Bài mới nhất

19/03/2015

AI ĐỨNG ĐẰNG SAU VỤ GIÁO DÂN XỨ ĐÔNG YÊN GÂY RỐI?

Thành Đông

Mấy ngày qua, hãng thông tấn báo chí trong và ngoài nước đưa hàng loạt bài về vụ một số giáo dân giáo xứ Đông Yên (Hà Tĩnh), không chịu di rời trả lại mặt bằng cho tỉnh Hà Tĩnh thi công cảng Vũng Áng khi đã nhận tiền đền bù. Chắc ít ai biết đến giáo xứ Đông Yên ở hạt Kỳ Anh, thuộc giáo phận Vinh (Huyện Kỳ Anh, Hà Tĩnh) và vị chủ chăn của giáo phận Vinh hiện nay là Giám mục Phaolo Nguyễn Thái Hợp - chủ tịch Ủy ban Công lý và Hòa bình của HĐGM Việt Nam.

Từ khi vị chủ chăn này tiếp nhận cương vị người đứng đầu giáo phận Vinh, người ta đã thường xuyên nhắc tới cái tên Nguyễn Thái Hợp, họ không phải nhắc đến ông Nguyễn Thái Hợp vì vị trí tôn quý của GM trong giáo phận Vinh, càng không phải do uy tín đứng đầu một ủy ban đầy trách nhiệm là ban Công lý và Hòa bình, mà GM Hợp đã được nổi tiếng qua các trang báo lá cải của các tổ chức, cá nhân chống đối trong nước cũng như trên các trang báo nước ngoài như RFI, VOA, BBCVietnamese…..

Từ năm 2010, khi GM được nhà nước Việt Nam đồng ý cho về làm GM tại giáo phận Vinh thì ông Hợp đã nổi tiếng nhờ việc kích động, chỉ đạo giáo dân gây ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự như: vụ giáo xứ Cầu Rầm (thành phố Vinh), giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc), giáo điểm Con cuông (huyện Con Cuông)… tỉnh Nghệ An. Tuy nhiên, không chỉ dừng ở các vụ việc ở Nghệ An mà GM đã “thò tay” ra và chỉ đạo giáo dân cả các giáo xứ ở xa như giáo xứ Đông Yên chông chính quyền là một ví dụ điển hình.

Có lẽ nếu không có việc nhà nước Việt Nam tiến hành quy hoạch và xây dựng cảng biển nước sâu Sơn Dương thuộc dự án cảng biển Vũng Áng thì có lẽ GM Hợp chẳng đoái hoài gì tới giáo xứ vốn quanh năm hứng chịu nhiều trận bão hơn là đón nhận được Tin mừng của Chúa. Dự án của Nhà nước tất nhiên là phải vĩ mô và vì lợi ích của toàn thể nhân dân trong huyện Kỳ Anh và toàn tỉnh Hà Tĩnh, mục tiêu là xây dựng nơi đây làm cảng nước sâu để tạo đà thúc đẩy nền kinh tế vốn chật vật của Hà Tĩnh và các tỉnh Bắc miền Trung đi lên. Để làm được điều này, nhất thiết cần phải có sự đồng thuận của nhân dân, trong đó có bộ phận giáo dân giáo xứ Đông Yên nhằm thực hiện di dời giải phóng mặt bằng. Trong thời gian đầu, đa số giáo dân đã đồng ý với mức giá đền bù giải phóng mặt bằng của chính quyền đưa ra và đã hoàn tất việc nhận đất tại khu tái định cư mới; nhưng một bộ phận giáo dân còn chưa chịu di dời do sự tác động của giáo sỹ nhằm ép chính quyền nâng giá đền bù lên cao hơn. Sự việc được đẩy lên cao trào khi nhà thờ của giáo xứ đã được cơ quan chức năng thẩm định và đền bù thỏa đáng (hơn 40 tỷ đồng) nhưng giáo sỹ và giáo dân đã không chấp nhận với lý do đây là công trình tâm linh không thể đong đếm bằng tiền bạc? kết quả là việc giáo dân và giáo sỹ nơi đây đã chặn đánh các đoàn công tác của các bộ ban ngành khi xuống vận động giáo dân, rào đất rào làng để chuẩn bị “đấu tranh” với chính quyền vậy câu hỏi đặt ra là vì sao giáo sỹ và giáo dân lại có thái độ phản ứng trái ngược nhau trong thời gian rất ngắn như vậy và ai đã đứng sau chuyện này?

