Bài mới nhất

08/03/2015

Ngày 8.3 bàn về bình đẳng giới trong phong trào rận chủ Việt

Hoa đất
Bình đẳng giới luôn là vấn đề nóng bỏng trong phong trào rận chủ Việt

Trong thời đại hiện nay, bình đẳng giới luôn là thước đo đánh giá sự văn minh của bất kỳ quốc gia nào. Xét về khía cạnh nhân quyền, bình đẳng giới thể hiện sự quan tâm trong các chính sách của một quốc gia nhằm đảm bảo quyền con người được thực thi trong thực tế. Ngày nay, khi đất nước đã bước vào kỷ nguyên hội nhập với thế giới, vấn đề bình đẳng giới lại càng được chú trọng hơn bao giờ hết. Theo đó, mục tiêu bình đẳng nam nữ và nâng cao vị thế cho phụ nữ là một trong 3 mục tiêu thiên niên kỷ đã được Việt Nam hoàn thành trước thời hạn năm 2015. Tỷ lệ nữ tham gia Quốc hội khóa XIII (2011-2016) đạt 24,4%. Phụ nữ đảm nhiệm nhiều vị trí lãnh đạo chủ chốt của đất nước như Phó Chủ tịch nước, Phó Chủ tịch Quốc hội, Bộ trưởng; 14/30 Bộ hoặc cơ quan trực thuộc Chính phủ có Thứ trưởng là nữ. Tỷ lệ nữ sinh viên chiếm trên 50%, tỷ lệ thạc sỹ là nữ chiếm hơn 30% và 17,1% tiến sỹ là nữ giới. Đây là những thành quả đáng ghi nhận trong việc thực thi các chính sách đảm bảo bình đẳng giới ở Việt Nam thời gian qua.

Tuy vậy, có một sự bất bình đẳng không hề nhỏ trong giới rận chủ Việt, vốn là môi trường đầy khắc nghiệt trong bối cảnh kinh tế khó khăn thời gian qua. Tuy số lượng không nhiều so với các bậc trai hùng, tuy nhiên thành phần rận chủ nữ đang chứng minh những nghịch lý trong việc thực thi chính sách bình đẳng giới ở Việt Nam.

Thứ nhất, xu thế xuất hiện các nhà rận chủ nữ ngày càng nhiều và chiếm ưu thế trong thời gian qua. Có thể kể đến các thánh nữ vốn nổi danh trong giới Show bit rận chủ Việt như: Bùi Hằng, Đỗ Thị Minh Hạnh, Nguyễn Phương Uyên, Lê Hiền Đức, Nguyễn Ngọc Như Quỳnh, Tạ Phong Tần… Điều này cũng phù hợp với xu hướng đảm bảo quyền bình đẳng giới trong thời đại văn minh hiện nay, vai trò của người phụ nữ ngày càng được đề cao và coi trọng. 

Thứ hai, có sự đa dạng về độ tuổi và cách thức hoạt động. Từ thành phần là sinh viên như Nguyễn Phương Uyên đến trung niên như Bùi Hằng, Tạ Phong Tần… còn có sự góp mặt của các bậc cao niên như Lê Hiền Đức. Tất cả tạo thành một mớ hỗn độn, không có tính thống nhất đơn giản chỉ vì các thức hoạt động hoàn toàn khác nhau. Nhìn về các hành vi mang đậm tính bạo lực và hiếu chiến của Bùi Hằng, tính cố chấp của bà già Lê Hiền Đức, hay sự tinh khôn theo kiểu chờ thời của Nguyễn Ngọc Như Quỳnh… điều này hoàn toàn thể hiện tính nổi trội của phái nữ, vốn đang là xu hướng chủ yếu xứng danh vai trò dẫn dắt phong trào rận chủ Việt thời gian qua. 

Thứ ba, có sự lấn lướt các nam rận chủ trong quá trình hoạt động. Với trọng trách đấu tranh cho cái khẩu hiệu dân chủ, nhân quyền, họ sẵn sàng bỏ chồng con, gia đình chỉ để nhằm thõa mãn cái “tôi” của mình. Điển hình như một tổ chức mang danh phụ nữ, hoạt động vì quyền lợi của người phụ nữ là “Hội phụ nữ nhân quyền Việt Nam” lại được một nam rận chủ là Nguyễn Văn Đài đứng đầu. Cũng dễ hiểu bởi vì chị em rận chủ đã lấn lướt hết giới đàn ông bởi tính manh động và cực đoan của mình. Nguyễn Ngọc Như Quỳnh từng lên án Nguyễn Văn Đài vì hành vi ăn chia không công bằng đối với chị em trong Hội. Phải chăng vai trò của nam rận chủ ngày càng mờ nhạt trong những thành tích nổi bật của chị em rận chủ thời gian qua. 

Như vậy, có thể khẳng định, mặc dù Nhà nước Việt Nam đã đạt được những thành tựu quan trọng trong việc thực thi bình đẳng giới, tuy nhiên xu thế này đang thể hiện bộ mặt hoàn toàn đối lập trong giới rận chủ Việt.


Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Bình đẳng giới không đồng nghĩa với cào bằng. Nhưng bọn rận chủ đã mặc định vấn đề bình đẳng với vấn đề cào bằng. Nghĩa là cả hai giới phải được cao bằng như nhau. Nhưng họ quên là ở mỗi giới có những đặc điểm nhất đinh riêng cần phải tuân thủ.

Đăng nhận xét