Bài mới nhất

27/02/2015

BBC: Việt Nam nhiều tội phạm do đâu?Lê Quang

BBC là tờ báo nổi tiếng thế giới một thời, bởi thông tin nhanh, chính xác, bình luận sâu, thẳng thắn. Điều này làm nên thương hiệu của BBC và giúp BBC thu hút lượng lớn độc giả cũng như lợi nhuận khổng lồ tầm cỡ một công ty xuyên quốc gia lớn mạnh.

Vậy mà, giờ đây BBC tệ hại đến mức thảm hại. Vẫn còn đó những thông tin thời sự được cập nhật từ nhiều nơi trên thế giới. Tuy nhiên, số lượng tin vịt, tin bịa đặt, vu khống, xuyên tạc kèm theo những bình luận chủ quan, mang ý chí cá nhân thể hiện hận thù sâu sắc cũng được BBC cho đăng tải. Tất nhiên là kèm theo thái độ rất khách quan: bài viết thể hiện quan điểm cá nhân của tác giả. Đương nhiên là tác giả chịu trách nhiệm rồi, nếu như bị kiện (cũng không ít lần BBC bị độc giả kiện), tôi biên tập cho đăng tải nhưng vô can. Thật là thiếu trách nhiệm. 

Lớn hơn nữa, điều này làm ảnh hưởng nghiêm trọng đến thương hiệu của BBC. BBC là một tờ báo lớn, đẳng cấp thế giới nào phải là tờ báo lá cải đâu. Hay là BBC thiếu đội ngũ cộng tác viên đến nỗi, cho đăng tải cả những bài viết lá cải đến thế, những tin vịt hạng bét thiếu sự bình luận, phân tích và thiếu sự chính xác? Để tìm kiếm dẫn chứng thật không khó, truy cập vào trang web chính thức của BBC có thể phát hiện thấy số lượng lớn bài viết thiếu chất lượng như thế.

Ví như, bài Việt Nam nhiều tội phạm do đâu? Đọc tít bài, rõ ràng đã thấy đây là một vấn đề lôi cuốn, một vấn nạn xã hội hiện nay. Người đọc háo hức và tham lam xem kiến giải của tác giả đến đâu. Tuy nhiên, hi vọng bao nhiêu thì thất vọng bấy nhiêu.

Đầu tiên, theo thói quen, trước một vấn đề xã hội lớn như vậy, tôi thiết tưởng sẽ được xem phân tích của một nhà xã hội học nào đó, nhưng tác giải lại là giám đốc công ty luật Công chính ở Đống Đa, seach google tìm kiếm không tìm thấy cái tên cụ thể nào? Tại sao một bài viết bình luận lại phải ẩn danh hay nói đúng hơn là nặc danh. Tính nặc danh tất yếu dẫn đến tâm lý coi thường, thiếu sự tin tưởng.

Tiếp đến, những thông tin, nhận định, đánh giá tác giả đưa ra thiếu dẫn chứng, thiếu nguồn và bình luận mang tính quy chụp chủ quan sâu sắc. Điều quan trọng là tác giả không hề đưa ra được một luận cứ nào rõ ràng rồi từ đó phân tích. Đọc bài viết, người đọc chỉ thấy tác giả 4/5 dung lượng bài viết là điểm tin, bôi nhọ các quyết sách của nhà nước mà thiếu đánh giá đâu là nguyên nhân chính dẫn đến tình trạng tội phạm nhiều. Cố gạn đục khơi trong để tìm ra cái ý tác giả muốn nói, có thể thấy sau sự loanh quanh, lủng củng của tác giả nào là phát triển thiếu cân bằng, bỏ quên người nghèo, chọn ưu tiên gì, người giàu quan tâm gì, người nghèo quan tâm gì… đại khái là tình trạng nghèo đói dẫn đến người dân không còn lựa chọn nào nữa là phạm tội. Nói thật, với một trình độ của sinh viên năm nhất, cũng có thể khái quát được một nguyên nhân có tính khoa học là tình trạng thất nghiệp dẫn đến tội phạm. 

Đọc đến đây, tôi chợt nhớ đến câu chuyện cười ông chủ mới trách anh đầy tớ nói chuyện không có đầu có đuôi. Một hôm, anh đầy tớ mới kể cho ông chủ một câu chuyện dài lê thê từ con tằm ăn dâu nhả tơ, người ta lấy tơ dệt vải rồi may áo cho ông chủ, hôm nay ông chủ mặc áo tơ vào bị tàn thuốc lá rơi vào đang bị cháy. Nói đến đây, vạt áo của ông chủ này đã tan tành rồi còn đâu?

Nói thật, tôi không khó để phát hiện được cái thâm ý của tác giả, nào phải chỉ ra nguyên nhân của tội phạm đâu, thực chất là muốn bôi nhọ đất nước Việt Nam đang nghèo khó do các chính sách của nhà nước. Và tác giả cũng kết luận rất chủ quan như “Mới đây dư luận ồn ào về cuốn sách ‘Tôi tự hào là người Việt Nam’ được viết ra bởi một số nhà ngoại giao và doanh nhân. Sự kiện này thu hút được một số giới quan tâm nhưng hầu như xa lạ với nhân dân lao động. Bởi lẽ người giàu đi nước ngoài nhiều, tiếp xúc với bên ngoài mới thấy xã hội Việt Nam tụt hậu, người Việt Nam bé nhỏ, từ đó nảy sinh tâm lý mặc cảm tự ti rồi an ủi động viên tinh thần cho mình bằng suy nghĩ tự hào là người Việt Nam.”

