Bài mới nhất

03/02/2015

Lý do người Thượng Tây Nguyên trốn sang Campuchia

Hoa đất

Sau các vụ bạo loạn vào các năm 2001, 2004, các thế lực thù địch, đặc biệt là tổ chức phản động Nhà nước Đê Gar độc lập của Ksor Kok đã kích động đồng bào DTTS Tây Nguyên trốn sang Campuchia, từng bước kêu gọi cộng đồng quốc tế thiết lập các trại tỵ nạn tại Mondokiri và Rattanakiri để được định cư sang nước thứ ba. Hậu quả của những toan tính thâm độc của các đối tượng FULRO lưu vong là hàng nghìn đồng bào DTTS Tây Nguyên bỏ nhà cửa, quê hương sống tạm bợ trong những trại tị nạn ổ chuột với đầy đủ các mối đe dọa đến tính mạng và sức khỏe tại Campuchia.

Theo thỏa thuận giữa Việt Nam, Campuchia và UNHCR (MOU), phần lớn đồng bào DTTS Tây Nguyên đã được trao trả về Việt Nam và có cuộc sống ổn định, hòa nhập với buôn làng. Đồng bào ngày càng nhận rõ hơn âm mưu thâm độc của bọn phản động FULRO, tích cực tham gia sản xuất đóng góp vào công cuộc xây dựng và bảo vệ tổ quốc. Biểu hiện cụ thể nhất là hàng chục lần kích động biểu tình, bạo loạn vào bên trong của bọn phản động FULRO bị phát hiện và ngăn chặn kịp thời trong đó vai trò phát giác của đồng bào DTTS Tây Nguyên giữ vị trí quan trọng.

Tuy vậy, bọn phản động FULRO vẫn chưa bao giờ từ bỏ âm mưu chống phá, gây mất ổn định chính trị trên địa bàn Tây Nguyên. Lợi dụng tình hình chính trị phức tạp tại Campuchia, các đối tượng phản động FULRO lưu vong tích cực sử dụng địa bàn này làm bàn đạp, tiến hành các hoạt động chống phá vào bên trong. Điều này lý giải vì sao thời gian qua, số người Thượng bị lực lượng chức năng Campuchia phát hiện vượt biên trái phép có xu hướng gia tăng. Mới đây nhất, lực lượng an ninh Campuchia đã phát hiện 05 người Thượng vượt biên trái phép. Dưới con mắt của một số trang mạng vốn không có thiện cảm, hay xoi mói tình hình chính trị tại Việt Nam thì lý do họ vượt biên là xin “tị nạn chính trị”. Một câu hỏi đặt ra là ở cái đất khỉ ho cò gáy Đông Bắc Campuchia có gì màu mỡ mà mấy người này lại xin tị nạn chính trị chứ?

Như chúng ta biết, thời gian qua các đối tượng FULRO lưu vong đứng đầu là Ksor Kok tìm cách móc nối với Đảng đối lập Sam Rainsy để tìm chỗ dựa về mặt chính trị. Trong các tuyên bố trước cuộc bầu cử Quốc hội Campuchia, thủ lĩnh đảng đối lập đã từng tuyên bố sẽ cắt 04 tỉnh Đông Bắc Campuchia cho Ksor Kok để lập Nhà nước Đê Gar cho người Thượng ở Tây Nguyên nếu thắng cử. Thật hổ thẹn cho những luận điệu kích động mang tính lừa bịp của Sam Rainsy và Ksor Kok vì chẳng ai đi cắt đất của đất nước mình dâng cho người khác. Kích động đồng bào DTTS Tây Nguyên trốn sang Campuchia còn nằm trong âm mưu của các tổ chức phản động FULRO và đảng đối lập nhằm gây bất ổn tình hình an ninh tuyến biên giới hai nước, kêu gọi sự can thiệp của các tổ chức quốc tế nhằm vu cáo Việt Nam vi phạm dân chủ, nhân quyền, đàn áp đồng bào DTTS. 

Phải chăng, "tị nạn chính trị" chỉ xuất hiện trong những ngôn từ có chủ ý của một số trang mạng: Voa tiếng Việt, BBC, RFA… Còn thực tế, hàng ngày đồng bào DTTS Tây Nguyên vẫn đang bị ảnh hưởng bởi các luận điệu lừa bịp của FULRO và các phần tử xấu. Hot!

Từ khóa SEO:

0 nhận xét:

Đăng nhận xét