Bài mới nhất

31/05/2015

Bước leo thang nguy hiểm của Trung Quốc trên Biển Đông

Hoa đất
Trung Quốc đang có những bước leo thang nguy hiểm

Trung Quốc đang ngày càng hung hăng trong việc theo đuổi yêu sách thực hiện đường lưỡi bò chín đoạn trên Biển Đông. Sự hiện diện của pháo quân sự trên các đảo nhân tạo mà Trung Quốc đang tích cực tiến hành cải tạo thời gian qua là bước leo thang đầy nguy hiểm.

Trước những áp lực từ dư luận quốc tế, Trung Quốc vẫn ngang nhiên tiến hành các bước leo thang mới đầy nguy hiểm nhằm xác nhận chủ quyền đối với các vùng biển đang tranh chấp. Pháo quân sự được triển khai ở các đảo trên Biển Đông phù hợp với chiến lược quốc phòng mà Trung Quốc đã từng công bố trong sách trắng thời gian qua: chuyển từ phòng thủ sang tấn công khi cần thiết. Điều này đang thách thức những nỗ lực của các quốc gia liên quan nhằm duy trì hòa bình, ổn định ở khu vực và thế giới.

Trước hết, Trung Quốc đang khơi mào cho chiến tranh trên Biển Đông. Tính pháp lý yếu đã thúc đẩy nước này tiến hành tiến hành các hoạt động cải tạo các đảo nhân tạo và hiện diện quân sự nhằm tạo sự đã rồi, buộc các nước phải thừa nhận chủ quyền của mình. Đô đốc Tôn Kiến Quốc, phó tổng tham mưu trưởng quân đội Trung Quốc còn bao biện rằng "ngoài việc đáp ứng các nhu cầu quốc phòng cần thiết, thì những cơ sở này thiên về mục đích thể hiện trách nhiệm và nghĩa vụ quốc tế của Trung Quốc" như cứu hộ, cứu nạn, quan trắc khí tượng.

Với cái thói lấy mạnh hiếp yếu và dã tâm không thay đổi, Trung Quốc đang bất chấp những thỏa thuận về việc tuân thủ luật pháp quốc tế trong giải quyết các vấn đề tranh chấp. Những hành động gây hấn nhỏ liên quan đến quân sự có thể diễn biến thành những phức tạp lớn hơn trên Biển Đông. Và viễn cảnh về một cuộc chiến tranh trên Biển Đông hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này đe dọa đến hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Tiếp đến, nó kéo theo một cuộc chạy đua vũ trang giữa các nước. Rõ ràng, các quốc gia không thể đứng nhìn Trung Quốc tăng cường hiện diện quân sự trong vùng biển tranh chấp. Việc hiện đại hóa quân sự và hợp tác quốc phòng nhằm răn đe, đối trọng với đối phương sẽ trực tiếp ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của các quốc gia, đặc biệt đối với các nước đang phát triển. Cán cân thương mại, quân sự sẽ tác động mạnh mẽ đến đời sống của người dân các nước, đến sự phát triển của nền kinh tế.

Dĩ nhiên Mỹ và các nước không thể đứng nhìn mà không hành động trước động thái leo thang nguy hiểm này của Trung Quốc. Từ chỗ bày tỏ quan ngại nghiêm trọng, chính quyền của ông Obama đã gây áp lực ngoại giao buộc Trung Quốc ngừng hoạt động (phi pháp) này nhưng không hiệu quả. Bây giờ Hoa Kỳ quyết định chuyển hướng sang gây sức ép về mặt quân sự, tích cực can dự vào tranh chấp trên Biển Đông. 

Sự hiện diện tích cực của Mỹ là cần thiết, tuy nhiên điều này đòi hỏi chính sách ngoại giao khôn khéo của Việt Nam trong quan hệ với các nước lớn và tránh cạm bẫy lệ thuộc để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.Hot!

Từ khóa SEO:

18 nhận xét:

Với tình hình như giờ thì chỉ có Mỹ hay Nga hay EU thì mới có thể đe dọa được Trung Quốc và yêu cầu được họ chấm dứt các hoạt động phi pháp thôi. Mới đây Trung Quốc đã đề nghị quan hệ kiểu mới với Mỹ, điều này cho thấy sự e ngại của chính Trung Quốc.

Vậy thì chúng ta dại gì mà nghe Trung Quốc xúi dục. Bọn chúng lúc nào mà trả ủ những âm mưu thâm hiểm, nhằm vào bất kì quốc gia nào mà chúng có thể mang về lợi ích. Quá nham hiểm.

Trung Quốc đang bất chấp tất cả để lấn chiếm biển đông. Các nước không thể đứng nhìn mà không hành động trước động thái leo thang nguy hiểm này của Trung Quốc. Việt Nam cần có chính sách ngoại giao khôn khéo trong quan hệ với các nước lớn để nhận được sử ủng hộ trong việc phản đối Trung Quốc.

Trung Quốc luôn ỷ mạn hiếp yếu. Mà với cái tham vọng chiếm cả biển đông của chúng thì sẽ rất dễ dẫn đến các xung đột về quan sự. Do vật Việt Nam cần chuẩn bị sẵn sàng để đối phó với các tình huống có thể diễn ra.

