Bài mới nhất

19/01/2015

Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hợp tác bình đẳng với Trung Quốc

Lê Quang

Đó chính là phát biểu của ông Phạm Bình Minh, Phó thủ tướng chính phủ kiêm Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Việt Nam trong dịp kỷ niệm 65 năm thiết lập quan hệ ngoại giao giữa hai nước. Phó thủ tướng viết: "Việt Nam luôn coi trọng quan hệ hữu nghị, hợp tác bình đẳng cùng có lợi với Trung Quốc, mong muốn quan hệ đối tác hợp tác chiến lược toàn diện Việt - Trung ngày càng phát triển đi vào chiều sâu, ổn định, bền vững trong bối cảnh nhiều khu vực trên thế giới đang đầy rẫy các bất ổn và mọi con mắt đang hướng và đặt nhiều kỳ vọng vào Châu Á". Đó cũng chính là tư tưởng thêm bạn, bớt thù của Đảng, Nhà nước Việt Nam, thể hiện tinh thần Việt Nam muốn làm bạn với tất cả các nước trên thế giới.

Thực tế, lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngàn xưa đã tồn tại nhiều yếu tố phức tạp. Từ xa xưa, các triều đình phong kiến Trung Quốc đã nhiều lần nhòm ngó muốn thôn tính nước ta. Tuy nhiên, ý đồ của chúng đã gặp phải sự phản kháng mãnh liệt của một dân tộc tuy nhỏ bé, nhưng rất kiên cường, bất khuất và khát khao mãnh liệt về nền độc lập, tự do. Khát khao đó đã làm nên sức mạnh đập tan hết thảy mọi ý đồ xâm chiếm nước ta.

Trong 65 năm quan hệ giữa hai nhà nước Việt Nam và Trung Quốc, cũng đã không ít lần xảy ra những va chạm và xung đột. Hiện nay, Trung Quốc vẫn có ý đồ thể hiện tư tưởng nước lớn trong quan hệ với các nước láng giềng xung quanh, trong đó có Việt Nam. Mới đây nhất, Trung Quốc đã ngang ngược đặt giàn khoan HD981 vào vùng biển thuộc đặc quyền kinh tế 200 hải lý của Việt Nam. Người Việt Nam mặc dù yêu chuộng hòa bình nhưng vẫn luôn thể hiện tinh thần độc lập, tự cường của mình. Ông Bình Minh viết: "Vấn đề Biển Đông đòi hỏi cả hai nước cùng nỗ lực kiên trì tháo gỡ khó khăn. Những diễn biến gần đây trên Biển Đông càng cho thấy sự cần thiết phải tôn trọng lợi ích chính đáng, giải quyết vấn đề bằng biện pháp hòa bình, trên cơ sở luật pháp quốc tế, đặc biệt là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển năm 1982".

Người Việt Nam rất bao dung, rộng lượng. Việt Nam sẵn sàng tha thứ cho tất cả mọi cựu thù từng gây nên những tội ác trên mảnh đất Việt Nam. Việt Nam cũng rất yêu chuộng hòa bình và mong muốn hòa bình. Chỉ có những người từng trải qua những đau thương của chiến tranh mới hiểu được quý giá của hòa bình. Chính tinh thần đó đã làm cho người Việt Nam luôn chấp nhận làm bạn với mọi quốc gia trên thế giới, kể cả những cựu thù. Tuy vậy, như Phó thủ tướng đã khẳng định, Việt Nam tôn trọng mối quan hệ bình đẳng hai bên cùng có lợi giữa các nước. Người Việt Nam kiên cường, bất khuất luôn là vậy. Chúng tôi chấp nhận mọi mối quan hệ nhưng phải với điều kiện là hợp tác hữu nghị bình đẳng.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Người Việt Nam rất bao dung, rộng lượng. Việt Nam sẵn sàng tha thứ cho tất cả mọi cựu thù từng gây nên những tội ác trên mảnh đất Việt Nam. Việt Nam cũng rất yêu chuộng hòa bình và mong muốn hòa bình. Nhưng với TQ, dù hợp tác, hữu nghị nhưng chúng ta vẫn phải cảnh giác đề phòng

Thực tế, lịch sử quan hệ giữa Việt Nam và Trung Quốc từ ngàn xưa đã tồn tại nhiều yếu tố phức tạp. Từ xa xưa, các triều đình phong kiến Trung Quốc đã nhiều lần nhòm ngó muốn thôn tính nước ta và ngay cả bây giờ cũng vậy. Nên đúng như thủ tướng nói "hợp tác và đấu tranh", riêng với TQ ko bao giờ được chủ quan

Đăng nhận xét