Bài mới nhất

08/03/2015

Nhân quyền nước Mỹ ở đâu

Hoa đất

Nhân quyền luôn là mối quan tâm hàng đầu trong chính sách ngoại giao của Mỹ đối với các quốc gia khác. Vì vậy, “nhân quyền – made in USA” luôn là mặt hàng xuất khẩu ưa thích của Mỹ nhằm can thiệp vào công việc nội bộ của các nước. Năm 1999, với học thuyết can thiệp nhân đạo, Mỹ đã đơn phương can thiệp vào Kosovo để bảo vệ cho cái gọi là cộng đồng thiểu số người Anbani bị đàn áp. Hay Mỹ từng vu cáo Iraq sở hữu vũ khí hủy diệt hàng loạt để tấn công quân sự, lật đổ chính quyền của Tổng thống Sadam Hussen. Trên phương diện quốc tế, Mỹ thường xuyên sử dụng máy bay không người lái gây ra nhiều thương vong cho dân thường các nước như Pakistan, Yemen. Kể từ năm 2004, Mỹ đã tiến hành 376 cuộc không kích từ máy bay không người lái làm 926 dân thường thiệt mạng. Việc Mỹ ngang nhiên tấn công bất hợp pháp các nước đã vi phạm trắng trợn chủ quyền quốc gia và các quy định cơ bản về quyền con người trong Công ước Genene.

Đấy chỉ là một vài ví dụ điển hình cho việc xuất khẩu mặt hàng nhân quyền của Mỹ trong thời gian qua. Điều đáng chú ý là lời nói không đi đôi với hành động. Việc thực thi nhân quyền trong nước đang đưa Mỹ đến với những chỉ trích gay gắt từ người dân và các quốc gia khác. 

Tháng 11/2014, tại thành phố Ferguson, Missouri, Mỹ, người dân Mỹ đã giận dữ tràn xuống đường gây bạo loạn sau khi tòa tha bổng viên cảnh sát bắn chết một thiếu niên da màu. Điều này đang dấy lên nghi ngại về sự phân biệt chủng tộc giữa những người da trắng và da đen trong xã hội Mỹ. Theo thống kê, cùng một hành vi phạm tội, mức án dành cho người da màu ở Mỹ cao hơn nhiều lần so với người da trắng. 

Ngày 6/3/2015, Tony Robinson, một người da đen bị cảnh sát bắn chết trong một vụ ẩu đả mà các dấu hiệu cho thấy đối tượng này chưa có biểu hiện mang vũ khí hay chống lại lực lượng cảnh sát. 

Rõ ràng, sự phân biệt giữa người da trắng và người da màu đang trở thành hồ ngăn cách ngày càng sâu trong chính sách đối nội của Mỹ. Điều này phản ánh tình hình nhân quyền tồi tệ của quốc gia được xem là một cường quốc luôn rao giảng về nhân quyền, tự do, dân chủ. 

Vì vậy, hãy nhìn lại mình trước lúc cao dọng dạy dỗ người khác về các giá trị dân chủ, nhân quyền.Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

đây là chiêu bài Mỹ sử dụng từ ngày trước tới giờ, thực tế mà nới thì tôi thấy với chiêu bào ày thì Mỹ đã sử dụng khá hiệu quả ở nhiều nước trên thê giới, và trong thời gian gần dây còn có chiêu bài về phòng chống khủng bố, nhưng thật ra thì khi áp dụng với Việt Nam là rất khó thành công và thậm chí là thất bại, bởi vì tôi thấy Đảng và nhà nước ta rất khôn khéo trong việc xử lý các vấn đề này với chính sách khá mền dẻo, và nhân dân ta khi đất nước có việc gì hề trọng thì có thể nói là rất đoàn kết.

Đăng nhận xét