Bài mới nhất

10/03/2015

Không chỉ là những tuyên bố

Hoa đất

Quan hệ Việt – Mỹ đang trong thời kỳ hợp tác và phát triển tốt đẹp nhất. Quá khứ đã gác lại với những mục tiêu chung của hai nước trong việc thực hiện tiến trình hội nhập toàn cầu. Trên cơ sở xác định đối tác toàn diện của nhau, hai bên đang tăng cường trao đổi cấp cao, tiếp xúc ở tất cả các cấp và đẩy mạnh các cơ chế đối thoại và hợp tác giữa hai nước.

Trong bài phát biểu của Đại sứ Hoa Kỳ tại Việt Nam, ông Ted Osius cho biết, trong năm nay, mối quan hệ giữa hai nước tiếp tục có những bước tiến mới khi Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng và Bộ trưởng Công an Trần Đại Quang sẽ có chuyến thăm Mỹ. Điều này hướng đến mức quan hệ đối tác chiến lược giữa hai nước. Trong thời gian gần đây, Mỹ đã dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí cho Việt Nam, xem Việt Nam là trọng tâm trong chiến lược xoay trục sang Châu Á Thái Bình Dương của mình. Mỹ cũng là quốc gia đầu tư số 1 vào thị trường Việt Nam. Và viễn cảnh về hiệp định thương mại tự do TPP đang mở ra những thời cơ lớn cho việc tiếp tục thúc đẩy mối quan hệ đối tác toàn diện giữa hai nước. Rõ ràng đây là mối quan hệ mà cả hai bên cùng có lợi.

Một trong những vấn đề hai nước đặc biệt quan tâm trong tình hình hiện nay là vấn đề giữ gìn an ninh chung của khu vực. Đằng sau những hành động phi pháp của Trung Quốc trong việc hiện thực hóa đường lưỡi bò chín đoạn trên Biển Đông bất chấp luật pháp quốc tế, Mỹ đã có những tiếng nói quan trọng trong việc giữ gìn an ninh, ổn định của khu vực. Bên cạnh những tuyên bố mang tính ủng hộ giải pháp xử lý các vấn đề tranh chấp liên quan đến Biển Đông của Việt Nam và các nước, Mỹ đã lên án những hành động vi phạm luật pháp quốc tế của Trung Quốc. Không chỉ vậy, Mỹ đã có những động thái cung cấp cho lực lượng cảnh sát biển Việt Nam 6 tàu tuần tra cao tốc, nhằm hỗ trợ Việt Nam tăng cường năng lực thực thi pháp luật trên biển. 

Trên cơ sở kết quả của 20 năm hợp tác toàn diện trên tất cả các mặt, Đại sứ Hoa Kỳ đã phát ngôn: “không có gì là không thể”. Ông Ted Osius cũng đưa ra cam kết Hoa Kỳ sẵn sàng tiếp thêm sức mạnh cho Việt Nam bay cao và bay xa hơn nữa. Đấy là tương lai rộng sáng của mối quan hệ hai nước.

Tuy nhiên, hợp tác gì cũng phải trên cơ sở tôn trọng độc lập, chủ quyền thống nhất và toàn vẹn lãnh thổ, không can thiệp vào công việc nội bộ của nhau. Để mối quan hệ giữa hai nước đi vào thực chất và có chiều sâu, trước hết Mỹ nên xem lại chính sách của mình trong việc hỗ trợ cho các tổ chức phản động người Việt lưu vong đứng chân trên nước mình chống phá Việt Nam. Hay như Mỹ nên gạt đi chiêu bài dân chủ, nhân quyền vốn là những thứ hàng hóa gây cản trở trong mối quan hệ giữa hai nước.

Đấy là những điều đáng chờ đợi. Và rõ ràng là: không gì là không thể.Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Người Mỹ và người Việt Nam ngày này có những quan điểm và cái nhìn cởi mở, hiện đại. Mối quan hệ giữa hai nước ngày càng được cải thiện. Với hành loạt những ký kết và hợp tác kinh tế.

Không biết ông mỹ này có tốt thật không, nhưng bàn đầu thấy những hành động gọi là khá đẹp như vậy cũng thấy vui lòng, thực tế thì giữa mỹ và Trung Quốc thì mình vẫn chọn Mỹ, tuy mỹ nó cũng âm mưu bá chủ toàn cầu, nhưng những hành động của nó không tinh vị, thủ đoạn và thâm độc như ông tàu, ban đầu vẫn thấy vui, hy vọng đây là những hành động xuất phát từ mong muốn có mối quan hệ hòa hợp giữa hai nước

Đăng nhận xét