Bài mới nhất

12/02/2015

Mặt trái của chống tham nhũng


Hoa đất

Tham nhũng là vấn đề chính trị, xã hội nóng bỏng không chỉ riêng ở Việt Nam mà còn xuất hiện ở tất cả các quốc gia trên thế giới. Vì vậy, phòng, chống tham nhũng là ưu tiên quan trọng trong chính sách và chiến lược phát triển của mỗi quốc gia. Ở Việt Nam, Đảng Nhà nước ta xác định tham nhũng là một trong bốn nguy cơ đe dọa đến sự tồn vong của chế độ và tiến hành nhiều biện pháp để loại trừ căn bệnh này ra khỏi đời sống xã hội. Trong đó, đã huy động sức mạnh tổng hợp của hệ thống chính trị, của toàn dân trong cuộc chiến đầy căng go này. 

Cùng với sự phát triển của báo chí, sự tham gia của loại hình truyền thông này vào công tác phòng chống tham nhũng ngày càng thể hiện tính tích cực của nó. Không khỏi xa lại, khi báo Người cao tuổi là một trong những “kênh” truyền thông có tiếng nói mạnh mẽ trong công tác này. Hàng loạt sai phạm của cán bộ đã được tờ báo này phanh phui: Vụ ông Trần Văn Truyền, ĐBQH Đặng Thị Hoàng Yến… 

Nhiều người bất ngờ khi tổng biên tập của tờ báo này là ông Kim Quốc Hoa bị bắt. Dư luận đồn thổi về tính xác thực của cuộc chiến chống tham nhũng mà Đảng, Nhà nước đang tiến hành một cách quyết liệt, hay một số trang mạng ngước ngoài ngsuy diễn rằng đang có những mâu thuẫn giữa các phe nhóm lợi ích khác nhau khi khởi tố ông Kim Quốc Hoa… Tất cả đều được bàn tán xôn xao trên mạng trong suốt thời gian qua.

Theo kết luận của Đoàn thanh tra của Bộ thông tin và truyền thông đã nêu rõ: 

Báo Người Cao Tuổi đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo và bình luận suy diễn thiếu căn cứ dẫn đến thông tin sai sự thật; đăng một số bài viết có nội dung sai sự thật, xuyên tạc, vu khống nhằm xúc phạm danh dự, uy tín của tổ chức và danh dự, nhân phẩm của công dân; thông tin suy diễn, sai sự thật; đăng một số bài viết có dấu hiệu tiết lộ bí mật nhà nước, vi phạm quy định pháp luật về bảo vệ bí mật nhà nước; đăng một số bài viết có dấu hiệu lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền và lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân.

Về nội dung chấp hành quy định của pháp luật về giải quyết khiếu nại, tố cáo trong hoạt động báo chí, thanh tra kết luận hồ sơ tiếp nhận, giải quyết đơn thư khiếu nại, tố cáo của báo Người Cao Tuổi chưa được lưu giữ đầy đủ, khoa học; báo Người Cao Tuổi chưa thực hiện đúng quy định Luật tố cáo năm 2011; đăng nội dung đơn thư khiếu nại, tố cáo có thông tin một chiều, thiếu kiểm chứng, dẫn đến một.

Không phải bàn cãi, những vi phạm của Báo Người cao tuổi mà đứng đầu là tổng biên tập Kim Quốc Hoa đã rõ như ban ngày. Việc xử lý hành chính (thu hồi giấy phép), hình sự đối với tổng biên tập… tất cả đều phải dựa trên căn cứ, quy định của pháp luật. Đáng hoan ngênh những đóng góp của tờ báo này trong cuộc chiến chống tham nhũng, nhưng có sự buồn không hề nhẹ. Đáng tiếc là họ đã đặt cái tôi của mình lên cao ngất ngưởng, xem mình có thể làm thay tất cả các cơ quan khác. Họ đã vượt qua cái giới hạn cho phép theo những nguyên tắc nghề nghiệp đã quy định sẵn. Và khi có những nhắc nhở từ cơ quan chủ quản, họ lại không chịu thừa nhận sai phạm, xem rằng đó là việc trù dập những người chống tham nhũng. Dường như khoác lên mình tấm áo hòa nhoáng “chống tham nhũng” họ đã đánh mất chính giá trị đạo đức nghề nghiệp của mình.

