Bài mới nhất

08/05/2015

Giám mục Oanh đang lợi dụng việc góp ý dự thảo Luật tín ngưỡng tôn giáo


Ông Hoàng Đức Oanh nhìn rất trí thức

Diệu Lê

Vừa rồi Giám mục Hoàng Đức Oanh cho đăng tải bản góp ý dự thảo Luật tín ngưỡng tôn giáo trên các trang mạng. Tôi nhận thấy thực chất chẳng có góp ý gì sất mà ông Oanh đang tính lợi dụng việc góp ý này.

Nhìn tổng thể, bản góp ý mà Giám mục Oanh cho rằng “lời thật, mất lòng”, vì quyền lợi lớn của đất nước nhưng chẳng đưa ra được một sự góp ý cụ thể nào cả. Phải chăng ông Giám mục đức cao vọng trọng học cao hiểu rộng lại không đủ trình độ về luật để góp ý? Lời lẽ trong bản góp ý cho thấy sự xúc xiểm, sự hằn học. Với trách nhiệm của một vị chủ chăn, lời lẽ của Giám mục Oanh là không phù hợp, thiếu tính xây dựng. Giám mục Oanh “góp ý” kiểu này chỉ làm cho người ta nghĩ “người Công giáo hóa ra chỉ giỏi phá đám”. 

Ông nhận định “những người không tôn giáo” viết luật cho “những người có tôn giáo” là kỳ quặc. Nhận định này có phần khiên cưỡng. Về bản chất, văn bản quy phạm pháp luật là do những người có thẩm quyền ban hành để điều chỉnh những quan hệ xã hội. Chẳng lẽ, luật về phòng chống AIDS phải do những người nhiễm AIDS ban hành chăng? Để “những người có tôn giáo” ban hành luật cho “những người có tôn giáo” khác nào vừa đá bóng vừa thổi còi. Chính cái yêu cầu này của ông Oanh mới là kỳ quặc.

Ông chốt là chỉ quan tâm Hội nghị Thành Đô. Thế là rõ. Hóa ra ông ta chỉ lợi dụng việc góp ý vào bản dự thảo 4 để nêu vấn đề Hội nghị Thành Đô. Nghe giọng điệu thum thủm giống mấy tay dân chủ nhà nghề quá. Nhẽ nào một vị Giám mục đáng kính lại có giọng điệu rẻ tiền đến vậy.Cái cần là phải có thái độ góp ý chân thành, góp ý phải cụ thể trên tinh thần lấy lợi ích đất nước làm trọng, có như thế mới có kết quả. Chứ góp ý để xúc xiểm kiểu này chẳng được gì lại bị người ta coi thường, chỉ vì một vị Giám mục mà người ta quy chụp cho cả tôn giáo đấy.

Hot!

Từ khóa SEO:

11 nhận xét:

Luật pháp có tính khách quan, người không theo tôn giáo xây dựng luật tôn giáo bao giờ cũng có cái nhìn khách quan và công bằng hơn. Nên điều ông Hoàng Đức ANh nói là không chấp nhận được

Góp ý thì phải khách quan, phải dựa vào thực tế tình hình mà mình nhận thấy, nhìn thấy để góp ý có tính xây dựng. Chứ cái kiểu góp ý nửa vời, chẳng đâu vào đâu, loanh quanh một hồi rồi rẽ ngoắt ngay sang một vấn đề khác là không chấp nhận được, đặc biệt là với những người có học.

Cũng là một người có tiếng nói trong giáo hội, vậy mà giám muc Oanh lại có thể đưa ra những phát biểu mang tính chất thiếu hiểu biết vậy sao. Ý kiến của giám mục này chẳng giống 1 sự góp ý chút nào.

Luật về tôn giáo thì phải do những người theo tôn giáo đặt ra có khác nào những người theo tôn giáo có một xã hội độc lập hoàn toàn với những người không theo tôn giáo. Những người theo tôn giáo không phải là con dân Việt Nam sao, không thuộc sự quản lí của nhà nước Việt Nam sao mà giám mục Hoàng Đức Oanh lại có suy nghĩ như trên. Rõ ràng mục đích của giám mục Oanh không hoàn toàn là góp ý dự thảo luật

cha giám mục này trông mặt mũi trí thức thế mà cũng định vấy máu ăn phần à?

Góp ý mà như ông giám mục này thì đúng là phá đám chứ còn gì nữa. Nói như bài viết "góp ý phải cụ thể trên tinh thần lấy lợi ích đất nước làm trọng, có như thế mới có kết quả. Chứ góp ý để xúc xiểm kiểu này chẳng được gì lại bị người ta coi thường, chỉ vì một vị Giám mục mà người ta quy chụp cho cả tôn giáo đấy" là quá chuẩn.

bản góp ý mà Giám mục Oanh cho rằng “lời thật, mất lòng”, vì quyền lợi lớn của đất nước nhưng chẳng đưa ra được một sự góp ý cụ thể nào cả. Phải chăng ông Giám mục đức cao vọng trọng học cao hiểu rộng lại không đủ trình độ về luật để góp ý?- Nói thật tôi chẳng theo phe phái nào, cũng chẳng theo một tín ngưỡng nào nhưng tôi tôn trọng các tín ngưỡng mà mọi người tham gia. Đặc biệt các vị đứng đầu ăn mặc rật đẹp và trang nghiêm tôi rất quý. Nhưng chỉ xin một điều các vị ở vị trí đáng kính như vậy thì đừng để mất hình ảnh của mình vì những chuyện vớ vẩn.

Về việc nhà nước ta lấy ý kiến những người có liên quan về dự thảo luật là một minh chứng cho sự dân chủ mà chúng ta đang thực hiện. Tuy nhiên, những người đưa góp ý kiến giám mục Oanh là hành vi lợi dụng sự tự do dân chủ này vào những mục đích trái pháp luật. Những người theo Chúa ở Việt Nam luôn có sự gắn bó và có những đóng góp cho sự nghiệp phát triển đất nước. Chính vì vậy, hành vi của giám mục Oanh đáng lên án và đấu tranh!

Đòi sự thảo xây dựng luật với mục đích là bảo vệ lợi ích cho hội của mình. Với cái nhìn cá nhân và lợi ích nhóm như vậy làm sao có thể đủ trình độ để dự thảo ra một điều luật chứ.

Phải chăng sự chia rẽ dân tộc sẽ xuất phát từ đây như năm 1954-1956: 800k người công giáo di cư vào nam theo như tiếng gọi của " ĐỨC MẸ"

theo tôi nên cho thằng này nghỉ luôn, cần thiết bắn chết nẹ nó đi, tuổi đời thì lớn mà ngu vẫn hoàn ngu, sao lại được bầu lên vị trí này không biết, chắc ngu như thằng này là vẫn thông minh nhất trong số những thằng cùng bang hội với nó rồi, thế mới biết nhiều chú theo đạo "giỏi" như thế nào?

Đăng nhận xét