Bài mới nhất

27/03/2015

KHÔNG NÊN CHỈ NHÌN MỘT PHÍA VỀ ĐỀ ÁN CẢI TẠO HỆ THỐNG CÂY XANH Ở HÀ NỘI

Thành Đông
Cây xanh được trồng trên phố Nguyễn Chí Thanh

Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông đại chúng, cũng như dư luận trong và ngoài nước bàn tán về dự án cải tạo hệ thống cây xanh ở Hà Nội. Qua thăm dò dư luận có rất nhiều ý kiến trái chiều xung quanh việc này: có ý kiến cho rằng quyết định của các cơ quan chức năng là vội vàng, làm mất đi vẻ đẹp của Hà Nội…, nhưng cũng có không ít ý kiến đồng tình với chủ trương này, đặc biệt là ý kiến của các nhà khoa học trong lĩnh vực quy hoạch, phát triển giao thông đô thị; còn một số ý kiến của các trang báo nước ngoài như BBC, RFA… lại lợi dụng vụ việc này để thực hiện những “chiêu trò chính trị bẩn thỉu”. Vậy chúng ta nên hiểu thế nào cho đúng bản chất của dự án này, nhằm đưa ra những ý kiến xác thực góp phần xây dựng Thủ đô ngày càng văn minh, giàu đẹp hơn.

Mọi người đều thấy rằng: Thay thế cây không phù hợp là cần thiết

Một là, chúng ta nên hiểu rằng: Ðây là một nội dung của đề án cải tạo, thay thế cây xanh đô thị trên địa bàn thành phố Hà Nội, nhằm bảo đảm mỹ quan đô thị, cải thiện môi trường, bảo đảm an toàn giao thông cho người dân trong mùa mưa bão. Trên địa bàn thành phố hiện có khoảng 120 nghìn cây xanh bóng mát được trồng trên gần 3.000 km đường đô thị, tỉnh lộ, quốc lộ. Theo đề án này, các đơn vị sẽ tiến hành chặt hạ 6.700 cây sâu, mục, cong, nghiêng, không đúng chủng loại cây đô thị, trồng thay thế bằng 15 loài cây đô thị, gồm: sưa trắng, muồng hoàng yến, bằng lăng nước, sấu, lát hoa, giáng hương, sao đen... Các loài cây này phải đáp ứng tiêu chí thân cành thẳng, tán cân đối, ít sâu bệnh, ít rụng lá, một số loài có hoa đẹp, nhưng quan trọng nhất là bảo đảm không cản trở tầm nhìn giao thông. Trong quá trình cải tạo, sẽ tạo ra các tuyến phố đồng nhất một, hai loài cây để tạo đặc trưng các tuyến phố, tương tự như hàng cây sấu ở phố Phan Ðình Phùng, sao đen ở phố Lò Ðúc... điều này là rất phù hợp, bởi chúng ta thấy trên địa bàn thành phố có rất nhiều những cây xà cừ che hết cả đường đi, thậm chí mưa bảo làm đổ chết người, bẹp taxi… có nên chặt?

Hai là, qua nhiều ý kiến chuyên gia có chuyên môn về lĩnh vực này như: Tổng Giám đốc Công ty Công viên Cây xanh Hà Nội Ðỗ Ngọc Hoàng, là người có nhiều năm gắn bó với cây xanh Hà Nội, ông yêu cây xanh Thủ đô như những đứa con của mình, Ông cho biết: "Việc thay thế những cây không phù hợp, cây nguy hiểm là cần thiết, để bảo đảm mỹ quan đô thị và an toàn cho tính mạng và tài sản của người dân, nhất là những tuyến đường có các tuyến đường sắt đô thị đi qua như Nguyễn Trãi, Kim Mã. Những cây xanh trên tuyến này có chiều cao trung bình từ 14m đến 20m. Trong khi đó, khoảng cách từ tim đường sắt đến hàng cây là 14m. Những trận mưa kèm gió lớn rất dễ biến chúng thành những "sát thủ". Nếu chẳng may cây to đổ vào đường sắt, hậu quả sẽ rất khó lường". Vậy lúc đó cây quan trọng hay mạng người quan trọng? Một trong những loài cây to bị chặt hạ, thay thế nhiều nhất thời gian qua là xà cừ. Phần lớn xà cừ ở Hà Nội tuổi đời từ 50 đến 60 năm. Nhiều ý kiến phản đối chặt hạ những hàng xà cừ vì cho rằng chúng đã là một phần không thể thiếu của phố phường Hà Nội. Tuy nhiên, từ góc nhìn một nhà khoa học, chuyên gia Nguyễn Lân Hùng, Tổng thư ký Hội các ngành sinh học Việt Nam khẳng định: “Hà Nội cần chuyển hết những cây xà cừ ra khỏi nội thành để bảo đảm an toàn cho người dân. Bởi cây xà cừ là loại cây rễ chùm, rất dễ đổ khi gió to, bão lớn. Thực tế trong những mùa mưa bão vừa qua đã xảy ra tai nạn chết người do cây xà cừ gãy đổ”.