Đáng tiếc là báo Người cao tuổi luôn đi đầu trong đấu tranh chống tiêu cực, tham nhũng. Muốn làm tốt nhiệm vụ này, đáng lẽ ra họ phải đưa tin trung thực, khách quan. Ấy vậy mà tờ báo này lại lợi dụng sự ảnh hưởng của mình để “tham nhũng”, tiêu cực điều này cần phải được chấn chỉnh và xử lý.

Vì vậy, việc xử lý báo Người cao tuổi không phải là trù dập những người Chống tham nhũng mà đây chỉ là sự chấn chỉnh cần thiết, đem lại sự khách quan, chính xác cho các hoạt động báo chí. Đây còn là lời cảnh tỉnh cho những tờ báo khác đang cố tình bẻ cong ngòi bút để phục vụ mục đích nào đấy.Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

đúng là rắc rối.
ở đời, người ta thích chuyện lớn hóa chuyện nhỏ, chuyện nhỏ hóa không chuyện gì, đằng này mình thì toàn kiểu chuyện bé xé ra to!
Sai thì phạt, chứ có gì mà phải suy với diễn linh tinh như vậy chứ!

đúng là khó hiểu quá.
sao lại có thể đổ lỗi là do báo người cao tuổi đăng tải thông tin liên quan tới chống tham nhũng nên bị phạt chứ? đúng là tin đồn!
tiếng dân nên tuyên truyền mạnh mẽ hơn cho người dân cùng hiểu!

Chống tham nhũng là đúng nhưng phải chống sao cho đúng quy định của pháp luật. Báo người lao động đã dùng quyền lực, ảnh hưởng của mình để đăng tin sai sự thật thì việc bị xử lý là đúng đắn không có gì phải bàn cãi cả.

Cái gì làm được thì ghi nhận và ủng hộ, nhưng không thể vì thế mà bỏ qua hay bao che cho những sai phạm được. Luật pháp đã quy định rõ ràng thế nào là có tội, thế nào là không, vi phạm pháp luật thì phải bị xử lý. Báo chí là cơ quan tuyên truyền, cũng là kênh thông tin để người dân nắm được tình hình chung về mọi mặt đời sống xã hội, vì thế không thể để ngòi bút người làm báo bị bẻ cong vì bất kì lý do nào được....

Sử phạt báo Người cao tuổi là để giúp cho những vấn đề truyền thông sau này được đưa ra phải thực sự chính xác và đảm bảo cùng chung tay với Đảng và Nhà nước để xây dựng quốc gia giàu mạnh.

Báo chí là công cụ phương tiện cung cấp thông tin cho người đọc và giúp Đảng Nhà Nước phát hiện ra vấn đề sai sót nhưng thời gian gần đây tờ báo người cao tuổi của chúng ta lại đi ngược lại như thế thay vì cung cấp cho những người đọc những thông tin đúng thì tờ bào này lại đưa ra những thông tin xuyên tạc sai sự thật nói xấu chính Đảng và chính quyền vì vậy khi chúng ta đọc báo chúng ta nên cẩn thận đọc và hiểu cho đúng

Báo chí là công cụ phương tiện cung cấp thông tin cho người đọc và giúp Đảng Nhà Nước phát hiện ra vấn đề sai sót nhưng thời gian gần đây tờ báo người cao tuổi của chúng ta lại đi ngược lại như thế thay vì cung cấp cho những người đọc những thông tin đúng thì tờ bào này lại đưa ra những thông tin xuyên tạc sai sự thật nói xấu chính Đảng và chính quyền vì vậy khi chúng ta đọc báo chúng ta nên cẩn thận đọc và hiểu cho đúng

Đăng nhận xét