Bài mới nhất

11/04/2015

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của Hun Sen (Phần 1)

Hoa đất

Thủ tướng Campuchia – Hun Sen đã công khai tán đồng quan điểm của Trung Quốc rằng vấn đề tranh chấp lãnh thổ ở Biển Đông không thể được giải quyết qua ASEAN. Theo Hun Sen, tranh chấp Biển Đông "cần được giải quyết bởi các bên bị ảnh hưởng trực tiếp". Hay nói cách khác đây chính là sự ngầm ngầm ủng hộ Trung Quốc bành trướng độc chiếm Biển Đông của người đứng đầu chính phủ Campuchia. 

Năm 2012, Campuchia đã từng vấp phải sự phản ứng của cộng đồng quốc tế vì bị Trung Quốc mua chuộc, cản trở ASEAN ra tuyên bố chung về Biển Đông trong hội nghị Ngoại trưởng (Campuchia lúc này là Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2012). Tuyên bố chính thức này của Hen Sen trong bối cảnh cộng đồng quốc tế đang gia tăng phản đối hành động bành trướng của Trung Quốc trên Biển Đông đang đặt ra nhiều nghi ngại cho một nguyên thủ quốc gia mang phải tiếng là “ăn cháo đá bát”.

Phải chăng, đã có sự vô ơn ở quốc gia mới thoát khỏi nạn diệt chủng chưa lâu, nơi mà Việt Nam vì nghĩa vụ quốc tế cao cả đã hi sinh không biết bao nhiêu xương máu. Người lãnh đạo đứng đầu quốc gia này hẳn chưa quên được những vết hằn trong lịch sử, nơi chính ông đã trưởng thành và từng bước dẫn dắt đất nước Campuchia phát triển như ngày hôm nay. 

Vì vậy, hãy cùng làm rõ những nguyên nhân dẫn đến phát ngôn đầy tính bị động này của Hun Sen.

Thứ nhất, Trung Quốc đang gia tăng các hoạt động tác động, chi phối chính quyền ở Campuchia. Trung Quốc chính là quốc gia có vốn đầu tư viện trợ không hoàn lại nhiều nhất cho Campuchia. Các ngành kinh tế lớn, trọng điểm ở Campuchia đều nằm trong sự chi phối của Trung Quốc như: đường sắt, năng lượng, ngân hàng… Bên cạnh đó, hàng loạt quan chức cấp cao trong chính giới Campuchia được chính tay Trung Quốc đào tạo và hậu thuẫn về chính trị. Hiện nay, những thành viên cốt cán của chính phủ từng tham gia chiến dịch chống Pôn Pốt giờ chỉ là thiểu số trong chính giới nước này. Dẫu sao, một quốc gia dưới danh nghĩa trung lập về mặt chính trị như Campuchia chưa bao giờ được đưa ra những quyết sách mang màu sắc riêng của mình. Đó chỉ là sự thể hiện cho những toan tính của các nước lớn đứng sau nó. 

Thứ hai, tình hình chính trị ở Campuchia diễn ra hết sức phức tạp đặc biệt từ sau khi cuộc bầu cử quốc hội diễn ra vào năm 2013. Đảng đối lập Sam Rainsy đang gia tăng các hoạt động chống phá Đảng CPP của thủ tướng Hun Sen. Mặc dù dành thắng lợi trong cuộc bầu cử nhưng cán cân quyền lực ở Campuchia đã có sự san đều khi khoảng cách số ghế trong quốc hội của hai đảng này không quá xa nhau. Những quyết sách của thủ tướng Hun Sen sẽ không còn dễ dàng như trước, đặc biệt khi có nhiều thông tin cho rằng, thế lực đứng sau hậu thuẫn cho Đảng đối lập Sam Rainsy tại Campuchia chính là Trung Quốc.

Đấy là hai lý do chính giải thích vì sao Hun Sen lại thể hiện cách hành xử “ăn cháo đá bát” với Việt Nam trong các vấn đề liên quan đến Biển Đông. 

Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Campuchia là thành viên của ASEAN vậy mà lại tán đồng những quan điểm của TRung QUốc trong khi tất cả các nước trong khối phản đối. Có lẽ nên có hình thức trừng phạt đối với quốc gia này

Chúng ta có biết tại sao ông hun sen lại có phát biểu như thế không, đó là vì ông này đã nhận tiền của Trung Quốc và campuchia bây giờ cũng phụ thuộc quá nhiều vào Trung Quốc nên ông ta biết quyết định của mình lài sai nhưng ông ta vẫn phát biểu như thế đúng là ông này là kẻ " vô ơn " khi campuchia gặp nạn diệt chủng thì dân tộc Việt Nam đã anh dũng sang chiến đấu bảo vệ cho campuchia thế mà bây giờ campuchia lại quay lưng lại không ủng hộ chúng ta.

Tôi thử hỏi ông hun sen câu này nếu theo phát biểu của ông là tranh chấp trên biển Đông ASEAN không nên tham gia mà các bên có liên quan tự giải quyết thì chúng ta lập nên tổ chức ASEAN làm gì lập nên các ứng xử chung trên biển đông DOC làm gì nếu nói như ông thì chúng ta cả thế giời không cần quan tâm hợp tác với nhau mà các quốc gia nên tự minh giải quyết tất cả, cho nên tôi thấy phát biểu của ông là không đúng chút nào.

Tất cả xuất phát từ giới lãnh đạo Campuchia, chứ mình nghĩ nhân dân nước họ không tệ mạt đến mức lấy oán báo ơn như vậy, nhìn mặt ông kia là thấy hãm rồi, lại cái kiểu bắt đầu gió chiều nào che chiều đó như thằng Thái Lan, mất uy tín như vậy không tồn tại được lâu đâu, rồi cộng đồng quốc tế sẽ có những cái nhìn, cánh nhìn xứng đáng về giới lãnh đạo quốc gia này.

Đăng nhận xét