Bài mới nhất

08/02/2015

Chính sách “chia để trị” của Trung Quốc trên Biển Đông

Hoa đất

Biển Đông chính là vấn đề chính trị xã hội nóng bỏng nhất của khu vực Châu Á Thái Bình Dương năm 2014 và là mối đe dọa lớn nhất năm 2015 như lời của Phó thủ tướng Phạm Bình Minh trong cuộc thảo luận về chủ đề Địa chính trị, trong khuôn khổ Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) tại Thụy Sỹ. 

Trong khi những nỗ lực của các quốc gia như Việt Nam, Phillipin, Mỹ với nguyên tắc giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông trên cơ sở luật pháp quốc tế, thì đang có những xu hướng ngược lại. Trung Quốc với thói quen lấy mạnh hiếp yếu đang một mình đứng trên pháp luật, ra sức thực thi đường lưỡi bò chín đoạn để hiện thực hóa âm mưu chiếm trọn Biển Đông của mình. Bên cạnh hàng loạt động thái dùng sức mạnh hải quân để uy hiếp, sức mạnh kinh tế để mua chuộc còn xuất hiện những thủ đoạn hết sức xảo quyệt. Thực tế trong lịch sử hàng ngàn năm Bắc thuộc, người Việt đã không còn lạ lẫm với chính sách của ông bạn láng giềng: Chia để trị.

Và kịch bản này lại được thực hiện ngay trên Biển Đông, nơi tập trung đan xen nhiều lợi ích của các quốc gia khác nhau. Điển hình là hành vi mua chuộc Campuchia bằng các công cụ kinh tế như việc tác động không để các nước Đông Nam Á ra nghị quyết riêng về Biển Đông trong cuộc họp nội khối tại quốc gia này. Hay như việc thúc đẩy mối quan hệ với Ấn Độ trong việc tạo dựng lòng tin và ngăn quốc gia nhằm hạn chế các hoạt động hỗ trợ cho lực lượng kiểm ngư Việt Nam. 

Đối với Mỹ, sau các tuyên bố cứng rắn phản đối hành vi vi phạm chủ quyền lãnh hải Việt Nam của dàn khoan HD 981, Trung Quốc đang cố tình lờ đi khi khẳng định mình mà Mỹ là hai nước lớn và các quốc gia khác phải tuân thủ luật chơi do họ áp đặt. Bên cạnh đó là những động thái xoa dịu như: Mỹ có những lợi ích cùng Trung Quốc trong vấn đề tranh chấp Biển Đông.

Trên phương diện truyền thông, báo Hoàn Cầu liên tiếp đăng những thông tin mang tính bịa đặt, gây mâu thuẫn giữa các nước liên quan. Tờ báo này từng đưa ra phân tích nguyên nhân dẫn đến tình hình căng thẳng trên Biển Đông là do nội bộ Việt Nam mâu thuẫn. Đúng là âm mưu “chia để trị” của Trung Quốc được thể hiện khắp nơi. Tờ báo này còn chỉ trích Philippin chỉ là đứa trẻ con khóc nhè đòi chủ quyền khi nước này đâm đơn kiện Trung Quốc ra tòa án quốc tế. 

Vậy hậu quả chính sách “chia để trị’ trên Biển Đông có đạt kết quả như mong muốn?

Thực tế, Trung Quốc đang bắt đầu phải gánh chịu những hậu quả từ chính sách “chia để trị” của mình. Trái hẳn với những gì mong muốn, Trung Quốc đang đẩy các nước láng giềng của mình xích lại gần nhau và càng nhận được sự hậu thuẫn của Mỹ. Việt Nam và Phillipin đã có những cuộc tập trận chung và ngày càng đoàn kết hơn trong việc thiết lập quan hệ đối tác chiến lược. Bên cạnh đó, cả Mỹ và Nhật Bản đang xích lại gần hơn mối quan hệ quốc phòng với Ấn Độ, nước đang giúp huấn luyện đội thủy thủ tàu ngầm cho Việt Nam và đang hợp tác với Việt Nam trong việc khai thác dầu khí ở vùng nước tranh chấp trên Biển Đông. Nhật và Mỹ cũng không ngừng tăng cường sự hiện diện hải quân tại Philippin. 

Phải chăng chính sách “chia để trị” trên Biển Đông của Trung Quốc đang ngày càng phản tác dụng khi các nước ngày càng “đoàn kết để trị” lại quốc gia này.Hot!

Từ khóa SEO:

5 nhận xét:

Trung Quốc quên là trong chiến tranh thế giới thứ nhất thực dân đã sử dụng chính sách này để xâm lược các nước. Nhưng rồi kết quả đều thất bại như nhau. CHính trị cũng giống như lịch sử và triết học, có lịch sử và có những mạch nguồn chung nhất. Nhưng trong mỗi thời điểm lịch sử cần sử học học thuyết nào cho phù hợp. Và giờ Trung QUốc không nên dùng chính sách cũ mà đã được lịch sử kiếm chứng bằng sự thất bại như vậy.

Lấy mạnh hiếp yếu thì sẽ không bao giờ được ai ủng hộ cả. Với những động thái ngang ngược của Trung Quốc trên biển Đông thì các quốc gia có chung lợi ích ở vùng biển này sẽ tiếp tục đoàn kết với nhau tạo sức mạnh phòng thủ vững chắc, kiên quyết không chịu khuất phục trước hành vi xâm lấn chủ quyền của Trung Quốc. Phải chăng Trung Quốc đang muốn đi ngược lại với xu thế đoàn kết, hợp tác cùng phát triển của toàn thế giới?

Đây là một phương thức, kế sách lâu đời mà ai cũng biết, và Trung Quốc đang cố thực hiện điều này để độc chiếm biển đông. Vấn đề là ở chỗ, khi đã biết được điều này thì các nước liên quan càng cần phải tỉnh táo, gắn kết với nhau, không để mắc lừa TQ.

Mình nghĩ trong thời đại hiện nay, nếu các nước có liên quan không tỉnh, không vì lợi ích chung mà chỉ chăm chú đến lợi ích cá nhân của nước mình thì việc "chia để trị" của TQ có thể thành công.

Bỏ qua những công việc bộn bề. Cùng nhau nhìn về tương lai. Chúc một năm mới an khang và gặp nhiều thành công. Chúc chủ blog sẽ có những bài đăng cập nhật và chất lượng.

Đăng nhận xét