâu rồi thuật ngữ Việt Nam “vi phạm tự do báo chí” lại được giới rận chủ đưa ra chém gió cho đỡ nhàn việc. Thực tế đã chứng minh, tự do báo chí không là tuyệt đối mà chỉ là phạm trù tương đối cho dù ở bất kỳ quốc gia nào trên thế giới, từ các nước TBCN đến các nước XHCN, từ Châu Âu đến châu Á…

Đối với hoạt động báo chí ở Việt Nam, pháp luật đã khẳng định rõ quyền tự do báo chí. Mọi hoạt động báo chí đều phải phục vụ sự tiến bộ, công bằng xã hội, vì độc lập, tự do của Tổ quốc, vì hạnh phúc của nhân dân. Và hơn hết, tự do báo chí không được đi ngược lại lợi ích tối cao của đất nước của nhân dân, góp phần bảo vệ cuộc sống bình yên và hạnh phúc của nhân dân. Vì vậy, báo chí cần phải được đặt dưới sự lãnh đạo của Đảng, sự quản lý của chính quyền.

Sự kiện ngày 07 tháng 1 năm 2015, hai tên khủng bố đã xông vào tòa soạn tuần báo hài hước Charlie Hebdo, tàn sát các thành viên đang tham dự phiên họp hàng tuần đang làm giấy lên những tranh luận về “tự do báo chí”. Tất cả mười người trong phòng họp đều bị giết. Điều đáng chú ý là tuần báo Charlie Hebdo đã gây sự phẫn nộ trong thế giới Hồi giáo vì bức tranh biếm họa nhà tiên tri Mohamad từ năm 2006. Mối thù này đã được những kẻ khủng bố Hồi giáo ấp ủ từ hơn 8 năm và thực hiện vụ trả thù cho nhà tiên tri Mohamad. Từ đó tòa soạn Charlie Hebdo đã được lực lượng bảo vệ với chế độ hết sức nghiêm ngặt. Chính quyền Pháp và đại đa số người Pháp không tán thành những diễu cợt của tờ Charlie Hebo nhưng coi đó là quyền của báo chí. Charlie Hebdo diễu cợt tất cả mọi tôn giáo và định chế chính tri, kinh tế, văn hóa, xã hội chứ không riêng gì Hồi Giáo.

Vậy "tự do báo chí" dưới con mắt của các nhà cầm quyền phương Tây là gì khi nó phải đánh đổi bằng chính mạng sống của những người dân vô tội. Thay vào đó là tình hình an ninh của người dân luôn đặt ở mức báo động. Mối hằn thù giữa cộng đồng người Hồi giáo tại Pháp (khoảng 6 triệu người) và phần còn lại của đất nước này đang ngày càng gia tăng thêm những hố sâu khoảng cách. 

Dẫn lời một quan chức trong chính phủ Pháp: “...Nếu các tổ chức khủng bố nhân danh Hồi Giáo tưởng rằng họ vừa lập một chiến công lớn thì họ lầm to. Họ đã chỉ đào hố để tự chôn mình. Cuộc tấn công khủng bố này đã chỉ có tác dụng tăng cường quyết tâm chống khủng bố của người Pháp nói riêng và người Châu Âu nói chung…"

Tiên trách kỷ, hậu trách nhân. Hơn hết, họ nên nhìn nhận lại cái gọi là "tự do báo chí" theo kiểu phương Tây trước lúc cao dọng mang những giá trị của mình đi dạy dỗ các quốc gia khác. Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

đúng là hết nói với cái gọi là tự do báo chí pử phương tây. tự do báo chí để rồi người dân phải mất mạng, tự do báo chí để rồi người dân phải sống trong lo lắng và sợ hãi ư? vậy thôi khỏi cần tự do báo chí.
ai dám bảo việt nam không có tự do báo chí thì đó ắt hẳn là một kẻ ngu si và đần độn, vậy nên, nếu muốn sống kiểu tự do như phương tây thì sang bển mà sống, việt nam không có và không cần có!

Không vì tự do báo chí quá đáng thì chắc chắn các nhà báo đã không bị thiệt mạng. Tự do báo chí là tự do vì lợi ích quốc gia, lợi ích dân tộc và chính trị. Tự do báo chí phải tuân theo pháp luật chứ không phải thích làm gì, viết gì thì viết.

Đăng nhận xét