Một bài viết có tiêu đề rất hot, nhưng tệ hại và hết sức lá cải. Nếu BBC còn làm ăn theo kiểu này, liệu còn ai đọc BBC.

Hot!

Từ khóa SEO:

12 nhận xét:

Dường như BBC vẫn còn hằn thù mối thù quốc gia. Và cố tình giật tít theo kiểu hạ bệ Việt Nam. Những nguồn tin, bài báo hay phóng sự mang tính chất lá cải. Bảo vậy báo chí Việt Nam còn có nhiều điểm sáng hơn.

Giờ BBC đâu còn được như xưa, chạy theo lợi nhuận, bị sử dụng làm công cụ để gây rối làm mất ổn định ở các nước. BBC cổ vũ cho bọn rận chủ, nhiều lần đang tải những thông tin sai lệch, chẳng khác gì tin vịt của những báo lá cải. Đài BBC Việt Nam chẳng khác gì một đài phản động khi nhiều lần đăng tải những nội dung chống đối nhà nước, còn bao che, chống lưng cho bọn rận chủ. Thật đáng buồn cho 1 tờ báo uy tín.

BBC là một tờ báo uy tín nhưng càng ngày nó càng bị giảm sút về chất lượng, nhiều khi thấy nó chẳng khác gì một công cụ chính trị cả. Đài BBC chuyên đăng tải những thông tin sai lệch về dân chủ, nhân quyền ở các nước để rồi cổ súy cho bọn rận chủ đứng lên gây rối, chống phá Nhà nước. Thật không hiểu nổi tờ báo này, độ uy tín của nó ngày càng giảm sút. Một điều đáng cảnh báo là trong tời kỳ hội nhập, nhiều tờ báo, nhiều đài xâm nhập vào nước ta đăng tải thông tin chống phá, mọi người cần cảnh giác khi đọc thông tin.

BBC đang bị nhiều tổ chức, thế lực lợi dụng để đạt được một số mục đích cá nhân của chúng. BBC đang dần mất đi tiếng nói của mình trong thế giới thông tin, mất đi niềm tin trong lòng độc giả. Ngay cả những tờ báo nổi tiếng như BBC giờ còn không đáng tin thì thử hỏi người đọc biết thu nhận thông tin ở đâu cho đúng sự thật nữa?

BBC ngày càng mất uy tín rồi, thông tin trên BBC giờ đây tính tin cậy ko còn cao nữa. Vì mục đích này hay mục đích kia thì sẽ có lúc BBC tự đào hố chôn mình thôi

Vì những mưu đồ chính trị hèn hạ của cá tổ chức chính trị, BBC sẵn sàng hủy hoại uy tín của mình để làm những trò xuyên tạc sự thật, tung tin nhảm, định hướng dư luận thế giới.

BBC là một tờ báo uy tín nhưng càng ngày nó càng bị giảm sút về chất lượng, nhiều khi thấy nó chẳng khác gì một công cụ chính trị cả. Đài BBC chuyên đăng tải những thông tin sai lệch về dân chủ, nhân quyền ở các nước để rồi cổ súy cho bọn rận chủ đứng lên gây rối, chống phá Nhà nước. Thật không hiểu nổi tờ báo này, độ uy tín của nó ngày càng giảm sút. Một điều đáng cảnh báo là trong tời kỳ hội nhập, nhiều tờ báo,

Tiếp đến, những thông tin, nhận định, đánh giá tác giả đưa ra thiếu dẫn chứng, thiếu nguồn và bình luận mang tính quy chụp chủ quan sâu sắc. những thông tin trên BBC là những tin bắp cải củ chuối nhất mọi thời đại mà, đúng là 1 lũ vô học nên mới làm được những chuyện như vậy thật là đáng buồn

cái kênh láo lếu nhất mọi thời đại mà tôi đã từng thấy, sự bôi nhọ trắng trợn, không có những thông tin chính thức không có những lời lẽ dẫn chứng khiến cho chúng ta tin đó là sự thật, đó là những lời nói dối mà chúng đã tuyên truyền trên kênh Báo bắp cải đó nên chúng ta nên cảnh giác với những âm mưu

giờ báo chí cũng dường như kinh tế hóa hết rồi, cú tin hót câu khách, và thậm chí được thuê để viết bài, và với một kênh lớn như BBC cũng không nằm ngoài sự cám dỗ đó, đê có được sự nói xấu Việt Nam đề đặn như thế này chắc BBC cũng nhận được một khoản tiền khá lớn từ một quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh, nói vậy thôi cũng đủ để ta suy đoán ra nước nào.

giờ báo chí cũng dường như kinh tế hóa hết rồi, cú tin hót câu khách, và thậm chí được thuê để viết bài, và với một kênh lớn như BBC cũng không nằm ngoài sự cám dỗ đó, đê có được sự nói xấu Việt Nam đề đặn như thế này chắc BBC cũng nhận được một khoản tiền khá lớn từ một quốc gia có tiềm lực kinh tế mạnh, nói vậy thôi cũng đủ để ta suy đoán ra nước nào.

Để mình trả lời câu hỏi này cho, nhiều hay ít thì Việt Nam vẫn là đất nước có tình hình an ninh tốt so với nhiều nước trên thế giới và kể cả thằng Mỹ, chúng ta nên hỏi có tội phạm là do đâu mới đúng, và câu trả lời chỉ có một, là do có những thằng như BBC, một kênh thông tin mà mình đã từng rất tin tưởng nhưng nay đã sẵn sàng cho nó vào quá khứ.

Đăng nhận xét