Bài mới nhất

04/03/2015

BBC lại thể hiện sự “ngu” của mình

Hoa đất

Đọc bài “Lãnh đạo Việt Nam đang theo đạo gì” trên BBC, cá nhân tôi không thể không lên tiếng. Vốn dĩ là những chuyên gia xoi mói, xăm xỉa tình hình chính trị tại Việt Nam, BBC đã có những cái nhìn lệch lạc về tôn giáo và chính trị. Nói cho thẳng là BBC đang thể hiện sự ngu của mình qua bài viết với những lập luận hết sức ấu trĩ. 

Hình ảnh người đứng đầu Chính phủ ngồi xếp bằng, tay đeo tràng hạt, cung kính chắp tay lạy Phật trong chuyến thăm Ấn Độ được BBC khai thác phân tích khá kỹ. Đáng tiếc toàn là những lập luận cùn. BBC đã cố tình gán việc Thủ tướng làm lễ Phật với việc Thủ tướng theo đạo Phật nhưng không được ghi trong các bản khai lý lịch của mình. Nói cho rõ:

Thứ nhất, Phật tại tâm. Không phải cứ tin theo Phật là tín đồ của đạo Phật. Ai có lòng thành kính đức Phật đều có thể tưởng niệm, thực hành giáo lý, nghi lễ theo Đức Phật dạy mà không cần quan tâm họ có phải là tín đồ Phật giáo hay không. Ở Việt Nam, số lượng tín đồ đạo Phật chỉ khoảng 10 triệu người nhưng tôi tin rằng con số thực tế khác xa hơn những thống kê hành chính. Bởi vì hàng năm, hầu như gia đình cũng đi chùa làm lễ cầu an, cầu lộc, cầu tài. Điều này đã trở thành nét văn hóa của người Việt. Nên thủ tướng làm lễ tại Bồ Đề Đạo Tràng cũng là điều bình thường của mỗi con người Việt Nam. Quy chụp Thủ tướng theo đạo Phật hay không là cách viết báo mà BBC bấy lâu nay vẫn thường sử dụng nhằm xoi mói đời tư của Thủ tướng, gây nghi ngờ cho người đọc. 

Thứ hai, đây còn là hành động thể hiện khả năng ngoại giao của một vị nguyên thủ quốc gia. Ngoại giao với quốc gia khác không chỉ bàn về các hoạt động chính trị, kinh tế mà thủ tướng còn cho thấy những tầm cao hơn khi am hiểu văn hóa của dân tộc khác. Làm lễ tại Bồ Đề Đạo Tràng cũng là cách thức ngoại giao gửi gắm thông điệp hòa bình đến nhân dân Ấn Độ và thế giới. 

Thứ ba, xin kể một câu chuyện. Một mục sư ở Mỹ tin theo đức Phật. Ông đứng trước hai sự lựa chọn. Một là bỏ đạo Tin Lành, hai là bỏ đạo Phật. Cuối cùng ông đã được Hội đồng Mục sư đồng ý để hàng ngày vẫn truyền giảng đạo Tin Lành, còn buổi tối thì học giáo lý đạo Phật. Điều này hoàn toàn bình thường trong giáo lý của các tôn giáo. 

Như vậy, cái “ngu” của BBC đã thể hiện rõ. Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Một câu hỏi thực sự là ngu ngốc. Đối với Việt Nam hay với nhiều nước trên thế giới thì tôn giáo và chính trị là hai phạm trù không liên quan. Và những lãnh đạo Việt Nam luôn khuyến khích và tạo điều kiện cho những tôn giáo chính thống được công nhận ở Việt Nam phát triển.

Một cách lập luận khá "thông Minh và chặt chẽ" tôi lại nghĩ đến kiểu lập luận con này đi với thằng kia thì là người yêu của nhau ấy mà, chắc mấy thằng này mà bà ngoại và ông nội nó đi cùng nhau nó sẽ bảo đôi này yêu nhau nốt, làm cái gì cũng phải có trình độ chút chứ, anh là anh buồn các chú lắm, làm việc đàng hoàng vào, mỗi nói xấu rồi nhận tiền mà làm cũng không xong hả?

Đăng nhận xét