Bài mới nhất

15/04/2015

Trung Quốc đang từng bước hiện thực hóa tham vọng của mình

Hoa đất

Nhanh chóng hiện thực hóa tham vọng độc chiếm Biển Đông là động thái được Trung Quốc đẩy mạnh trong thời gian qua. Từ việc khiêu khích, thăm dò phản ứng của các quốc gia liên quan, Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động cải tạo, xây dựng các đảo nhân tạo nhằm tạo “sự đã rồi” để công khai chủ quyền của mình trên Biển Đông. Nằm trong những toan tính đó, nước này đã công bố kế hoạch sử dụng những đảo nhân tạo mà nước này đang xây dựng trái phép trên Biển Đông, ngang ngược cho rằng chúng sẽ được sử dụng để "phòng vệ quân sự và cung cấp dịch vụ dân sự có lợi cho các nước xung quanh".

Phải chăng không có giới hạn nào trong những phát ngôn của các nhà lãnh đạo Trung Quốc. Đây là lần đầu tiên Trung Quốc “công khai” kế hoạch sử dụng các đảo mới cải tạo của mình trong bối cảnh họ đang vấp phải phản ứng của nhiều quốc gia về tính phi pháp trong các hoạt động trên Biển Đông của mình. Vì vậy, những tuyên bố như trên sẽ chẳng bao giờ có giá trị pháp lý. Ngược lại, nó lại gây thêm sự căng thẳng cho các quốc gia liên quan và những nỗ lực trong việc giải quyết vấn đề tranh chấp theo pháp luật quốc tế. 

Không những thể hiện “mặt dày” để hiện thực hóa tham vọng, Trung Quốc còn cố ngụy biện cho những hành vi sai trái của mình. Theo bà Hoa Xuân Doanh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc, hoạt động cải tạo đất và xây dựng tại quần đảo Trường Sa trên Biển Đông phần nào "là cần thiết do rủi ro từ những cơn bão gây ra với nhiều tuyến hàng hải xa đất liền"

"Chúng tôi đang xây dựng nơi trú ẩn, hỗ trợ điều hướng, tìm kiếm và cứu hộ, dịch vụ dự báo khí tượng hàng hải, dịch vụ nghề cá cùng thủ tục hành chính cần thiết cho Trung Quốc, các nước láng giềng cũng như chính các tàu" đang hoạt động trên Biển Đông.

Chẳng một quốc gia nào ghi nhận ông bạn Trung Quốc tốt bụng như những tuyên bố của họ. Đây chỉ là hình thức ngụy trang để che dấu mục đích sử dụng các đảo nhân tạo trên Biển Đông mà họ âm ỷ từ lâu. Rõ ràng, hành động của Trung Quốc không chỉ xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền của Việt Nam, mà còn vi phạm Tuyên bố về ứng xử giữa các bên trên Biển Đông (DOC) đã được Trung Quốc ký kết với Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) năm 2002. Điều này cũng đi ngược lại những kết quả trong chuyến thăm của Tổng bí thư Nguyễn Phú Trọng đến Trung Quốc trong thời gian qua về các vấn đề tranh chấp trên Biển Đông.

Vì vậy, hơn hết các quốc gia liên quan cần đoàn kết trong những nỗ lực đấu tranh với các hành động độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Hot!

Từ khóa SEO:

14 nhận xét:

theo như tôi thấy, trung quốc là kẻ nói một đằng làm một nẻo. đừng tin vào những gì trung quốc nói mà hãy nhìn vào những gì trung quốc làm. và ở đây ta thấy được cái gì? đó hà hành động ngày càng quá quắt hơn của trung quốc trên biển đông, trên các khu vực đang có tranh chấp với các quốc gia khác, trong đó có việt nam. các nước có liên quan cần đoàn kết lại cùng nhau nỗ lực đấu tranh với những hành động ngày càng quá quắt hơn của trung quốc!

Trung Quốc sử dụng chiêu bài thăm dò dư luận nước ngoài, đồng thời sử dụng truyền thông trong nước với mục đích tuyên truyền sai sự thật về chủ quyền biển đảo. Bên cạnh đó Trung Quốc cố tình có những hành động đi ngược với luật pháp quốc tế. Những hành động đó tạo ra sự phản dối gay gắt của các nước trong khu vực và trên thế giới.

trung quốc dường như không bao giờ từ bỏ được ý định độc chiếm biển đông của mình.
những hành động của trung quốc, lúc nào cũng chỉ nhằm vào biển đông, cho dù bất chấp hết sự phản đối của các nước khác.

trung quốc kiểu như đang chơi kiểu tự sướng. tự tuyên bố, tự xây dựng, tự làm mọi thứ mà bất chấp sự phản đối của các nước khác. trung quốc hành động y như rằng trung quốc đã là chủ nhân thực sự của biển đông vậy, quá tham lam!

từ rất lâu rồi, hành động bành trướng của trung quốc trên biển đông đang được xúc tiến mạnh mẽ mặc kệ cho sự phản đối của các quốc gia khác, trong đó có việt nam.
trung quốc chơi kiểu đó thì ta cũng phải nghĩ ra cách nào đó để ngăn chặn, chứ không thể chờ trung quốc cùng ngồi mà bàn bạc được nữa

HAI MÁY BAY CHIẾN ĐẤU BẢO VỆ TRƯỜNG SA BỊ RƠI TRÊN BIỂN

Trưa ngày 16/4/2015, hai chiếc máy bay tiêm kích Su-22 chuyên bảo vệ Trường Sa thuộc sư đoàn không quân 370 của Việt Nam vừa bị rơi trên biển. Hiện nguyên nhân vụ việc cũng như mức độ thương vong vẫn chưa được giới hữu trách xác nhận.

