Bài mới nhất

13/02/2015

Những nghi ngại xoay quanh Obama

Hoa đất

Trong khi cuộc chiến của Liên minh toàn cầu chống IS vẫn chưa có những bước chuyển biến tích cực thì những động thái mạnh mẽ của chính quyền Obama đã thể hiện sự thay đổi trong tư duy của quốc gia đứng đầu chiến lược này. Thay vì những tuyên bố mang tính cá nhân của người đứng đầu Nhà trắng, ông Obama đã nộp một bản sơ thảo nghị quyết để Quốc hội cho phép sử dụng sức mạnh quân sự chống lại các phần tử hiếu chiến của nhóm Nhà nước Hồi giáo. Một bản nghi quyết được Quốc hội được thông qua đồng nghĩa với việc Obama có toàn quyền quyết định trong cuộc chiến do Mỹ phát động chống IS, kể cả việc có triển khai bộ binh của Mỹ đến Iraq và Syria hay không. 

Trái hẳn với những tuyên bố ban đầu của Obama khi ông cho rằng cuộc chiến chống IS sẽ dành thắng lợi mà không cần Mỹ triển khai bộ binh như cuộc chiến chống khủng bố tại Apganixtan và Iraq trước đây. Có những khó khăn của người đứng đầu Nhà trắng bởi vì nguyên thủ của một quốc gia không thể có những tuyên bố khác nhau trong khoảng thời gian ngắn. Mặc dù nội dung của bản dự thảo nghị quyết khẳng định chính quyền Obama không đòi hỏi điều động binh sĩ tác chiến trên bộ của Mỹ tới Iraq hay Syria mà tập trung 2.600 binh sĩ Hoa Kỳ vào việc huấn luyện cho các lực lượng Iraq, trong đó có các lực lượng người Kurd. Tuy nhiên, đây chính là bước mở để Obama có thêm những sự lựa chọn mới để tiêu diệt hoàn toàn Nhà nước Hồi giáo IS thay vì các cuộc không kích trong vô vọng hiện nay.

Vậy tại sao Obama lại đề đạt bản dự thảo Nghị quyết để Quốc hội thông qua trong bối cảnh hiện nay?

Trước hết, phải khẳng định nếu muốn dành thắng lợi hoàn toàn để tiêu diệt IS chắc chắn phải có lực lượng bộ binh tinh nhuệ và hùng hậu. Đây không chỉ là ý kiến của các chuyên gia, quan điểm các quốc gia như Syria, Iraq mà ngay cả ông Obama đã cảm nhận được sự cần thiết này. Cái khó của ông Obama là nếu triển khai bộ binh quân đội Mỹ đến Syria, Iraq để tác chiến sẽ dễ sa lầy vào cuộc chiến chống khủng bố mà Mỹ phát động tại Apganixtan trước đây. Cái lớn nhất là dư luận nước Mỹ sẽ mất niềm tin vào chính quyền khi tính mạng của binh sỹ họ bị đe dọa. Bên cạnh đó, Đảng đối lập sẽ có cơ hội đả kích các chinh sách của Obama, làm suy giảm uy tín chính trị của ông trong cuộc bầu cử sắp tới. Cái giá phải trả cho những toan tính của Obama có thể là cả sinh mệnh chính trị của mình nếu không có sự cân nhắc kỹ lưỡng.

Nếu Mỹ triển khai bộ binh để chống IS, thì một nguyên tắc bất di bất dịch là họ phải phối hợp với quân đội chính phủ Syria. Đây là điều tối kỵ khi Obama tuyên bố chính phủ của Syria là mục tiêu cần phải lật đổ. 

Một nghị quyết được quốc hội thông qua sẽ trao cho Obama toàn quyền trong cuộc chiến chống IS. Biết đâu được, sau một thời gian nữa với tình hình thay đổi nhanh chóng hiện nay, Obama sẽ điều lực lượng tác chiến bộ binh tinh nhệu của mình đến Trung Đông để tiêu diệt IS. Khả năng này còn bỏ ngỏ nhưng có một điều chắc chắn rằng, tất cả đều nằm trong những toan tính kỹ lưỡng của người đứng đầu Nhà trắng. Tất nhiên đấy luôn là những nghi ngại mà dư luận đặt ra đối với Obama.Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Mọi dự báo của ông Obama nằm ngoài thực tế, và thực tế thay đổi tiêu cực quá nên buộc người đứng đầu nhà trắng đã phải ra tay. Một vấn đề nghi ngại lớn nhất ở đây là : Không biết liệu vấn đề khủng bố và tội ác dã man của IS có xu hướng thuyên giảm không khi mà ông Obama chính thức dùng sức mạnh với tinh thần kiên quyết.

Những toan tính trong đầu Obama thì không ai có thể biết được, nhưng thực tế mọi người đều đang nhận thấy được sự khó khăn trong quyết định của ông. IS đang trở thành nỗi lo trên toàn thế giới. Mỹ nếu muốn khẳng định hay giữ vững vai trò và uy thế trên chính trường quốc tế thì ngay chính lúc này, Obama cần phải lên tiếng và đưa ra những quyết sách hữu hiệu của mình...

Tôi nghĩ thực tế diễn ra rất khó lường mà chúng ta rất khó dự đoán ông obama là một nguyên thủ quốc gia nhưng ông cũng không tránh khỏi những điều đó và việc tiêu diệt Is lại càng khó nên chúng ta cần cho ông ấy những cơ hội và quốc hội Mỹ hãy cùng ông xây dựng kế hoạch chống lại tổ chức khủng bố IS để đem alij cuộc sống hòa bình cho người dân.

Ban đầu thì những tuyên bố về sự thắng lợi đối với IS hết sức đơn giản, và cũng chẳng ai có thể nghi ngờ về những lời tuyên bố của những người đứng đầu quốc gia.
Ấy vậy, mà theo thời gian cho đến nay, lực lượng IS đã thành một tổ chức, một kiểu "quốc gia tự xưng" cực đoan, mà cả thế giới phải e ngại, từ các nước lớn như Mỹ, Nga, cho đến các nước nhỏ hơn như Nhật Bản, Ucrcaina.... Tôi cũng tự đặt câu hỏi, liệu khi nào tổ chức này bị tiêu diệt? Đúng, những người đứng đầu tổ chức này cần phải bị diệt trừ, để trả lại sự an toàn cho muôn vàn người khác.
Tổng thống Obama, đã có những dự đoán đúng về tình hình của IS, dù bât kể nguồn gốc nó từ đâu mà ra, thì các nước có trách nhiệm phải đứng ra giải quyết tình hình này.

Đăng nhận xét