Thực hư chuyện này có lẽ nên hỏi GM Hợp thì mới có câu trả lời chính xác khi mà với tư cách là GM giáo phận Vinh có khả năng chỉ đạo giáo sỹ và giáo dân thực hiện các yêu cầu của chính quyền. Tuy nhiên, GM Hợp lại có các hành vi nhằm bao che, ngụy biện cho các hành động chống chính quyền của giáo dân giáo xứ Đông yên. Để bày tỏ quan điểm ủng hộ giáo dân tại giáo xứ Đông Yên GM Hợp đã cho tổ chức các buổi cầu nguyện tại các nhà thờ để thắp nến cầu xin Chúa che chở và bảo vệ giáo dân; cao sang hơn GM còn lợi dụng truyền thông của giáo hội và các trang mạng xã hội như Vietcatholic, thanhnienconggiao.blogspot, ủy ban công lý hòa bình.org để rêu rao về việc giáo xứ Đông yên một mình “đấu tranh” với chính quyền tạo nên sự đồng cảm cho các giáo phận khác trong cả nước. Không dừng ở đó, GM Hợp còn ra nước ngoài để trả lời phỏng vấn các báo chí nước ngoài như đã nêu trên để đánh bóng vai trò chỉ đạo của GM cũng như hô hào cho các luận điệu quy chụp cho nhà nước Việt Nam đã đàn áp tự do tôn giáo, giải quyết tranh chấp bằng bạo lực dưới cái cớ phát triển kinh tế - xã hội.

Thực sự GM có phải là người đứng đầu của giáo phận hay không khi xảy ra vụ việc GM cần phải đứng ra làm một vị “chủ chăn” phân minh hay phải là một người Cha đầy trách nhiệm với con chiên của mình nhằm hợp tác với chính quyền đối thoại tìm ra hướng giải quyết; GM Hợp đã quên đi lời giáo huấn của đức Thánh Cha “muốn là một người Công giáo tốt thì phải là một người công dân tốt”, và chọn lựa cho giáo dân giáo xứ Đông Yên một con đường đi mà không có đường lùi, ruồng bỏ Chúa để được vi phạm pháp luật, vi phạm lời thề với Chúa để giành lấy các lợi ích vật chất - liệu có đáng chăng?

Hot!

Từ khóa SEO:

13 nhận xét:

Cảng biển Vũng Ánh thuộc tỉnh Hà Tĩnh là một cảng biển phục vụ cho sự phát triển vận tải hàng hải của Việt Nam, cùng là cơ hội cho Hà Tĩnh thay da đổi thịt. Bà con khu vực xay dựng cảng đã nhận đền bù nhưng giờ lại không dì dời. Ắt hẳn đằng sau đó có người đã xúi giục bà con. Người mà có thể làm người người nghe theo chắc chắn phải là một người đặc biệt.

vậy hóa ra đứng đằng sau tất cả những vụ việc bạo động trong thời gian qua đều là ông giám mục Nguyễn Thái Hợp này đây ư?
nghe đâu còn có tin đồn ông này là người của Việt Tân, chuyên móc nối với tổ chức này để chống lại đất nước ta nữa cơ đấy!

được nghe danh của linh mục Nguyễn Thái Hợp từ lấu rồi! từ đâu những vụ gây rối ANTT ở giáo xứ Cầu Rầm, giáo xứ Mỹ Yên, giáo điểm Con cuông … tỉnh Nghệ An.
và bây giờ những hoạt động đó lại tiếp tục diễn ra ở Hà tĩnh, ở giáo xứ ĐÔng Yên...
đúng là ông Hợp dần càng lộ rõ bản chất chống phá rồi!

