Bài mới nhất

19/04/2015

Hệ lụy từ tình hình căng thẳng trên Biển Đông

Hoa đất

Thời gian qua, tình hình căng thẳng trên Biển Đông có chiều hướng gia tăng với tham vọng bành trướng bất chấp luật pháp quốc tế của Trung Quốc, nổi lên là: sự kiện Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trái phép vào vùng đặc quyền kinh tế của Việt Nam và gần đây là các hành động cải tạo các đảo trong vùng biển đang tranh chấp, công khai sử dụng các đảo này vì mục đích quân sự và kinh tế…

Nhiều câu hỏi được dư luận đặt ra nhằm kiềm chế tham vọng bành trướng của Trung Quốc để bảo vệ lợi ích quốc gia dân tộc và xác định những hệ lụy liên quan nếu tình hình này tiếp diễn theo chiều hướng ngày càng phức tạp hơn. Cần thiết, mỗi quốc gia phải có những tính toán riêng của mình.

Hãy cùng nhìn nhận những hệ lụy liên quan đến Việt Nam trước lúc lúc chúng ta đề ra nguyên tắc trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Trước hết, tình hình căng thẳng trên Biển Đông đã thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mà nếu không tỉnh táo sẽ phải đối mặt với nguy cơ đánh mất chủ quyền. Trung Quốc đang thể hiện sự vượt trội trong các báo cáo quân sự hàng năm khi ngân sách dành cho lĩnh vực này đã bỏ xa nhiều quốc gia khác. Chỉ tính riêng trong năm 2014, Bắc Kinh đã chi tới 216 tỷ đôla cho quân sự. Điều này đặt ra yêu cầu các nước liên quan, trong đó có Việt Nam cần thiết phải đầu tư mạnh mẽ hơn cho các lực lượng liên quan để bảo vệ chủ quyền biển đảo: tàu ngầm, hải quân… Trong năm 2014, chi tiêu quân sự của Việt Nam đã lên đến 4,3 tỷ đôla. Mặc dù chỉ là con số nhỏ bé so với Trung Quốc, tuy nhiên sức nặng của "đồng tiền" luôn đánh đổi với trọng trách gánh vác của nền kinh tế. Có những mâu thuẫn đòi hỏi chúng ta cần phải lựa chọn, giải quyết, đó là sử dụng ngân sách để đầu tư quốc phòng hay để phát triển kinh tế. Rõ ràng đây là bài toán hết sức khó khăn trong giai đoạn hiện nay. Nếu không tỉnh táo có thể rơi vào tình trạng chạy đua vũ trang, dành quá nhiều ngân sách cho quốc phòng dẫn đến nền kinh tế kiệt quệ. Còn nếu khả năng quốc phòng hạn chế sẽ không đáp ứng yêu cầu bảo vệ chủ quyền biển đảo.

Tiếp đến, những hệ lụy của mối quan hệ Việt Trung trong đất liền. Chỉ tính riêng các cuộc biểu tình ở các khu công nghiệp phản đối Trung Quốc hạ đặt giàn khoan HD981 trên Biển Đông đã làm giảm tốc độ tăng trưởng nền kinh tế gần 1% GDP. Rõ ràng, cái chúng ta cần là nội lực mạnh để bảo vệ chủ quyền biển đảo. Muốn vậy, chúng ta cần giữ vừng môi trường ổn định để phát triển kinh tế, tránh rơi vào cạm bẫy mà Trung Quốc đang “giăng sẵn”. Còn nếu chiến tranh xảy ra, chắc hẳn chúng ta sẽ không bao giờ bảo vệ được chủ quyền biển đảo, ngược lại những hệ lụy về mặt kinh tế, xã hội sẽ hết sức khôn lường. 

Thiết nghĩ, chúng ta cần tin tưởng vào chủ trương giải quyết vấn đề tranh chấp Biển Đông của Đảng, Nhà nước trên cơ sở cân nhắc, tính toán những hệ lụy mà nó có thể tác động, ảnh hưởng. Hot!

Từ khóa SEO:

10 nhận xét:

bài học trong quá khứ của chiến tranh lạnh dường như chưa đủ để cảnh tỉnh những quốc gia có tham vọng. Nhìn lại chiến tranh lạnh Mỹ và Liên xô đã phải bỏ ra rất nhiều tiền của cho cuộc đua của mình. Đồng thời kinh tế thế giới đạt tới mực báo động đỏ. và ngày nay với tham vọng Trung Quốc lại rấy lên một cuộc chạy đua vũ trang nữa. và lần này chúng ta không thể dự đoán trước hệ lụy của nó là gì những chắc chắn rất kinh khủng và tổn thất.

