Bài mới nhất

27/03/2015

CHÂN DUNG ÔNG BẠN TIẾN SĨ “THÀNH ĐÀI”

Thành Đông

Về tiểu sử ông bạn tiến sĩ “Thành Đài” cộng đồng người Việt ở nước ngoài, nhất là những người bạn đã từng có thời gian học tập cùng với “ông tiến sĩ” như tôi chắc ai cũng biết đến tên ông, ông ta tên thật là Thành Thanh Dãi, sinh năm 1964 tại Phước Nhơn, Xuân Hải, Ninh Hải - Ninh Thuận, hiện đang định cư tại Thụy Điển. Sau khi xong bậc trung học ở quê nhà, năm 1987, “ông tiến sĩ” được nhà nước ta ưu tiên cho du học tại Ukraina do chính sách ưu tiên là người dân tộc thiểu số. Tốt nghiệp khoa chính trị vào năm 1993, được nhà nước cho đi học nhưng ông Dãi không về phục vụ quê hương mà trốn ở lại nước ngoài với lý do làm ăn, việc này ảnh hưởng đến gia đình “ông tiến sĩ rất nhiều”, mẹ “ông tiến sĩ rất buồn” vì không biết tương lai con mình sẽ ra sao. Cứ nghĩ tưởng bạn mình chỉ ở lại làm ăn đơn thuần, nhưng hóa ra sau này tôi mới biết “ông tiến sĩ Thành Đài” đã đi lạc lối phản lại đất nước, quê hương và dân tộc mình, theo tôi được biết “con đường chính trị” của ông tiến sĩ cũng có nhiều thăng trầm lắm.

Đầu năm 1994, Dãi sang Mỹ với ý đồ móc nối với một số đối tượng phản động lưu vong, sau đó quay lại Ukraina thành lập “Tổ chức xã hội quốc tế Ukraina - Việt Nam” (IPO) và lợi dụng vỏ bọc này để hoạt động chống phá Việt Nam cũng như lừa đảo tiền bạc của bà con Việt kiều trong đó có những người bạn của tôi. Năm 2000, Dãi dụ dỗ một gia đình người thân ở Ninh Thuận cho con đi du học ở Ukraina. Tuy nhiên sau đó “ông tiến sĩ” nhận tiền rồi quỵt luôn và đổ lỗi cho Bộ Giáo dục Việt Nam gây khó khăn.

Trong thời gian ở Ukraina, ngoài IPO, Thành Thanh Dãi do không có nghề nghiệp kiếm sống nên thành lập thêm hàng loạt tổ chức “hữu danh vô thực”, như tổ chức PHAVINA (1996), Hội đồng dân tộc Chăm (2001), Hiệp hội quốc tế phục sinh Champa (2002)... Dãi còn liên kết với các nhóm người Việt phản động lưu vong, được cung cấp phương tiện để tuyên truyền xuyên tạc chống phá đất nước, như nhận thường xuyên các tạp chí: “Kháng chiến” (của tổ chức khủng bố, lừa đảo có danh xưng “Đảng Việt Tân” - do Hoàng Cơ Minh thành lập); …

Tháng 11-2006, Dãi được UNHCR can thiệp cho định cư tại Thụy Điển. Dãi tiếp tục thành lập “Liên đoàn Champa thế giới - IFC” và “Hội đồng Champa thế giới - WCC”. Tháng 2-2009, Dãi công bố điều lệ thành lập “Chính phủ Chăm vong quốc”. Dãi cùng vợ là Đạo Thị Thanh Hương tích cực gởi thư, tài liệu cho hàng chục địa chỉ email của trí thức Chăm đang sống trong, ngoài nước. Vợ chồng Dãi đã “nổ” rằng “Chính phủ Chăm vong quốc” đã được Thụy Điển cấp phép hoạt động công khai, “Hội nghị thế giới Chăm” dự kiến tổ chức tại Thái Lan vào cuối năm 2010 hoặc đầu năm 2011, được liên hiệp quốc tài trợ. Hoạt động, hành vi của vợ chồng Thành Thanh Dãi đã bị người Chăm ở khắp nơi phản ứng, bài xích. Đặc biệt là cộng đồng người Chăm ở Ninh Thuận.