đúng là tiếp tay cho giặc, kể từ khi tên Nguyễn Thái Hợp được chỉ đạo làm giáo mục của giáo xứ Vinh thì hắn lại như diều gặp gió, ngày một nổi tiếng nhờ việc kích động, chỉ đạo giáo dân gây ra các vụ việc gây mất an ninh trật tự như: vụ giáo xứ Cầu Rầm (thành phố Vinh), giáo xứ Mỹ Yên (huyện Nghi Lộc), giáo điểm Con cuông (huyện Con Cuông)… tỉnh Nghệ An.

nếu không bài trừ tên sâu mọt của thiên chúa giáo Việt Nam này thì có lẽ đạo giáo sẽ chẳng thế phát triển, chẳng thể làm đúng tôn chỉ của họ, người giáo dân sẽ chỉ càng khổ hạnh khi phải chịu sự tiếp quản của những kẻ trong thâm tâm luôn cố tình gây ra những hành động hỗn xược như vậy, không phải chỉ một mà rất nhiều lần hắn đã cầm đầu gây rối trật tự an ninh khu vực nên có lẽ việc bổ nhiệm hắn là sai lầm quá lớn của thiên chúa giáo Việt Nam

Tôi cũn đã từng nghe tới dự án xây dựng cảng Vũng Ánh khi tiến hành xây dựng cảng này thì xây dựng trên vùng đất của đồng bào thiên chúa giáo và có một nhà thờ ở đây nhưng tôi biết là chính quyền đã tiến hành đền bù hết cho các hộ dân và nhà thờ này và đã có sự đồng ý mới tiến hành giải phóng mặt bằng thế mà có người lại chống đối tôi nghĩ chuyện này có người đứng sau xúi giục nên chúng ta cần làm rõ kẻ đứng đằng sau vụ việc này.

Giáo dân ở đây họ có lòng tin vào chúa, và trung thành tuyệt đối với giáo mục. Kẻ đứng đằng sau vụ này lại là một kẻ luôn có tư tưởng chống phá nhà nước. Nên luôn tìm mọi lý do để xúi giục, kích động giáo dân của mình có những hành vi sai trái. Và kẻ đứng sau giật dây là người cần phải bị trừng phạt.

Là một giáo mục nên giáo dục người dân theo đạo sống đúng với nghĩa vụ của một công dân chứ sao lại đi kích động giáo dân làm loạn, gẩy rối thế được. Nó càng làm mất đoàn kết dân tộc và làm mâu thuẫn giữa giáo dân và chính quyền tăng lên có lợi cho ai chứ?

Bài viết nhảm nhí quá!

Giám mục Nguyễn Thái Hợp kể từ khi về tiếp quản Giáo phận Vinh đến nay ông đã biến Giáo phận Vinh từ một giáo phận vốn yên bình trở thành một giáo phận “nóng”, phức tạp với nhiều vụ việc vi phạm pháp luật; biến những giáo dân vốn hiền lành, chân quê thành những kẻ chỉ biết nổi loạn, gây rối, chống đối chính quyền. Điều đó cho thấy ông Hợp không "ngoan" như giáo dân nghĩ

Mình cũng đã nghe về việc linh mục Nguyễn Thái Hợp về tiếp quản Giáo phận Vinh, nhưng từ khi ông về tiếp quản thì tình hình ANTT ở nơi đây không được ổn định. Hôm nay mới nhìn rõ được hình của ông. Người ta từng nói "Nhìn mặt mà bắt hình dong" cũng đúng. Từ khi ông tiếp quản thì ông đã "chọn lựa cho giáo dân giáo xứ Đông Yên một con đường đi mà không có đường lùi, ruồng bỏ Chúa để được vi phạm pháp luật, vi phạm lời thề với Chúa để giành lấy các lợi ích vật chất - liệu có đáng chăng?"

Có thể thấy từ việc giáo xứ Cồn Sẻ đến việc kêu gọi biểu tình ở giáo xứ Đông Yên thì ai cũng có thể nhận ra một bàn tay đứng đằng sau sắp xếp mọi chuyện, đó là Nguyễn Thái Hợp - Giám mục giáo phận Vinh, một con quỷ đội lốt thầy tu. Là một kẻ thâm thù với cách mạng, các thế lực thù địch bên ngoài đã chọn lựa Nguyễn Thái Hợp như 1 kẻ thay thế khi Ngô Quang Kiệt bị hạ bệ, hòng lợi dụng thần quyền, giáo lý kích động, ép buộc người dân chống đối chính quyền.

Đăng nhận xét