TQ liên tiếp leo thang, Mỹ cũng đã bắt đầu có động thái mạnh hơn, tình hình này đặt ra không ít những khó khăn trong quan hệ của nước ta, vừa phải bảo vệ chủ quyền tức là phải chống lại những hành động của TQ vừa không muốn Mỹ can thiệp quá sâu vào vùng biển đông, vì chưa biết chừng sau TQ thì Mỹ sẽ là người ta phải chống tiếp.

Cần những đối thủ đủ mạnh để có thể lấn áp. Cần những mối liên kết thực sự. Có lẽ chí có những điều đó mới mạng lại những bước đi có hiệu quả. Nhưng vẫn phải cẩn trọng. Chỉ vì cái chiến lược vừa hợp tác vừa đấu tranh rất nhiều kẻ áp dụng

từ lâu mình đã thấy mấy ông tàu khựa là thâm độc lắm rồi, ngày xưa học sử đã thấy cô giáo nói nhiều về người tàu, bố mình cũng hay kể lại. nói chung bọn này không bao giờ chúng từ dã âm mưu xâm chiếm chúng ta đâu, chúng giết mọi người Việt Nam bằng mội thủ đoạn, cả trong cuộc sống hàng ngày, và cụ thể là những đồ ăn, thức uống của chúng ta các bạn ah.

Dã tâm của Trung Quốc đã hiển hiện. Mỹ vì lo cho lợi ích của mình cũng đã tham gia vào vấn đề Biển Đông. Sau đây không biết còn ông lớn nào sẽ xuất hiện ở đây nữa.

Sự hiện diện tích cực của Mỹ lúc này là cần thiết, tuy nhiên điều này đòi hỏi chính sách ngoại giao khôn khéo của Việt Nam trong quan hệ với các nước lớn và tránh cạm bẫy lệ thuộc để bảo vệ chủ quyền biển đảo của đất nước.

Với tình hình chính trị phức tạp như bây giờ thì chỉ có Mỹ hay Nga hay EU thì mới có thể đe dọa được anh bạn Tung Cẩu thôi và yêu cầu được họ chấm dứt các hoạt động phi pháp thôi. Chứ anh bạn hàng xóm bẩn tính của chúng ta ngày càng ngang ngược thiếu thuốc chữa rồi

Những hành động gây hấn dù nhỏ liên quan đến quân sự có thể diễn biến thành những phức tạp lớn hơn trên Biển Đông. Và viễn cảnh về một cuộc chiến tranh trên Biển Đông hoàn toàn có thể xảy ra. Điều này đe dọa đến hòa bình, ổn định của khu vực và thế giới.

Bản lĩnh người Việt Nam là đây, là giai đoạn này đây. Phức tạp ngày càng lớn ở Biển Đông chúng ta cần phải tỉnh táo chiến lược. Vận dụng sáng tạo những bài học trong lịch sử dựng nước và giữ nước của chúng ta, đứng trên vai người khổng lồ để làm chủ thế cờ, giành thế chủ động...kết hợp với sức mạnh của đại đoàn kết dân tộc có như vậy chúng ta tin tưởng sẽ thắng lợi.

Trung Quốc ngày càng quá đáng. Với tư cách là một nước lớn đáng lẽ phải hành xử làm gương nhưng cách hành xử của Trung Quốc vừa như Chí Phèo ăn vạ, vừa như một tên cướp lưu manh. không có sự lên tiếng của cộng đồng quốc tế thì không biết hàng xóm người khổng lồ còn khổ ntn nữa

Trung Quốc đang ngày càng có những hành động những hành động này là nguyên nhân cho căng thẳng diễn ra trên biển đông đe dọa đến nền hòa bình và an ninh trong khu vực những hành động của Trung Quốc đã vi phạm luật pháp quốc tế và chúng tôi yêu cẩu Trung Quốc hãy chấm rứt ngay những hành động này lại nếu không Trung Quốc sẽ phải trả giá đắt vì những hành vi mình đã gây ra.

Trung Quốc càng ngày càng tỏ ra nguy hiểm hơn. Chúng đe dọa tới an ninh của các quốc gia trước hết là trong khu vực đông nam á và ngay cả các nước lớn trên thế giới. Mà Việt Nam từ ngàn dời xưa tới nay vẫn luôn bị ông bạn láng riềng nhóm ngó vì vậy nên càng phải đề phòng hơn.

Để thực hiện "Giấc mộng Trung Hoa" Trung Quốc tiến hành các hoạt động vi phạm pháp luật quốc tế và gây phức tạp tình hình an ninh trên biển. Việt Nam cần phải giải quyết vấn đề tranh chấp trên Biển Đông một cách cẩn thận để tránh rơi vào cái bẫy mà Trung Quốc sắp đặt.

Trung Quốc đang có âm mưu nhằm độc chiếm Biển Đông,tiến hành các hoạt động vi phạm luật quốc tế (cải tạo đào, cấm đánh bắt cá, xây hải đăng...). Những hoạt động này cần phải được lên án. Các nước trong khu vực và quốc tế cần phải lên án mạnh mẽ và cứng rắn nhưng hành động này

Sự hiện diện của Mỹ trong giải quyết các vấn đề tranh chấp ở Biển Đông là rất có ích nhưng Việt Nam cần phải tránh không để lệ thuộc quá nhiều vào quan điểm của Mỹ mà không đưa ra ý kiến của mình. Cần phải lựa chọn chính sách hợp lý, mềm dẻo và khôn khéo và tận dụng sức ép của quốc tế trong giải quyết vấn đề tranh chấp

Đăng nhận xét