Bài mới nhất

29/04/2015

Nóng: Chủ tịch hội nghị cấp cao Asean ra tuyên bố về Biển Đông

Hoa đất

Ngày 27/4, Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 26 đã diễn ra tại Kuala Lumpur và Langkawi của Malaysia, với sự tham dự của lãnh đạo 10 nước thành viên ASEAN.

Trong những nỗ lực ứng phó với tham vọng bành trướng của Trung Quốc, hội nghị lần này đã dành nhiều thời gian thảo luận về vai trò của nội khối trong giải quyết các vấn đề tranh chấp đang diễn ra trên Biển Đông. 

Có sự khác biệt trong Hội nghị cấp cao Asean lần thứ 24 và 25 trước đây, trong hội nghị lần này chúng ta đã thấy một Asean đoàn kết, thống nhất đóng góp tích cực cho hòa bình, an ninh, ổn định và phát triển của khu vực.

Trên cơ sở đoàn kết, thống nhất cao, các lãnh đạo đã bày tỏ quan ngại sâu sắc về các diễn biến phức tạp hiện nay ở Biển Đông, nhấn mạnh tầm quan trọng của bảo đảm hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn hàng hải và hàng không và các nguyên tắc mà ASEAN đã thống nhất về Biển Đông.

Đặc biệt, hội nghị lần này đã thông qua tuyên bố chung về Biển Đông:


59. Chúng tôi chia sẻ quan ngại sâu sắc của các Lãnh đạo về việc tôn tạo, bồi đắp đang diễn ra ở Biển Đông, làm xói mòn lòng tin, sự tin cậy và phương hại đến hòa bình, an ninh và ổn định ở Biển Đông.

60. Do đó, chúng tôi chỉ đạo các Bộ trưởng Ngoại giao khẩn cấp xử lý vấn đề này một cách xây dựng thông qua các khuôn khổ của ASEAN như quan hệ ASEAN -Trung Quốc cũng như nguyên tắc về cùng chung sống hòa bình.

61. Chúng tôi khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi nhấn mạnh các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông: nhằm xây dựng, duy trì và tăng cường lòng tin và sự tin cậy lẫn nhau; thực hiện kiềm chế trong các hành động; không đe dọa hoặc sử dụng vũ lực; các bên liên quan giải quyết những khác biệt và tranh chấp bằng biện pháp hòa bình, tuân thủ luật pháp quốc tế trong đó có Công ước Liên hợp quốc về Luật biển 1982.

62. Tuy ghi nhận tiến triển trong tham vấn về Bộ quy tắc ứng xử ở Biển Đông (COC), chúng tôi yêu cầu tăng cường tham vấn hơn nữa để bảo đảm nhanh chóng xây dựng được một Bộ quy tắc COC hiệu quả.


Với tầm nhìn chiến lược, Asean đã nhận thấy Biển Đông giữ vai trò hết sức quan trọng đối với an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Điều này đặt ra yêu cầu của một Asean tích cực, đoàn kết, chủ động giải quyết những diễn biến phức tạp leo thang trước các hành động bành trướng của Trung Quốc.

Đoàn kết nhưng không thể hiện sự cục bộ, các nước Asean nhấn mạnh tôn trọng luật pháp quốc tế, trong đó có Công ước Liên hượp quốc về Luật Biển 1982 (UNCLOS) phải là cơ sở của các quy định về can dự và các hoạt động ở Biển Đông.

Những bước tiến quan trọng này như cú tát mạnh vào tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Sự bất lực của nước này nhằm mua chuộc, chia rẽ các nước Asean đã thể hiện rõ qua những phát biểu yếu ớt và bị động của người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc. Hồng Lỗi với những luận điệu cũ kỹ đã tức tối ra mặt khi nói rằng Bắc Kinh “cực kỳ quan ngại” đối với tuyên bố của ASEAN về vấn đề biển Đông. Hồng Lỗi cũng bao biện rằng đây không phải vấn đề giữa Trung Quốc và ASEAN. 

Những bước tiến quan trọng của Asean đã thể hiện đường lối đúng đắn của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Chúng ta ngày càng có cơ sở để tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối các vấn đề tranh chấp đang diễn ra.Hot!

Từ khóa SEO:

4 nhận xét:

Với tầm nhìn chiến lược, Asean đã nhận thấy Biển Đông giữ vai trò hết sức quan trọng đối với an ninh, ổn định và phát triển của khu vực. Điều này đặt ra yêu cầu của một Asean tích cực, đoàn kết, chủ động giải quyết những diễn biến phức tạp leo thang trước các hành động bành trướng của Trung Quốc.

Những bước tiến quan trọng của Asean đã thể hiện đường lối đúng đắn của Việt Nam trong giải quyết các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông. Chúng ta ngày càng có cơ sở để tin tưởng vào những quyết sách đúng đắn của Đảng, Nhà nước đối các vấn đề tranh chấp đang diễn ra. Không lo sợ trước mọi ý đồ xâm lược, bành trướng của Tung cầu

Những bước tiến quan trọng của ASean dường như là cú tát mạnh vào tham vọng của Trung Quốc trên Biển Đông. Khẳng định chủ quyền biển đảo của các nước asean nói chung và Việt nam nói riêng

Làm sao mà có thể chiếm dễ dàng như vậy được, nếu ăn được dễ như vậy thì nhiều thằng đã chiếm rồi, chẳng qua là người ta ngồi yên để nhìn xem thằng tàu nó làm được những gì thôi, giờ đến lúc chúng ta - ASEAN phải lên tiếng rồi, Tàu nói gì bây giờ? Lại trò cũ thôi "Chúng tôi khẳng định lại tầm quan trọng của việc duy trì hòa bình, ổn định, an ninh và tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông. Chúng tôi nhấn mạnh các bên cần bảo đảm việc thực hiện đầy đủ và hiệu quả toàn vẹn Tuyên bố về Ứng xử của các bên (DOC) ở Biển Đông"

Đăng nhận xét