Tình hình diễn biến trên biển thời gian gần đây diễn ra rất phức tạp, đòi hỏi những nhà lãnh đạo cần có một cái đầu lạnh, đưa ra những quyết định sáng suốt để không bị rơi vào những cái bẫy đã được giăng ra của TQ.

Căng thẳng trên biển đông đã ảnh hưởng rất lớn tình hình kinh tế à sự phát triển kinh tế của nước ta chỉ tính trong năm qua thôi khi một số vấn đề liên quan đến căng thẳng trên biển đông diễn ra mà đất nước ta đã thiệt hại rất lớn cho nên chúng ta cần duy trì một môi trường hòa bình để phát triển đất nước vì vậy chúng ta hãy tin tưởng vào quan điểm chính sách của Đảng Nhà Nước ta trong việc giải quyết các căng thẳng trên biển đông.

CHúng ta cần xây dựng nội lực mạnh để bảo vệ chủ quyền biển đảo, chúng ta cần giữ vừng môi trường ổn định để phát triển kinh tế, tránh rơi vào cạm bẫy mà Trung Quốc đang “giăng sẵn”. Còn nếu chiến tranh xảy ra, chắc hẳn chúng ta sẽ khó khắn mới bảo vệ được chủ quyền biển đảo, ngược lại những hệ lụy về mặt kinh tế, xã hội sẽ hết sức khôn lường. Cần hơn cả đó là tinh thần đoàn kết toàn dân chống thù trong giặc ngoài

Dù đất nước không có chiến tranh hoặc chiến tranh chưa đến gần, vẫn phải thường xuyên chăm lo quốc phòng. Sức mạnh quốc phòng vừa để đảm bảo về an ninh trong nước, vừa giữ vững chủ quyền cương vực, răn đe, ngăn chặn âm mưu xâm lược của kẻ thù, vì nếu chúng liều lĩnh gây chiến tranh thì ta không lâm vào cảnh “trở tay không kịp” mà chủ động đánh thắng.

tàu khựa cải tạo các đảo, hay nói đúng hơn là ồ ạt xây dựng cơ sở kiên cố nhất để đánh dấu chủ quyền, hợp thức hóa bằng chiêu bài cổ điển nhất đó chỉnh là định cư lâu năm thành của mình, nước ta cũng nên đẩy mạnh xây dựng cơ sở ở những nơi còn giữ được, phải biết quý trọng và giữ bằng được những thứ đang có mới có thể hy vọng vào tương lai được

Nhận xét này đã bị tác giả xóa.

vấn đề biển Đông quá nhạy cảm và ngày càng nhạy cảm bởi bất kỳ một động thái nào đến từ trung quốc, tôi thấy ta quá bị động thì phải, đúng hơn là dân ta quá bị động, phản ứng rất mạnh mẽ với những hành động của tàu khựa, và thường là hành động không hợp lý cho lắm như biểu tình, chửi bới vô ích, mong là nhà nước không bị động như thế

"tình hình căng thẳng trên Biển Đông đã thúc đẩy một cuộc chạy đua vũ trang mà nếu không tỉnh táo sẽ phải đối mặt với nguy cơ đánh mất chủ quyền", thế nhưng tôi hy vọng và cũng tin rằng nước ta sẽ không chạy đua vũ trang, không phải vì chúng ta nghèo hay không tự tin chạy đuổi kịp, và chúng ta xác định bảo vệ bằng biện pháp hòa bình, trừ khi là tự vệ mới động súng đạn

ai cũng muốn khẳng định sức mạnh trên Biển Đông, ai cũng muốn giữ ưu thế cho riêng mình thì việc phải chạy đua vũ trang là điều tất yếu, việc phải chi mạnh cho quân sự là điều đương nhiên, và gánh nặng sẽ đè nên kinh tế của nước đó mà thôi, họ sẽ phải cắt giảm đầu tư cho những lĩnh vực khác để tập trung vào quân đội. Thế nên hệ lũy từ tình hình căng thẳng trên Biển Đông đang ở mức báo động

Đăng nhận xét