Bài mới nhất

25/02/2015

Tổng giám mục Nguyễn Văn Nhơn chính thức nhận tước vị Hồng Y


Lê Quang

Xuân về, người Công giáo Việt Nam hòa cùng toàn thể dân tộc nô nức, phấn khởi đón tết cổ truyền của dân tộc trong không khí đầm ấm, hạnh phúc. Và niềm vui không chỉ dừng lại ở đó, niềm vui cứ nhân lên như sự phát triển, sự đơm hoa nảy lộc của mùa xuân tươi trẻ. Tháng hai này, Giáo hội Công giáo Việt Nam có thêm một vị Hồng y mẫu mực, toàn tâm toàn ý chăm lo cho sự phát triển của giáo hội và dân tộc, người Công giáo Việt Nam có thêm một vị chủ chăn được phong tặng tước hiệu cao quý.

Hồng y Nguyễn Văn Nhơn là vị Hồng y thứ 6 được Tòa thánh Vatican sắc phong. Với sự cần mẫn và kiên trì trong tinh thần đối thoại, dũng cảm đương đầu với nhiều thử thách, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã mạnh dạn về mục vụ tại Tổng giáo phận Hà Nội, trong bối cảnh năm 2010, được xem là “vũng nước đục” do Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt để lại. Giáo phận Hà Nội là giáo phận chứa đựng nhiều vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, Đức Hồng y đã từng bước giải quyết nhiều vấn đề, cải thiện mối quan hệ với chính quyền, vốn đã xuống đến mức thậm tệ dưới thời Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. 

Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn cũng đã từng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ. Thời kỳ này, Giáo hội Công giáo Việt Nam nổi lên nhiều vấn đề, nhiều vụ việc phức tạp, đối đầu với chính quyền. Bên cạnh những người công giáo tốt, vẫn còn những chức sắc, tín đồ có những hoạt động vi phạm pháp luật như Giám mục Nguyễn Thái Hợp, các linh mục Dòng chúa cứu thế, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội trong lòng dân tộc. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng giám mục, Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn đã nỗ lực lên tiếng, giải quyết những vụ việc phức tạp. Những cố gắng không ngừng nghỉ của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã góp phần đem lại sự ổn định, phát triển của giáo phận Hà Nội nói riêng và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung. Và những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng, được Tòa thánh ghi nhận và sắc phong tước vị Hồng y.Hi vọng rằng, trong niềm phấn khởi mới, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn sẽ tiếp tục đóng góp cho Giáo hội Công giáo Việt Nam và dân tộc Việt Nam, làm cho giáo hội công giáo ngày càng phát triển.Xuân về, người Công giáo Việt Nam hòa cùng toàn thể dân tộc nô nức, phấn khởi đón tết cổ truyền của dân tộc trong không khí đầm ấm, hạnh phúc. Và niềm vui không chỉ dừng lại ở đó, niềm vui cứ nhân lên như sự phát triển, sự đơm hoa nảy lộc của mùa xuân tươi trẻ. Tháng hai này, Giáo hội Công giáo Việt Nam có thêm một vị Hồng y mẫu mực, toàn tâm toàn ý chăm lo cho sự phát triển của giáo hội và dân tộc, người Công giáo Việt Nam có thêm một vị chủ chăn được phong tặng tước hiệu cao quý.Hồng y Nguyễn Văn Nhơn là vị Hồng y thứ 6 được Tòa thánh Vatican sắc phong. Với sự cần mẫn và kiên trì trong tinh thần đối thoại, dũng cảm đương đầu với nhiều thử thách, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã mạnh dạn về mục vụ tại Tổng giáo phận Hà Nội, trong bối cảnh năm 2010, được xem là “vũng nước đục” do Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt để lại. Giáo phận Hà Nội là giáo phận chứa đựng nhiều vấn đề nhạy cảm. Tuy nhiên, Đức Hồng y đã từng bước giải quyết nhiều vấn đề, cải thiện mối quan hệ với chính quyền, vốn đã xuống đến mức thậm tệ dưới thời Tổng giám mục Ngô Quang Kiệt. 

Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn cũng đã từng giữ cương vị Chủ tịch Hội đồng giám mục Việt Nam trong hai nhiệm kỳ. Thời kỳ này, Giáo hội Công giáo Việt Nam nổi lên nhiều vấn đề, nhiều vụ việc phức tạp, đối đầu với chính quyền. Bên cạnh những người công giáo tốt, vẫn còn những chức sắc, tín đồ có những hoạt động vi phạm pháp luật như Giám mục Nguyễn Thái Hợp, các linh mục Dòng chúa cứu thế, làm ảnh hưởng đến uy tín của Giáo hội trong lòng dân tộc. Với cương vị Chủ tịch Hội đồng giám mục, Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn đã nỗ lực lên tiếng, giải quyết những vụ việc phức tạp. Những cố gắng không ngừng nghỉ của Hồng y Nguyễn Văn Nhơn đã góp phần đem lại sự ổn định, phát triển của giáo phận Hà Nội nói riêng và Giáo hội Công giáo Việt Nam nói chung. Và những nỗ lực đó đã được đền đáp xứng đáng, được Tòa thánh ghi nhận và sắc phong tước vị Hồng y. Hi vọng rằng, trong niềm phấn khởi mới, Hồng y Nguyễn Văn Nhơn sẽ tiếp tục đóng góp cho Giáo hội Công giáo Việt Nam và dân tộc Việt Nam, làm cho giáo hội công giáo ngày càng phát triển.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Năm mới vừa sang nước ta đã đón nhận một tin vui cho thiên chúa giáo đó là nước ta có thêm một Hồng Y nữa và tôi xin chúc mừng Hồng Y Nguyễn Văn Nhơn chúc ông sẽ hoàn thành tốt nhiệm vụ của mình trên cương vị mới ông sẽ cùng các tín đồ khác xây dựng thiên chúa giáo ngày một phát triển và thiên chúa giáo cùng chung tay với các tôn giáo khác bảo vệ an ninh quốc gia góp phần phát triển đất nước.

Mong rằng hồng y Nguyễn Văn Nhơn sẽ có nhiều đóng góp hơn cho đất nước trong cương vị mới của mình. Và ông sẽ phải là người có những đóng góp thiết thực nhất trong việc giáo dục giáo dân thực hiện theo đường lối chính sách của Đảng. Đã có rất nhiều vụ gây rối an ninh trật tự do các giáo chúng bị kích động gây ra, với cương vị của mình mong Hồng y sẽ góp phần giữ vững an ninh, trật tự.

Chung quy lại ở đâu cũng vậy thôi, cũng có người tốt người xấu, và tôi nghĩ để làm giáo hội Thiên chúa giáo Việt Nam ngày càng cống hiến nhiều hơn cho đất nước, là điểm tự tinh thần cho quần chúng tín đồ thì chúng ta cần nhiều hơn nữa những con người biết lo cho cuộc sống của giáo dân, có những cái nhìn khách quan đa chiều về mọi vấn đề, có những cách giải quyết vướng mắc một cách tích cực, cùng chung tay xây dựng một Việt Nam giàu mạnh

Đăng nhận xét