Bài mới nhất

11/04/2015

Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của Hun Sen (Phần 2)

Hoa đất

Tiếp nối bài Những yếu tố ảnh hưởng đến quyết định của Hun Sen (Phần 1), trong nội dung bài viết này, tác giả xin tiếp tục phân tích, làm rõ lý do giải thích vì sao có hành động “ăn cháo, đá bát” này của Hun Sen.

Asean được thành lập trên cơ sở tôn trọng độc lập chủ quyền của mỗi quốc gia và giải quyết những vấn đề chung của nội khối vì mục tiêu ổn định, hợp tác và phát triển. Rõ ràng, vấn đề Biển Đông không chỉ là những tranh chấp hay lợi ích song phương giữa Việt Nam và Trung Quốc, hay giữa Philipin và Trung Quốc. Vấn đề này còn liên quan đến lợi ích của tất cả các nước và sự ổn định chung của khu vực, đặc biệt là dã tâm dùng sức mạnh quân sự độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Tuy nhiên, nội bộ Asean đang có sự chia rẽ về quan điểm trước sự chi phối về lợi ích của các nước lớn. Không chỉ riêng Campuchia mà cả Brunei, Thái Lan và Myanmar cũng không có những động thái gì để phản đối các hành động sai trái của Trung Quốc trên Biển Đông. Một Asean chưa thống nhất về lập trường quan điểm trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông, chắc hẳn chúng ta cũng dễ hiểu cho những phát ngôn của Hun Sen.

Tiếp đến là sự hiện diện của Mỹ quá mờ nhạt, nơi mà chính sách xoay trục của Mỹ sang khu vực Châu Á Thái Bình Dương chưa thật sự tạo ra hiệu ứng tích cực cho các nước. Việc cắt giảm ngân sách quốc phòng của Mỹ và các hoạt động của Hoa Kỳ trong khu vực châu Á - Thái Bình Dương đã không truyền cảm hứng, sự tự tin cho các nước. Trong khi các quốc gia Đông Nam Á đang cảm thấy những lợi ích thiết thực từ gã khổng lồ Trung Quốc trên nhiều mặt. Campuchia là quốc gia cảm nhận rõ nhất điều này khi lợi ích của họ trong các vấn đề tranh chấp Biển Đông không thật sự nhiều. 

Không tham gia giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông, Campuchia đang cố gắng thoát khỏi sự chi phối lợi ích của các nước lớn để tập trung phát triển đất nước theo con đường trung lập của mình. Vừa được lòng Trung Quốc mà cũng chẳng ảnh hưởng đến Mỹ, Campuchia sẽ có nhiều hơn sự hỗ trợ từ Trung Quốc để giải quyết cuộc khủng hoảng chính trị, kinh tế từ bên trong.

Sự lựa chọn của Campuchia và Hun Sen liệu có phù hợp với xu thế phát triển của nhân loại khi cái mác “ăn cháo đá bát” đã được gán cho ông. 

Chúng ta hãy cùng chờ xem những phán quyết của lịch sử đối với Hun Sen và Campuchia trong thời gian tới.Hot!

Từ khóa SEO:

3 nhận xét:

Campuchia đang được Trung Quốc hậu thuẫn phía sau. Với một nguồn tiền tài trợ khổng lồ cho Campuchia để tạo ra vấn đề bất đồng nội bộ trong khu vực Đông Nam Á. TRung Quốc sử dụng con bài li gián nhằm đạt được mục đích của mình. Và ông Hun Sen là một trong những người thực hiện mưu đồ này.

HuSen tự tách Campuchia ra khỏi khối đoàn kết, hay chính HuSen là người làm cho tình đoàn kết một khối của ASEAN bị sáo trộn. Phải chăng HuSEn đã bị tác động bởi thế lực bên ngoài nào đó

Theo em những yếu tố đó là, sinh ra trong một gia đình có truyền thống nhu nhược, hám lợi từ lâu, công với năng khiếu thiên tài ít người có đó là trở mỏ cắn cánh, chó phản chủ nên, và cuối cũng là thú tính, Việt Nam mình giúp nó như thế, cứu bao nhiêu người như thế vậy mà nghĩ sao nó lại nhẫn tâm cắn ta như vậy, chơi với chó chó liếm mặt

Đăng nhận xét