Bài mới nhất

25/02/2015

Nhìn lại vụ việc báo Người cao tuổi: đâu rồi cái tâm của người làm báoLê Quang

Xung quanh vụ việc này, có nhiều trang blog lề trái cho rằng chính phủ đang đàn áp tiếng nói chống tham nhũng. Thực hư vụ việc này đã được làm rõ.

Từ ngày 7/11/2014 đến ngày 7/1/2015, Đoàn Thanh tra đột xuất của Bộ TT&TT do ông Thứ trưởng Bộ TT&TT Trương Minh Tuấn chủ trì theo quyết định của Bộ trưởng Bộ TT&TT đã tiến hành thanh tra việc chấp hành quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng tại báo Người cao tuổi trong thời kỳ từ 1/1/2013 đến 30/10/2014. Ngày 9/2/2015, ông Tuấn tổ chức công bố kết quả thanh tra. Theo đó, Đoàn thanh tra đã xác định Báo Người cao tuổi để xảy ra nhiều vi phạm trong việc thực hiện các quy định pháp luật về báo chí và thông tin trên mạng với các nội dung về giấy phép hoạt động, nội dung thông tin, quảng cáo trên báo chí, cải chính.

Bộ TT&TT thu hồi Giấy phép trang thông tin điện tử số 256/GP-TTĐT cấp ngày 3/12/2010, thu hồi tên miền www.nguoicaotuoi.org.vn, thu hồi Thẻ nhà báo của ông Kim Quốc Hoa - Tổng biên tập Báo Người cao tuổi. Ngày 12/2/2015, ra Quyết định 31 xử phạt vi phạm hành chính về hoạt động báo chí, thông tin trên mạng đối với báo Người cao tuổi với mức phạt tổng cộng là 699,7 triệu đồng, với 9 hành vi sai phạm. 

Bên cạnh đó, theo một quyết định mới nhất từ Ban Thường vụ Trung ương Hội Người cao tuổi, Tổng biên tập Kim Quốc Hoa phải tạm dừng nhiệm vụ điều hành báo Người cao tuổi kể từ ngày 12/2/2015. 

Ngày 9/2 vừa qua, Bộ Công an cũng đã ký quyết định khởi tố vụ án hình sự “Lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước, quyền, lợi ích hợp pháp của tổ chức, công dân” đối với những sai phạm tại báo Người cao tuổi. 

Điều đáng nói ở đây là cái tâm của người làm báo. Vụ việc xảy ra tại báo Người cao tuổi là tiếng chuông cảnh báo về cái tâm của người làm báo, về việc đưa tin chính xác, khách quan, trung thực. Người làm báo có một sức mạnh vô hình, là một thứ quyền lực trong xã hội đang ngày càng phát triển này. Nếu như ngòi bút của họ phản ánh đúng sự thật, đánh giá, nhận định khách quan sẽ tạo được động lực cho xã hội phát triển. Ngược lại, nếu họ lợi dụng vai trò, vị trí của mình, bẻ cong ngòi bút, cố tình đưa tin không trung thực để trục lợi sẽ làm cho lĩnh vực báo chí méo mó, kìm hãm sự phát triển chung. Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Báo chí là để cung cấp thông tin cho người đọc và hoạt động trong khuôn khổ của pháp luật cho phép nhưng tờ báo người cao tuổi ở đây lại không giư được cái tâm của người làm báo mà lại đi viết ra những thông tin sai sự thật với nội dung nói xấu Đảng Nhà Nước ta cho nên tôi thấy hình phạt cho báo người cao tuổi là rất xứng đáng, qua chuyện này tôi cũng muốn các tờ báo khác lấy tờ báo người cao tuổi làm tấm gương để từ đó viết ra những bài viết đúng sự thật và viết báo bằng cái tâm của mình.

Một tờ báo lâu năm mà lại mắc phải những sai phạm nghiêm trọng như vậy. Đăng những thông thin sai lệch, không đúng sự thật. Báo trí phải là phương tiện phản ánh sự thật cuộc sống, cung cấp thông tin cho con người và thế mà nó phải đúng đắn, khách quan. Sai phạm của báo Người cao tuổi là hồi chuông cảnh tỉnh tới các tờ báo khác, trong việc đăng tải tin tức, phải thực sự thận trọng và có chọn lọc.

Xã hội giờ thực dụng lắm mọi người ah, e cũng không kì thị gì đâu, nhưng giờ ra đường việc gặp một bác cao tuổi, kể cả bác bà hay bác ông thì nói tục không còn gì xa lạ, chuyện mà trước đây không bao giờ có, chuyện người già có những hành động vô văn hóa cũng vậy, chứ không nói đên giới trẻ nữa, hiếm lắm nhưng con người có thái độ hài hòa,nhã nhặn như ngày xưa, có lẽ cũng chính vì vậy mà giờ con người ta không có trách nhiệm đối với những việc mình làm, miễn là có tiền, còn sai trái, đúng hay không đúng, tốt hay không tốt dường như chẳng ai quan tâm.

Đăng nhận xét