Bài mới nhất

13/04/2015

Vụ việc phức tạp tại thôn Hòa Lộc, giáo xứ Dũ Lộc, Kỳ Anh, Hà Tĩnh nhìn từ góc độ pháp lý

Lê Quang


Dự án đường dây 500kV Vũng Áng – Rẽ Hà Tĩnh – Đà Nẵng bắt đầu triển khai từ tháng 5/2014, có tổng chiều dài hơn 17,02 km gồm 42 cột móng đi qua địa bàn các xã Kỳ Lợi, Kỳ Trinh, Kỳ Hưng, Kỳ Hoa (huyện Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh). Đến nay, dự án đã hoàn thành xong phần đúc móng, dựng cột và kéo được 13,16 km đường dây tại 32 cột móng tại các xã Kỳ Lợi, Kỳ Hưng, Kỳ Hoa, còn lại 10 cột móng từ cột 6B – 15B đi qua thôn Hòa Lộc, xã Kỳ Trinh có chiều dài 3,8km chưa kéo dây được. Đây là dự án kinh tế quan trọng, đưa điện từ nhà máy nhiệt điện Vũng Áng hòa vào điện lưới quốc gia.

Ngày 6/4/2015, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã tổ chức thi công kéo đường dây 500kV, bố trí lực lượng bảo vệ thi công. Khi thi công được gần 1km thì có khoảng 1000 giáo dân thôn Hòa Lộc (xã Kỳ Trinh) ra ngăn cản, họ dùng đá tấn công lực lượng thi công và lực lượng bảo vệ. Hậu quả 39 cán bộ công an bị thương, trong đó có 01 người phải đưa đi điều trị tại Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội). Ngoài ra, còn nhiều công nhân và cán bộ tham gia bảo vệ bị ném đất đá bị thương nhẹ; phá hủy làm hư hỏng 4 ô tô và một số thiết bị của đơn vị thi công thiệt hại ước tính khoảng 2 tỉ đồng. 

Theo những thông tin sưu tầm được thì nguyên nhân dẫn đến vụ việc này là do 143 hộ trên đòi bồi thường phần đất trồng lúa (đất trồng cây hàng năm) nằm trong hành lang an toàn điện và diện tích đất giữa 2 đường điện 500kV và 220kV nhưng không được nhà thầu đáp ứng. Xét về mặt pháp lý thì yêu sách của số dân này là không chính đáng. Bởi lẽ, Nghị định số 14/2014/NĐ-CP của Chính phủ quy định chi tiết thi hành luật điện lực về an toàn điện quy định: 

- Tại Khoản 2, Điều 19 quy định đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không thì được hỗ trợ một lần, không lớn hơn 30% mức bồi thường thu hồi đất trồng cây lâu năm, đất rừng sản xuất, tính trên diện tích đất trong hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không. 

- Điều 20 quy định bồi thường, hỗ trợ nhà ở, công trình ngoài hành lang bảo vệ an toàn đường dây dẫn điện trên không nhưng nằm giữa hai đường dây dẫn điện trên không điện áp 500kV trở lên

Cũng có thông tin thêm rằng, khi thi công phần móng, chính quyền tỉnh Hà Tĩnh đã thu hồi 3.34ha đất và thực hiện đền bù, đồng thời có nhiều chính sách hỗ trợ khác như bồi thường cho thiệt hại hoa màu (01 vụ) cho quần chúng…

Vậy, vụ việc này hoàn toàn xuất phát từ lòng tham của một bộ phận tín đồ, ảnh hưởng đến cả một dự án kinh tế quan trọng của quốc gia.

Hot!

Từ khóa SEO:

7 nhận xét:

Tin tức blogger nổi bật nhất: http://tinblogger.tk/

Thiết nghĩ đây không chỉ là lòng tham của một vài người mà đã có sự kích động của người khác, có thể là người có địa vị trong giáo hội. Chứ không thể có chuyện một vài người tham lam đòi bồi thường mà huy động được nhiều người như vậy được.

Lòng tham là thứ vô đáy, đặc biệt trước sự quyến rũ của đồng tiền làm cho lòng tham càng trỗi dậy. Tuy vậy không thể tham lam mà mất đi sự tỉnh táo của mình. Một dự án của nhà nước đã được thực hiện họ đã làm đúng pháp lý chứ không bao giờ sai để gây ra hậu quả.

tôi thấy có khi không phải từ lòng tham của tín đồ đâu. có khi đằng sau họ có kẻ cố tình bô kích kiêm xuyên tạc, bịa đặt, vu khống, khiến cho người dân bị kích động nên mới xảy ra sự việc đáng tiếc này đấy. cần phải điều tra làm rõ vụ việc, không thể để sự việc kiểu này diễn ra được. lắp đặt đường điện là tạo phúc cho dân, cớ sao lại cản trờ @@

Thế là đã rõ theo quy định của pháp luật thì lực lượng chức năng đã đúng người dân ở đây do hiểu biết kém nên không hiểu hết về pháp luật nên có những hành động chống đối hoặc những người dân này bị các thế lực thù địch chúng lôi kéo kích động nên mới có hành động đó nên tôi mong những người dân này chấm rứt ngay những hành động này lại không nên chống đối lực lượng chức năng nữa.

Cái bọn này lại kiểu cho dại cắn đàn. Bọn mày tưởng hiếp dâm tập thể không ai bắt ah.xin lỗi mày đi.đúng là cái bọn tôn giáo.vớ vẫn vãi.tử hình hết đi. May cho bọn màu a không lf vị trí đấy.chứ a thì mất đời cũng giết được vài thằng làm gương

Sự việc trên làm dấy lên hồi chuông về sự quá đà của đạo Thiên chúa ở nhiều nơi, phải chăng đẩng và nhà nước ta đã nuông chiều Thiên chúa giáo quá mức khiến giờ càng nhân nhượng chúng càng lấn tới , mong rằng cơ quan chức ăng sớm điều tra làm rõ vụ việc để răn đe những hành động bè phái, không tôn trọng pháp luật như thế này. bọn này e gét cực, bọn láo toét, nhất là bọn đầu xỏ, chuyên kuwaf tiền dân, lấy tiền dân chi tiêu vô tội vạ

Đăng nhận xét