Bài mới nhất

08/03/2015

Bàn về tình hình an ninh các nước

Hoa đất

Sự kiện Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị rạch mặt đang trở thành tâm điểm của dư luận thế giới trong mấy ngày qua. Theo thông tin ban đầu, Đại sứ Mark Lippert nhập viện với hơn 80 mũi khâu trên mặt và tay sau khi bị một đối tượng dùng dao tấn công. Nghi phạm Kim Ki-jong, 55 tuổi ngay sau đó đã bị lực lượng chức năng bắt giữ để xét hỏi, điều tra. Tuy nhiên, điều này đang cho thấy tình hình an ninh bất ổn ở quốc gia được xem là nơi an toàn nhất trên thế giới này.

Trước hết, Hàn Quốc và Mỹ là hai đối tác chiến lược vốn được duy trì và đẩy mạnh trong nhiều năm qua. Điều này cho thấy, Đại sứ Mỹ ở Hàn Quốc cần được đảm bảo an ninh một cách tuyệt đối an toàn. Chúng ta thường biết đến các vụ tấn công, ám sát bằng súng và bom xảy ra khắp nơi trên thế giới, mà gần đây là thủ lĩnh đảng đối lập ở Nga - Boris Nemtsov bị ám sát bằng súng. Tuy nhiên, một điều khá hi hữu khi Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc bị tấn công bằng dao một cách trực diện. Và cần phải khẳng định rằng, lực lượng chức năng của cả Hàn Quốc và Mỹ đã không làm tốt công tác nắm tình hình kịp thời để bảo vệ an toàn cho ông Mark Lippert.

Mặt khác, đối tượng tình nghi Kim Ki-jong không phải là người xa lạ đối với lực lượng an ninh khi ông này từng nhận án tù 2 năm vì ném mảng bê tông vào đại sứ quán Nhật tại Hàn Quốc. Lý do được nghi phạm đưa ra để giải thích cho hành vi của mình là để phản đối cuộc tập trận chung giữa Mỹ và Hàn Quốc, điều này làm phá vỡ những nỗ lực thống nhất đất nước giữa hai miền Nam – Bắc Hàn Quốc. Phải chăng, chính sách chia rẽ dân tộc của Mỹ trong thế chiến thứ hai là hệ quả của những mâu thuẫn trong lòng người dân Hàn Quốc dẫn đến những phản ứng vẫn chưa bao giờ được chấm dứt. Hòa giải dân tộc vẫn luôn là vấn đề nóng bỏng được người dân hai miền Nam - Bắc Hàn Quốc quan tâm. Gieo nhân nào, gặp quả đấy. Chắc hẳn Đại sứ Mỹ tại Hàn Quốc cũng dễ dàng giải thích cho hành động bạo lực của nghi phạm Kim Ki-jong dành cho mình.

Còn ở Việt Nam, có một điểm tương đồng là chính sách chia để trị của đế quốc Mỹ vẫn không hề thay đổi. Có một sự khác biệt ở đây là Việt Nam đã quyết tâm bằng mọi giá để thống nhất đất nước. Lòng người không bị chia cắt, giang sơn thu về một mối thống nhất. Và cũng dễ hiểu có một Việt Nam với tình hình chính trị, an ninh ổn định. Hiếm một đất nước nào mà nguyên thủ Úc chạy bộ với người dân quanh Hồ Gươm một cách thân thiện. Đại sứ Mỹ thả cá chép cùng mọi người nhân ngày lễ ông công ông táo trong niềm hân hoan của dân tộc.Rõ ràng một nền chính trị ổn định luôn là cơ sở cho tình hình an ninh của quốc gia đó. Việt Nam tuy chưa phải là cường quốc, tuy nhiên chúng ta có thể tự hào với tình hình an ninh chính trị ổn định, Việt Nam là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất trên thế giới.Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Vậy chứ khi nào cũng kêu là Việt Nam ta bất ổn, nhưng công bằng mà nói Việt Nam ta còn ổn định hơn nhiều nước chứ không phải một số nước, nhân dân ta phải tự hào về vấn đề này, không phải tự nhiên mà có, mà đó là một phần công lao to lớn của Đảng và nhà nước ta, và cá đơn vị lực lượng chức năng, chứ nhiều người ngồi nước mình khên nước ngoài mà không thấy xấu hổ.

Đăng nhận xét