Tôi gặp lại “ông bạn cũ” vào một ngày tháng 8 năm 2014, khi ông Dãi bí mật nhập cảnh từ Campuchia về Việt Nam với lý do, làm ma cho bà cụ thân sinh ra ông mất. Về quê hương hai người bạn lâu ngày không gặp nhau ngồi tâm sự: từ chuyện đói khổ ngày xưa đến chuyện hiện tại. Dãi tâm sự đang rất lo lắng bà con người Chăm trước đây bị vợ chồng Dãi lừa đến “đòi nợ”, do vậy khi về Dãi đã nhờ chính quyền, đặc biệt là Công an Ninh Thuận bảo vệ trong suốt quá trình diễn ra tang lễ. Sau khi tang lễ xong “ông tiến sĩ” có tâm sự với tôi: rất hối hận về việc mình đã làm, nhưng cũng vì miếng cơm manh áo nên đành phải phản bội lại quê hương đất nước. Sau khi xuất cảnh Dãi có nhờ tôi chuyển cho chính quyền mấy dòng cảm tưởng: 
…Tôi đã được phía đại diện Bộ Công An Việt Nam và Sở Công An Ninh Thuận tạo mọi điều kiện thuận lợi về mọi mặt thủ tục pháp lý, tình cảm, tinh thần và đảm bảo an ninh trong những thời gian gần một tháng lưu trú và di chuyển trên lãnh Việt Nam.

Tôi cảm thấy an tâm, tự tin, thoải mái và rất thú vị trong quá trình di chuyển đi đi lại lại thăm các làng pley Chăm Việt Nam.

Phải công nhận rằng là, đất nước Việt Nam nói chung và xứ sở các play Chăm Việt Nam nói riêng, đã thay đổi đời sống xã hội và phát triển, tiến bộ nhanh chóng, ngoài sức tưởng tượng của tôi!”.


Những dòng cảm tưởng này làm tôi vô cùng suy ngẫm, và tôi nghĩ: những người đã lầm đường lạc lối như Dãi chắc cũng phải suy nghĩ về điều này, tôi cũng rất vui vì ít ra trong lương tâm của Dãi còn biết phân biệt đâu là chính nghĩa.

Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Đây gọi là bỏ nhà ra đi. Nhưng được nhà nước cử đi học nước ngoài mà không quay lại phụng sự đất nước thì lại là tội bất trung, bất hiếu, phản bội quốc gia. Chỉ buồn cho ba mẹ ông ta đã vì ông ta mà không thanh thản.

Đất nước còn nhiều lắm những trường hợp như Dãi, những tưởng được đi du học tiếp xúc với tư tưởng tiến bộ rồi trở về quê hương xây dựng quê hương nhưng lại quay lưng lại với công ơn đất nước,đọc bài viết mà chắc có lẽ ai cũng phải buông tiếng thở dài cho ông tiến sĩ chỉ từng học hết cấp hai tại quê nhà.

Nhìn mặt không đến nỗi nào, sáng sủa vậy mà, mà đúng thật là "sáng sủa" thật, mà không những "sáng sủa" mà tối vẫn còn sủa, được nhà nước ưu tiên cho đi học với hy vọng tiếp thu kiến thức về làm giàu cho quê hương, không ngờ lại quay ở lại 'làm ăn kinh tế" kiểu này, đây cũng chắc là loại người thấy tiền là quên hết tất cả, phản bội lại đát nước mình

Vì lợi ích cá nhân làm ảnh hưởng đến lợi ích cả dân tộc

Đăng nhận xét