Bài mới nhất

24/03/2015

Có một sự lệch lạc trong cách làm báo

Hoa đất

Ai chả biết trong thời đại công nghệ thông tin phát triển với tốc độ chóng mặt hiện nay, để tồn tại trong môi trường báo chí khắc nghiệt và đòi hỏi khắt khe từ nhu cầu của độc giả, các nhà báo phải lặn lội, trải nghiệm thực tiễn. Cùng là nhà báo nhưng cách tiếp cận vấn đề có thể khác nhau, nhưng tựu chung lại nó phải mang những giá trị thực chất của thông tin đăng tải và tính định hướng dư luận góp phần vì mục tiêu chung của xã hội.

Sự kiện các tờ báo mạng vốn nổi tiếng về số lượng độc giả trong thời gian qua như (Vnexpress, dân trí, báo Giáo dục,…) chuyển tải thông tin liên quan đến một nhóm người có mặt trong ngày tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma vào ngày 14/3 vừa qua đã cho thấy những lệch lạc trong các tiếp cận vấn đề của một số nhà báo. Sự việc khá đơn giản nhưng tác giả thấy cần thiết phải mổ xẻ vì những giá trị đích thực của nhà báo chính thống cần được bảo vệ.

Một nhóm những người mang cờ Đảng, cờ Tổ Quốc có mặt tại buổi lễ tưởng niệm có va chạm với các thành viên khác, trong đó chủ yếu là những gương mặt quen thuộc của nhóm NoU được các tờ báo này đăng tải thông tin khiến người đọc hiểu sai lệch bản chất của vấn đề. Theo cách đưa tin của họ thì nhóm người này đang cố tình ngăn cản những người khác viếng các liệt sỹ Gạc Ma. Cầm cờ Đảng, cờ Tổ quốc để thể hiện lòng yêu nước dưới cách nhìn của họ là hành động có lỗi với vong linh của các liệt sỹ khi đang “cố tình” ngăn cản dòng người tưởng niệm các liệt sỹ. Có thật sự chính xác không khi những lập luận không có cơ sở của họ mới thực sự làm ảnh hưởng đến tính trang nghiêm của buổi lễ và sự tôn kính của người dân dành cho các liệt sỹ. 

Trước hết, xin hỏi mấy bác nhà báo có tận mắt chứng kiến cảnh những thành viên NoU, là thành phần chính trong nhiều cuộc biểu tình ở Hồ Gươm trước đây đang cố tình lợi dụng lòng yêu nước trong lễ tưởng niệm vừa qua để biến ngày này thành diễn đàn để chống phá Nhà nước Việt Nam. Chẳng thấy đâu những hành động thiết thực để tưởng niệm các liệt sỹ, thay vào đó là các khẩu hiệu mang sặc mùi chống chế độ của những thứ rác rưởi đang nhân danh lòng yêu nước: đả đảo Nông Đức Mạnh, Đảng cộng sản bán nước… Hay như cách thức mà nhóm này kích động người dân xuống đường biểu tình không đơn giản chỉ là nội dung tưởng niệm các chiến sỹ Gạc Ma mà lồng ghép trong đó còn là các khẩu hiệu kích động hận thù dân tộc, gây bất ổn xã hội, như: chống bá quyền Trung Quốc, kêu gọi xuống đường nhằm phản đối chính sách của của Đảng, Nhà nước ta trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông… Tôn vinh những kẻ lợi dụng lòng yêu nước để phá hoại bên cạnh chê trách lòng yêu nước thật sự của các bạn trẻ. Vậy đấy có phải là điều đáng hổ thẹn của những người làm báo chân chính.

Đáng chú ý, cách đưa thông tin của hàng loạt bài về chủ đề này trên Vnexpress, dân trí, báo Giáo dục,… tương tự như các trang BBC, RFA, Nhật ký bán nước, Việt Tân… đăng tải. Phải chăng có một sự “ăn theo” lố bịch trong cách làm báo mạng, vốn là sự liên kết thông tin nhằm gây hứng thú cho độc giả. Hay như những bộ óc lười suy nghĩ và ngại va chạm thực tế của các nhà báo này khi họ chỉ nhấm nháp những thông tin không chính thống ở các trang mạng nước ngoài rồi nhàu nặn theo ý mình để gửi đến độc giả. Điều này có thể chứng minh dễ dàng khi những nội dung tương tự nhau được BBC, RFA, Nhật ký bán nước, Việt tân… đăng tải trước thời điểm báo mạng trong nước hùa theo.


Thiết nghĩ, báo chí nên có sự công tâm và chuẩn mực trong cách tiếp cận vấn đề. Đơn giản, nếu lệch khỏi đường ray của đạo đức và trình độ người làm báo, họ có thể trở thành công cụ để các thế lực xấu xuyên tạc, chống phá chế độ.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Nhà báo phải công tâm, chứ giờ nhà báo toàn lo kiếm tiền ko à. Đăng toàn tin bậy bạ câu like câu vỉew

Làm gì cũng vậy thôi, không tỉnh đòn là chết ngay, nhất là những ngành nghề nhạy cảm như nhà báo lại phải cảng thận trọng, nhưng hiện nay ùa theo kinh tế thị trường thì nhiều nhà báo không mấy quan tâm đến vấn đề này nữa, phần đa quan tâm chạy theo thành tích để có tiền, càng hót, càng dật gân càng tốt, đôi khi cũng phải tĩnh tâm suy xét để có những hành động vì mục đích chung cho xã hội

Đăng nhận xét