Bài mới nhất

25/02/2015

Quyết liệt xử phạt vi phạm trong lĩnh vực báo chí xuất bản


Thanh Minh

Năm 2014 nhiều vụ việc vi phạm trong lĩnh vực báo chí bị phát hiện và xử lý. Bộ Thông tin – Truyền thông đã mạnh tay xử lý 306 xuất bản phẩm, trong đó có 120 xuất bản phẩm có nội dung sai phạm với những hình thức như: yêu cầu dừng phát hành để tái bản, sửa chữa. Nghiêm trọng hơn có những cuốn sách in hình minh họa không phù hợp, xúc phạm uy tín cá nhân và tổ chức liên quan; thông tin sai sự thật, gây hiểu lầm như cuốn “Bộ luật Dân sự và văn bản hướng dẫn thi hành 2014”; hoặc có tác phẩm sai nhiều về nội dung như Từ điển Tiếng Việt của Vũ Chất ...phải thu hồi.

Với những sai phạm nghiêm trọng, xảy ra liên tiếp Nhà xuất bản Văn hóa Thông tin và Nhà xuất bản Thời đại đã bị đề nghị đình chỉ hoạt động để kiện toàn tổ chức, chấn chỉnh chuyên môn. Đồng thời 4 nhà xuất bản và 2 đối tác liên kết khác để xảy ra sai phạm ở 19 xuất bản phẩm, như không nộp lưu chiểu, không có giấy phép đăng kí xuất bản nhưng đã tự in ấn và phát hành cũng bị xử phạt.

Trong lĩnh vực truyền thông, với trên 80 lượt trường hợp cơ quan báo chí, phát thanh - truyền hình bị xử phạt, trong đó có tới 2/3 trường hợp vi phạm là các báo điện tử, trang thông tin tin điện tử, mạng xã hội…cho thấy, năm 2014 là năm mà ngành Thông tin – Truyền thông đã có hành động quyết liệt với sai phạm. Đặc biệt là đối với những tờ báo lớn, những cơ quan được coi là “gà nhà” cũng không thể tránh khỏi bị xử lý khi có những sai phạm như vụ Tổng biên tập báo người cao tuổi, chương trình của VTV…

Có thể thấy rằng, hiện nay trước tốc độ phát triển nhanh chóng của Internet, hình thức báo điện tử, trang thông tin điện tử, mạng xã hội… ra đời và phát triển nhanh chóng. Bên cạnh sự tiện lợi là thông tin nhanh chóng, cập nhật thời sự thì hiện trạng báo điện tử ở Việt Nam phát triển quá nhanh, dẫn đến bộc lộ nhiều sai sót, thiếu tính chuyên nghiệp. Nhiều nhà báo điện tử đưa tin không chính xác, khách quan, dẫn nguồn từ Internet chưa qua kiểm chứng, xác thực thông tin, chạy theo thị hiếu tầm thường của độc giả nhằm câu like, câu view mà quên mất tính nhân bản, tính định hướng giá trị hướng đến chân, thiện, mỹ của báo chí. Cá biệt, có một số trường hợp lợi dụng báo điện tử, mạng xã hội để đưa tin thiếu chính xác, xuyên tạc nhằm mục đích kích động chống chính quyền, vi phạm những quy định của Bộ luật hình sự.

Do vậy, việc phát hiện và xử lý quyết liệt các sai phạm là một công việc cần thiết để báo mạng điện tử phát triển một cách lành mạnh và chuyên nghiệp hơn, để những sản phẩm báo chí hướng đến công chúng, hướng đến những giá trị chân-thiện-mỹ tốt hơn.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Báo chí là phương tiện cung cấp thông tin cho người đọc phản ánh xã hội nhưng có rất nhiều tờ báo hiện này viết ra những bài viết không đứng sự thật nên theo tôi các cơ quan chức năng nên tăng cường thanh tra kiểm tra để phát hiện những sai phạm trong quá trình hoạt động và xử lý nghiêm những sai phạm để từ đó chấm rứt không có những sai phạm nữa.

Nhiều tờ báo mắc phải sai pham mà chỉ khi Nhà nước thanh ra mới phát hiện ra những sai phạm. Cần phải có những biện pháp xử lí mạnh tay để chấn chỉnh lại các tờ báo. Những thông tin từ báo chí phải thực sự chính xác, đúng đắn thì mới làm tốt được nhiệm vụ của mình.

Đăng nhận xét