Bài mới nhất

26/02/2015

Nhận diện những thách thức của Obama năm 2015


Hoa đất

Năm 2014 khép lại với những thành tích khá khiêm tốn của người đứng đầu Nhà trắng. Tình hình leo thang bạo lực tại Ukraina nơi mà Nga và phe ly khai đang chiếm ưu thế đã đẩy chính quyền Obama đón nhận thêm nhiều hơn những lời chỉ trích từ Đảng đối lập. Tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS đang mở rộng lãnh thổ và gia tăng các hành vi bạo lực, điều này đặt ra nhiều câu hỏi cho cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu do Mỹ phát động. Sau hàng loạt kịch bản về các cuộc cách mạng màu mà Mỹ dàn dựng khắp nơi trên thế giới, tình hình bất ổn tại các quốc gia này đang phục thuộc nhiều hơn ở những chính sách hỗ trợ của Mỹ. Và viễn cảnh về một cuộc chiến tranh lạnh mới giữa Nga và Mỹ đang là những thách thức trong chính sách an ninh quốc phòng của chính quyền Obama 2015.

Trước hết, là cuộc chiến toàn cầu chống IS do Mỹ phát động. Kẻ thù số 1 của IS chính là Mỹ vì vậy Mỹ là quốc gia đứng đầu lãnh đạo cuộc chiến này. Dù đã bỏ rất nhiều tiền vào các hành động không kích, nhưng Nhà nước Hồi giáo tự xưng này tỏ ra không yếu đi, mà còn mạnh lên. Đồng thời, tư tưởng Thánh chiến mà IS đang gieo rắc vào mọi thành phần xã hội kể cả các nước phương Tây đang kích thích các tổ chức khủng bố khác hướng mục tiêu vào Mỹ và các đồng minh phương Tây. Khi mà vấn đề IS chưa giải quyết xong thì mối quan hệ giữa Mỹ và thế giới Hồi giáo vẫn còn là câu hỏi lớn chưa có đáp án.

Tiếp đến là vấn đề hạt nhân của Iran. Quốc gia Hồi giáo này luôn là bài toán khó giải của ông Obama sau gần 2 nhiệm kỳ của mình. Được sự trợ giúp của Nga, Iran ngày càng có nhiều hơn chỗ dựa để tạo lợi thế trên bàn đàm phán với Mỹ về vấn đề hạt nhân đặc biệt sau những căng thẳng giữa Nga và Mỹ tại Ukraina.

Chính sách xoay trục của Mỹ vấp phải vật cản lớn với sự trỗi dậy của Trung Quốc. Bằng tiềm lực của mình, đặc biệt là học thuyết chính trị mới “tứ toàn” của Tập Cận Bình đang thách thức vị trí siêu cường của nước Mỹ. 

Viễn cảnh Mỹ viện trợ vũ khí cho Ukraine tạo ra một cuộc đối đầu hao tài tốn của giữa Mỹ và Nga. Sau khi Đức, Pháp và Nga đã có những thỏa thuận quan trọng về tình hình Ukraine đã vô tình đẩy Mỹ đến sự lẻ loi trong việc kêu gọi đồng minh ủng hộ mình.

Đấy là những thách thức và Obama cần giải quyết triệt để để tiếp tục thể hiện vị trí siêu cường của mình trong năm 2015.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

phòng trào đang nổi lên và Mỹ đang đau đầu và cả thế giới cũng đang đau đầu đó là IS đang làm mưa làm gió đây là 1 thứ khủng bố có tổ chức và được bọc lọt bởi 1 số tổ chức đang có nghi án là tại mỹ, và hình như trùm khủng bố đang đảm nhiệm chức đó là 1 người do quan đội mỹ đào tạo làm nên cái nhóm khủng bố IS đó

Thánh chiến Is đang làm mưa làm gió trên toàn thế giới vậy nên Mỹ đang muốn lên kế hoạch đầu tư thật chuyên nghiệp cho các vụ khảo sát thuộc địa và đi tiêu diệt những đối tượng đó, đối tượng mà chính mỹ đã và đang đào tạo, và chính mỹ sẽ là người phải giải quyết vấn đề đó 1 cách hiệu quả nhất

Đăng nhận xét