Ba là, hiện nay hệ thống cây xanh ở Hà Nội chưa đồng nhất do những yếu tố khách quan. Những năm trước, khi kinh tế đất nước còn khó khăn, nên chưa thể quy hoạch đồng bộ, chưa mấy ai tính toán, nghiên cứu nên trồng cây gì một cách bài bản. Ðến nay, thành phố phải sửa sai bằng cách thay dần những loại cây trên bằng các loại cây đạt chuẩn cây xanh đô thị.

Như vậy chủ trương cải tạo, thay thế hệ thống cây xanh ở Hà Nội là hoàn toàn đúng đắn, phù hợp Quy hoạch hệ thống công viên cây xanh thành phố Hà Nội đến năm 2030, tầm nhìn 2050, đã được HÐND thành phố Hà Nội phê duyệt, nhằm từng bước xây dựng thành phố đạt tiêu chí xanh, sạch, đẹp. Thực hiện đề án này, từ tháng 11-2014 đến nay, thành phố đã tiến hành thay thế cây tạp, cây xấu bằng cây sấu, lát hoa trên các tuyến: phố Huế, Hàng Bài, Nguyễn Thái Học, Kim Mã... Kinh phí chỉnh trang cây xanh được thực hiện bằng nguồn vốn xã hội hóa do các doanh nghiệp, cá nhân tự nguyện đóng góp.

Vì sao dân phản ứng?

Tuy nhiên, quá trình triển khai chủ trương nêu trên vấp phải sự phản đối dữ dội từ phía người dân. Nhất là trong những ngày gần đây, khi các đơn vị bắt đầu thay thế hệ thống cây xanh trên các tuyến đường: Lê Văn Lương, Nguyễn Trãi, Nguyễn Chí Thanh..., do công tác thông tin về nội dung cụ thể của đề án nêu trên chưa kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, trong khi đó, tranh thủ thời tiết thuận lợi, các đơn vị cấp tập chặt hạ cùng một lúc hàng trăm cây xanh để trồng mới các cây thay thế trên tuyến đường lớn, tạo nên những hình ảnh phản cảm, gây bức xúc trong dư luận. Ðây cũng là bài học kinh nghiệm đối với chính quyền thành phố về việc triển khai thực hiện những công việc hệ trọng, liên quan mật thiết đến đời sống nhân dân. Ðó là cần thông tin kịp thời, đầy đủ, công khai, minh bạch, sẵn sàng tiếp thu các ý kiến đóng góp của các tổ chức xã hội, các nhà khoa học và người dân, để một chủ trương đúng được triển khai nghiêm túc và nhận được sự đồng thuận của nhân dân.

Vậy bản chất của vụ việc này có phải là: Lâm tặc xuống Thủ đô hay sai lầm hệ thống? …. Chắc chắn chúng ta đề biết điều đó là không đúng mà đó là vì sự an toàn của người dân khi Thủ đô phát triển hạ tầng đô thị, vì một thành phố quy hoạch bài bản và khoa học hơn trong tương lai.

Hot!

Từ khóa SEO:

2 nhận xét:

Đây là một đề án chiến lược với tầm nhìn lâu dài kéo tới hàng chục năm. Nếu như quy hoạch đồng bộ Hà Nội sau 20 năm nữa sẽ khoác lên mình một bộ cánh mới, tươm tất hơn. Nhưng cũng nên giữ 1 nét riêng cho Hà Nội.

không phải mỗi vấn đề này mà tất cả các vấn đề muốn có những suy luận, những khẳng định chính xác, bằng cách cùng một vấn đề chúng ta nhìn từ nhiều phía khác nhau, cái gì cũng có mặt lợi mặt hại,miễn là lợi ích nhiều hơn tác hại, nhưng cũng phải phê bình là cách làm chưa tốt, chưa làm cho dân hiểu bản chất vấn đề, mà thoeif này nhiều thằng ăn theo nói leo, nên khá là ảnh hưởng

Đăng nhận xét