Bài mới nhất

09/03/2015

Chỉ số Good Country Index chỉ là chém gió

Hoa đất

Giật mình! Việt Nam chỉ đứng thứ 124/125 trong bảng xếp hạng các quốc gia đóng góp cho hành tinh và nhân loại được tính toán từ chỉ số Good Country Index. Sự thật khiến người đọc không khỏi bất ngờ vì tính xác thực của thông tin được công khai nhưng chưa hề được kiểm chứng. 

Theo như đánh giá từ Good Country Index, hai lĩnh vực Việt Nam bị xếp hạng thấp nhất là những đóng góp cho Trật tự thế giới và Hành tinh & khí hậu (đều xếp thứ 123/125). Ngoài ra, Việt Nam cũng chỉ đứng thứ 111 về Sức khỏe & Hạnh phúc, thứ 103 về Hòa bình & An ninh Quốc tế và thứ 89 trong lĩnh vực Khoa học & Công nghệ.

Dẫu biết rằng, chẳng quan trọng đối với những thống kê mang tính cảm tính nhiều hơn là động lực lan tỏa của nó đối với việc thúc đẩy sự phát triển của xã hội ở Việt Nam. Nhưng nhìn nhận về chỉ số Good Country Index và thực tiễn những đóng góp của Việt Nam đối với thế giới trong thời gian qua, chúng ta hoàn toàn có thể khẳng định tính xác thực ở đây chỉ là câu chuyện mang màu sắc hài hước nhiều hơn là tính thực tế của nó.

Đơn cử, ở chỉ số những đóng góp cho trật tự thế giới Việt Nam được xếp hạng 111/125. Việt Nam đã trải qua hai cuộc kháng chiến trường kỳ chống Pháp và Mỹ để dành độc lập cho dân tộc. Đấy là tấm gương cổ vũ cho phong trào đấu tranh giải phóng dân tộc của các nước thuộc địa trên khắp thế giới. Hay như Việt Nam đã thực hiện sứ mệnh nhân đạo khi giải phóng nhân dân Campuchia khỏi họa diệt chúng Pôn Pốt – một trong những chế độ dã man nhất trong lịch sử loài người. Đấy có phải là những đóng góp khó có thể cân đong đo đếm đối với trật tự thế giới. Tôi tin chắc rằng, tác giả đưa ra chỉ số này có một chút thiếu cảm tình mang tính cá nhân với Việt Nam, bởi vì Việt Nam là một số ít các quốc gia theo con đường XHCN trên thế giới. 

Bàn về chỉ số sức khỏe và hạnh phúc, Việt Nam chỉ xếp thứ 111/125. Rõ ràng mâu thuẫn với những thống kê trước đây của một vài tổ chức khác. Việt Nam là một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới và đã được kiểm chứng bằng các tiêu chí chặt chẽ. Đấy là điều không cần phải bàn cãi. Hay như Việt Nam là một trong những quốc gia hoàn thành mục tiêu thiên niên kỷ của Liên Hợp quốc trước niên hạn.

Về chỉ số Hòa bình & An ninh Quốc tế, Việt Nam chỉ xếp thứ 103/124. Không biết tác giả dựa trên những căn cứ gì để đưa ra thứ hạng này cho Việt Nam. Bởi vì, với nền chính trị ổn định, Việt Nam là một trong những quốc gia có an ninh tốt nhất trên thế giới. Việt Nam tích cực tham gia vào các Công ước quốc tế đảm bảo quyền con người, chống phân biệt chủng tộc, góp nhiều sáng kiến quan trọng trong việc giữ gìn an ninh khu vực và quốc tế.


Chỉ một vài ví dụ trên chúng ta có thể thấy chỉ số Good Country Index chỉ là cách thức chém gió của một vài cá nhân, tổ chức không thiện cảm với Việt Nam mà thôi.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Chẳng biết cái chỉ số Good Country Index này lấy nguồn tư liệu ở đâu và có đã được kiểm chứng chưa nhưng để nhận xét một quốc gia như thế nào không thể chỉ nhìn nhận qua một chỉ số ảo này được. Thực tế hiện tại đất nước Việt Nam luôn có an ninh chính trị ổn định hơn rất nhiều so với các nước khác, không có lý gì lại xếp hạng sai lệch như thế được.

Mình đồng ý với bình luận của tác giả, đơn giản so sánh một số quốc gia đứng đầu như Mỹ, Nga ..vv, những bất ổn vẫn thường xuyên xảy ra, chưa kể cả những vụ đánh bom liều chết, rồi hàng loạt vụ khủng bố, còn nói đến chỉ số hạnh phúc thì Việt Nam không đứng đầu thì cũng phải đứng trong top ten. riêng thằng hàn quốc, mấy thằng oppa là vũ phu nhất, đánh vợ nhiều nhất Châu Á này nếu không nói là các nước khác. sự đânhs trên quá vớ vẩn.

Đăng nhận xét