Bài mới nhất

06/02/2015

Những câu hỏi trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu

Hoa đất

Nhà nước Hồi giáo tự xưng IS vừa thực hiện vụ hành quyết con tin người Nhật hết sức dã man. Điều này đang gây ra sự phản ứng mạnh mẽ từ cộng đồng quốc tế. Hơn hết, cả thế giới đang chung tay chống lại chủ nghĩa khủng bố, không phân biệt màu da, sắc tộc hay chế độ chính trị. Tuy vậy, nhìn nhận cuộc chiến chống khủng bố đứng đầu do Mỹ phát động đang đặt ra nhiều câu hỏi nghi ngờ về những toan tính chính trị của các nước lớn, lý do mà hàng triệu người trên thế giới đang trở thành nạn nhân của chúng. 

Sau vụ xả súng vào tòa soạn Charlie Hebdo, các nguyên thủ của các nước lớn đã đứng đầu cuộc tuần hành lớn tại Paris để phản đối. Hàng trăm nghìn người được huy động đã thể hiện sự đồng cảm của dư luận các nước này. Một câu hỏi đặt ra là tại sao tổng thống các nước được xem là người “dẫn dắt cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu” lại chưa một lần nào dẫn đầu cuộc diễu hành để phản đối chủ nghĩa khủng bố đã gây ra cái chết của hàng trăm nghìn người Afganistan, Syria, Ai cập, Iraq hay ở Nga? Phải chăng đây chỉ là bức bình phong đánh lừa dư luận. Chúng ta cần nhìn nhận một cách công bằng và đặt câu hỏi tại sai chúng ta không lên án những kẻ đã dung dưỡng và dưới bình phong “hỗ trợ cho lực lượng đối lập” đã cung cấp vũ khí và tiền bạc cho bọn khủng bố ở một loạt các nước. Điển hình là Mỹ đã từng hỗ trợ vũ khí và tiền bạc cho lực lượng đối lập để lật đổ chính phủ của tổng thống Bashar al-Assad, và đây chính là mầm mống của IS ngày hôm nay. Hay như Mỹ hỗ trợ cho chủ nghĩa khủng bố đạo Hồi ở Liên trong thời kỳ chiến tranh lạnh trước đây. 

Chủ nghĩa khủng bố như con rắn nhiều đầu, khi chặt đứt một đầu ngay lập tức nó mọc ra đầu khác với mức độ nguy hiểm cao hơn. Phải chăng, các biện pháp mà các nước lớn với tư cách là người chỉ đường cho cuộc chiến này đang áp dụng chưa giải quyết được căn nguyên của căn bệnh trầm kha này và là một trong những nguyên nhân gia tăng ảnh hưởng, tác động của nó này càng lan rộng trên thế giới.

Phải chăng những hành động này là kịch bản đã được dựng sẵn để cả thế giới kích động chủ nghĩa bài Hồi giáo khi mà những nỗ lực trong việc hàn gắn mối quan hệ giữa Mỹ và phương Tây với các nước xem đạo Hồi là quốc đạo chưa mang lại kết quả.

Trong khi nhiều hành vi xúc phạm đến nhà tiên tri Mohamad ở các quốc gia khác được ngăn chặn kịp thời để tránh những hậu quả khôn lường xảy ra thì tại sao hành vi đó ở Pháp lại không bị ngăn chặn? Thay vì gửi lời xin lỗi chân thành đến đức tin của người Hồi giáo, phải chăng những ai đó đang muốn đồng nhất chủ nghĩa khủng bố với đạo Hồi.

Đấy là những câu hỏi đang đặt ra trong cuộc chiến chống khủng bố toàn cầu hiện nay.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Ở một số nước phương tây hiện nay nhiều người đang có sự nhầm lẫn đánh đồng chủ nghĩa khủng bố với đạo Hồi và hành động như tòa báo ở Pháp đã làm là những hành vi minh chứng rõ nét cho điều đó. Không nên phỉ báng niềm tin của cả một cộng đồng khác như vậy!

Chủ nghĩa khủng bố giống như những vật bám, bám xung quanh vật chủ. Có những lúc chúng sẽ gây hại cho vật chủ. Nhưng cũng có lúc vật bám ấy lại mang lại nguồn lợi cho vật chủ như: Buồn bán vũ khí của một số nước chẳng hạn. Để tiêu diệt được khủng bố cần phải chặt đứt cái đầu của nó. Và cái đầu là gì thì ai cũng biết.

Đăng nhận xét