Bài mới nhất

12/03/2015

Trung Quốc tức tối ra mặt

Hoa đất

Đường lưỡi bò 9 đoạn là cách thức chính để Trung Quốc thực hiện âm mưu độc chiếm Biển Đông của mình. Nếu thành hiện thực khi đường lưỡi bò được triển khai trong thực tế thì sẽ có hơn 80% Biển Đông nằm gọn trong chủ quyền của Trung Quốc. Rõ ràng, yêu sách này là hoàn toàn phi lý.

Gần đây, sau khi hạ đặt giàn khoan HD981 vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam gây sự bất bình trong dư luận, Trung Quốc tiếp tục âm thầm các hoạt động làm biến đổi tình trạng ban đầu của Biển Đông. Trung Quốc tiếp tục cho xây dựng các đảo nhân tạo nhằm từng bước khắc phục tình trạng “thiếu” pháp lý đối với các vấn đề liên quan đến tranh chấp Biển Đông. Theo vệ tinh, Trung Quốc đã xây dựng một hòn đảo nhân tạo trên diện tích 75.000 m2 tại bãi ngầm Đá Tư Nghĩa. Các hình ảnh vệ tinh cũng cho thấy Trung Quốc đang đạt được những tiến bộ đáng kể trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng tại hai đảo đang tranh chấp là Đá Gạc Ma và Đá Gaven.

Đã có nhiều quốc gia trên thế giới phản đối các hành động ngang ngược này của Trung Quốc. Thái độ hung hăng của Trung Quốc còn thể hiện ngay trên chính những phát ngôn của chính quyền nước này. Trước sức ép và sự phản đối quyết liệt của cộng đồng quốc tế trước hoạt động xây đảo nhân tạo trắng trợn, quy mô lớn của Trung Quốc trên Biển Đông, Bộ trưởng Ngoại giao Trung Quốc Vương Nghị đã tìm cách ngụy biện rằng Bắc Kinh “có quyền xây đắp” trên những hòn đảo và bãi đá ngầm thuộc khu vực tranh chấp ở Biển Đông. Theo cách chém gió quen thuộc bấy lâu này của Vương Nghị thì hoạt động xây đảo của Trung Quốc “không nhắm vào ai và không ảnh hưởng đến ai”.

Sau nhiều lần mua chuộc, gây mất đoàn kết trong cộng đồng Asean về các vấn đề tranh chấp Biển Đông, cuối cùng Trung Quốc cũng phải hứng chịu những hệ quả của nó. Ông Lê Lương Minh - nguyên Thứ trưởng Ngoại giao Việt Nam, hiện đang giữ chức Tổng thư ký ASEAN nhiệm kỳ này đã đưa ra quan điểm chính thức của khối: ASEAN cương quyết bác bỏ đường yêu sách 9 đoạn phi lý của Trung Quốc trên Biển Đông.

Đây dường như là cái tát đau đớn vào mặt của Trung Quốc.Tính trẻ con của nước lớn này còn thể hiện ra mặt khi Trung Quốc nổi giận, chỉ trích ông Lê Lương Minh bằng những lời lẽ nặng nề.

Hồng Lỗi, phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc đã muối mặt khi đăng đàn với nội dung: Tổng Thư ký ASEAN Lê Lương Minh "đã nhiều lần đưa ra các tuyên bố không phù hợp với thực tế hoặc không phù hợp với vị trí của ông" về tình hình Biển Đông.

Rõ ràng Trung Quốc đã cố tình vi phạm Tuyên bố Ứng xử của các bên ở Biển Đông (DOC) năm 2002. Đã vậy còn kêu ca vì sự đoàn kết của Asean khi cho rằng các nước Asean không đứng về một bên trong các vấn đề Biển Đông. 

Rõ ràng, một Asean đoàn kết, tôn trọng luật pháp quốc tế trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông là xu hướng tất yếu. Cũng dễ hiểu vì sao Trung Quốc lại tức tối đến vậy.Hot!

Từ khóa SEO:

1 nhận xét:

Trung Quốc thật xảo trá, chính quyền nước này vẫn ngoan cố cho rằng mình đúng dù cho quốc tế đều phản đối. Và hiện nay ASEAN cần phải đoàn kết, kiên quyết, và có những hành động cụ thể để phản đối những hành động phi pháp của Trung Quốc.

Đăng nhận xét