Bài mới nhất

31/03/2015

SUY NGẪM VỀ THÔNG ĐIỆP TỪ HỘI NGHỊ NỮ NGHỊ SỸ IPU 132!

Tống Giang

Ngày hôm qua 30/3/2015, tại Hà Nội đã diễn ra trọng thể lễ kỷ niệm 30 năm thành lập cơ chế Hội nghị Nữ nghị sĩ của Liên minh Nghị viện thế giới và 20 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh trong khuôn khổ của Đại hội đồng Liên minh Nghị viện thế giới IPU lần thứ 132. Tham dự lễ kỷ niệm có Chủ tịch Quốc hội Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Sinh Hùng, Phó Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân, Phó Chủ tịch nước Nguyễn Thị Doan, Tổng Thư ký IPU Martin Chungong và Chủ tịch Liên minh Nghị viện thế giới IPU ngài Saber Chowdhury và cùng nhiều quan khách trong nước và quốc tế.

Tại lễ kỷ niệm, Chủ tịch Hội Nữ nghị sĩ IPU lần thứ 132, Phó Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam Nguyễn Thị Kim Ngân đã nhấn mạnh những mốc son lịch sử, vị trí, tầm quan trọng của Hội nghị Nữ nghị sĩ IPU trong 30 năm vừa qua và 20 năm thực hiện Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh - đánh dấu bước phát triển của phong trào phụ nữ và hoạt động của IPU. Qua 30 năm hình thành và phát triển, Hội nghị Nữ nghị sĩ trong IPU đã chứng kiến sự tham gia ngày càng đông của nữ nghị sĩ tại Đại hội đồng, từ khoảng 10% nữ nghị sĩ trong những năm đầu, lên đến hơn 30% nữ nghị sĩ trong các kỳ họp gần đây, các vấn đề giới được đưa vào chương trình nghị sự nhiều hơn, thường xuyên hơn, thu hút sự quan tâm lớn hơn của các đại biểu. Được biết, trong thời gian tới, Hội Nữ nghị sĩ IPU sẽ tiếp tục phát huy vai trò, trách nhiệm đã được khẳng định và phát huy trong 30 năm qua góp phần vào sự thành công trong mục tiêu chung của IPU, cũng như góp phần tích cực trong việc thúc đẩy quá trình tiến tới bình đẳng giới hiện nay.

Đến dự và chào mừng buổi lễ kỷ niệm, đồng chí Nguyễn Sinh Hùng - Chủ tịch Quốc hội nước Cộng hòa XHCN Việt Nam cho biết, sau khi Tuyên bố và Cương lĩnh hành động Bắc Kinh được thông qua, các nghị viện các quốc gia, trong đó có Việt Nam, đã có nhiều nỗ lực trong việc xây dựng khung thể chế và giám sát thực hiện về bình đẳng giới và phòng, chống bạo lực trên cơ sở giới; thúc đẩy bình đẳng giới và tăng quyền năng cho phụ nữ trong các lĩnh vực chính trị, kinh tế, văn hóa, giáo dục, y tế và an ninh, hòa bình thế giới dựa trên các cam kết về bình đẳng và phát triển. Đồng thời, đề nghị Liên minh Nghị viện thế giới, các nghị viện thành viên, các nghị sĩ ủng hộ hoạt động của cơ chế Hội nghị Nữ nghị sĩ; tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong nghị viện, trong các hoạt động của Liên minh Nghị viện thế giới, thúc đẩy lồng ghép vấn đề giới trong chương trình nghị sự của Nghị viện.

Việt Nam là một trong những nước châu Á với nhiều nữ đại biểu Quốc hội nhất (chiếm 24,4%), có số nữ giám đốc điều hành đứng thứ nhì ASEAN. Tỷ lệ nữ giới tham gia lực lượng lao động chiếm 73%. Việt Nam cũng đã xây dựng và thực thi nhiều văn bản quy phạm pháp luật và các chương trình, chiến lược quốc gia nhằm hướng tới bình đẳng giới như Luật Bình đẳng giới năm 2005, Luật Phòng, chống bạo lực gia đình năm 2007, Chương trình quốc gia về bình đẳng giới 2011-2015 và Chiến lược quốc gia về bình đẳng giới 2011-2020. 

Nghịch lý thay, trong thời gian vừa qua các đối tượng chống đối trong, ngoài nước, các đài báo không có thiện cảm với đất nước Việt Nam như Việt Tân, BBC, RFA, RFI… thường xuyên viết và đăng tải những bài viết xuyên tạc, vu cáo sự thật về tình hình đảm bảo quyền phụ nữ ở Việt Nam. Bên cạnh đó, được sự hỗ trợ từ bên ngoài chúng còn thành lập ra cái hội nhóm gọi là “Hội phụ nữ nhân quyền VN” nhằm cạnh tranh vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và tuyên truyền, xuyên tạc sự thật chống lại Nhà nước Cộng hòa XHCN Việt Nam. Tuy nhiên, qua thông điệp của Hội nghị Nữ nghị sỹ IPU 132 lần này và bản báo cáo và những thành tựu của Việt Nam trong việc đảm bảo vai trò và quyền của phụ nữ trong thời gian qua thì một lần nữa các đối tượng “dân chủ chống đối” lại được một phen sáng mắt./.

Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Hội nghị IPU đã kết thúc tốt đẹp. Việt Nam đã đăng cai thành công hội nghị từ khâu chuẩn bị cho tới các phiên họp, tiếp đón đoàn và kết thúc. Đây là điều đáng tự hào cũng như đáng để ăn mừng đối với chúng ta.

xin chúc mừng hội nghị IPU đã thành công hết sức tốt đep “Hội phụ nữ nhân quyền VN” nhằm cạnh tranh vai trò của Hội Liên hiệp phụ nữ Việt Nam và tuyên truyền, chúng nó có xuyên tạc thế nào đi nữa thì cũng không thể phủ nhận được điều rằng nhà nước chúng ta đang là nhà nước bình đẳng giữa nam và nữa nhất

phải công nhận rằng phụ nữ Việt Nam khá được đàn ông chiều chuộng, tuy không phải là không có trường hợp ngoại lệ, nhưng đó không phải là số nhiều, nhìn mấy người phụ nũ đạo hồi là thấy mệt mỏi, lại còn nữa, mấy anh Oppa trong phim thì khá lãng mạn nhưng ngoài đời thì gia trưởng phải thuộc loại nhất thế giới, còn ở đất nước chúng ta phụ nữ luôn được ưu tiên, về khoản này e nghĩ nước ta là trong một số nước đi đầu về bình đẳng giới , chị em chúng ta nên tự hào về vấn đề này

Đăng nhận xét