Trong một động thái khá trùng hợp, vào chiều cùng ngày, người phát ngôn bộ ngoại giao Việt Nam Lê Hải Bình lên tiếng khẳng định hành động của Trung Cộng nhằm bồi đáp, mở rộng các đảo ở Trường Sa là ‘hoàn toàn phi pháp và vô giá trị’.

Báo Thanh Niên Online dẫn nguồn tin cho hay, 2 máy bay chiến đấu Su-22 bị mất liên lạc từ lúc 10:40’ ngày 16/4/2015.

Hiện công tác tìm kiếm, cứu nạn đối với 2 phi công vẫn đang được tiếp tục. Địa điểm khu vực rơi máy bay nằm gần đảo Phú Quý, thuộc tỉnh Bình Thuận.

Có tin nói rằng hai chiếc máy bay trên đã bị 'đâm nhau' trong lúc luyện tập, hai phi công sau đó nhảy dù xuống biển. Thông tin này được ông ông Nguyễn Hùng Tân, chánh văn phòng Ban phòng chống lụt bão và cứu nạn tỉnh Bình Thuận nói với báo Tiền Phong Online.

Su-22 là loại máy bay tiêm kích do Liên Xô chế tạo từ những năm 1970. Mặc dù thuộc thế hệ cũ kỹ và lạc hậu, nhưng đây vẫn là loại máy bay chủ lực và có số lượng hùng hậu trong biên chế lực lượng không quân Việt Nam.

Từ năm 1988, các máy bay Su-22 của trung đoàn 937 (sư đoàn 320) được giao nhiệm vụ bảo vệ Trường Sa.

Gần đây Trung Quốc có rất nhiều hành động thể hiện tham vọng của mình trên biển đông nhất là hành động có xây dựng cải tảo các bãi đá ngầm những hành động này không được các nước trong khu vực ủng hộ và phản đối kịch liệt nhưng trung quốc vẫn tiến hành những hành động này gây ra căng thẳng các nước trong khu vực chúng tôi mong rằng Trung Quốc hãy chấm rứt ngay những hành động này lại không nên có những hành động gây căng thẳng nữa.

Trung Quốc đã đánh mất lòng tin với tất cả các quốc gia trên thế giới. Trung Quốc dưới con mắt của bạn bè quốc tế và với chính những cá nhân tiến bộ tại Trung Quốc là một Trung Quốc "xấu tính", "thủ đoạn"..., đi ngược lại tất cả với vị thế của một nước lớn, phát triển trong một xã hội tiến bộ như thế này.

Tôi có nhớ một phát biểu gần đây của lãnh đạo ngoại giao của Hoa Kỳ: "Hiện tại Trung Quốc đang hành xử như mình đang ở thế kỷ 19". Đúng như thế, thế giới ngày nay là một thế giới hiện đại, đã khác xa ngày xưa, nay là một thế giới phẳng. Những hành động ngang ngược của Trung Quốc ở biển Đông không thể qua khỏi con mắt của các nước khác trên thế giới. Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt

Hoạt động bồi đắp, cải tạo các bãi đá của Trung Quốc quá ngang ngược, giả dối. Nói một kiểu, làm một kiểu. Dùng đủ các thủ đoạn đạt được mục đích. Tôi hiện chưa chiến đấu để bảo vệ chủ quyền biển đảo của nước mình nhưng luôn sẵn sàng khi Tổ quốc cần đến.

Những lý lẽ ngụy biện của Trung Quốc không hề được sự chấp nhận của các nước láng giềng đặc biệt là của Việt Nam. Vì vậy Trung QUốc cần phải dừng ngay những hành động xây dựng và cải tạo bãi san hô thuộc lãnh hải của Việt Nam lại

Tốt hơn hết các quốc gia liên quan cần đoàn kết trong những nỗ lực đấu tranh với các hành động độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc. Bởi cả thế giới đều không ai coi Trung quốc là hàng xóm tốt bụng cả, chỉ coi chúng là một nước tham lam, bành trướng, lúc nào cũng áp đảo nước khác

“Toàn thể dân tộc Việt Nam quyết đem tất cả tinh thần và lực lượng, tính mạng và của cải để giữ vững quyền tự do, độc lập ấy”.
Hỡi những ai máu đỏ da vàng
Hãy chiến đấu dưới cờ thiêng Tổ quốc
Nền cờ thắm máu đào vì đất nước
Sao vàng tươi da của giống nòi
Đứng lên mau hồn nước gọi ta rồi
Hỡi sĩ-công-nông-thương-binh
Đoàn kết lại như sao vàng năm cánh

Bọn Tàu này đúng là không trừa ái mătmột thủ đoạn mánh khóe nào, mà cũng phải thôi, với cái dày như nó thì chẳng có gì mà nó không zám làm, miễn là đạt được tham vọng từ thời tổ tiên của nó, tham vọng bá quyền, tham vọng xâm chiếm Việt Nam chúng ta, và có lẽ cái chiến thuật cụ thể mà tôi thấy của bọn này là liếm từ từ từng phấn một và bắt dầu từ những nước xung quanh

Đăng nhận xét