Bài mới nhất

24/05/2015

Trung Quốc đề xuất quan hệ kiểu mới với Mỹ

Hoa đất

Thói khôn lỏi và bá quyền của ông bạn láng giềng Trung Quốc đã là điều không còn xa lạ trong lịch sử. Trong chuyến thăm của Ngoại trưởng Mỹ John Kerry đến Trung Quốc, bộ mặt đầy giả tạo của nước này đã lộ rõ trong những âm mưu thâm độc đứng sau nó. Tổng bí thư Tập Cận Bình phát biểu: 

“Tôi mong muốn tiếp tục phát triển mối quan hệ với Tổng thống Mỹ Barack Obama và đưa quan hệ Trung - Mỹ theo kiểu mẫu mới về quan hệ giữa các nước lớn”. 

Rõ ràng, qua những phát biểu của ông Tập, Trung Quốc muốn nhấn mạnh mình đang là một quốc gia có tầm ảnh hưởng ngang hàng với Mỹ. Mộng bá quyền chưa bao giờ từ bỏ trong những toan tính của các chính trị gia nước này qua các giai đoạn lịch sử. Một Trung Quốc trỗi dậy đồng nghĩa với lợi ích của các nước khác bị xâm hại. Thủ đoạn mà nước này đang vẽ ra để dụ dỗ Mỹ cùng nhau chia sẻ lợi ích trên Biển Đông là những ngôn từ đầy mỹ miều được ông Tập phát ngôn: 

“Thái Bình Dương đủ rộng cho cả Trung Quốc và Mỹ” 

Ý tưởng trong quan hệ kiểu mới với Mỹ được Trung Quốc đưa ra nhằm xoa dịu những căng thẳng về quan điểm trong giải quyết các vấn đề tranh chấp Biển Đông. Phải chăng đây chỉ là chỉ là lợi ngụy biện cho các hành động cải tạo trái phép làm biến đổi hiện trạng các đảo thuộc vùng biển tranh chấp. Rõ ràng Thái Bình Dương đủ rộng nhưng không thể dung hòa cho lợi ích của tất cả các bên liên quan. Đối với Trung Quốc, họ đã ấp ủ ý định độc chiếm Biển Đông từ rất lâu.

Và đường lưỡi bò chín đoạn nuốt trọn Biển Đông liệu có đủ rộng cho cả Mỹ và Trung Quốc? Hay đây chỉ là sự ngụy tạo để thực hiện mưu đồ độc chiếm Biển Đông của Trung Quốc.

Còn phía Mỹ, trước sự trỗi dậy mạnh mẽ của Trung Quốc đang thách thức đến vị trí siêu cường của họ. Liệu rằng, Mỹ có đủ thông minh để bắt tay Trung Quốc chia sẻ lợi ích Biển Đông khi những yếu tố bất lợi đang dành phần lớn cho họ. Trước hết là khoảng cách địa lý xa xôi, hay sự phản ứng chậm chạp của Mỹ khiến Trung Quốc tiến hành hàng loạt hoạt động trái phép trên Biển Đông nhằm tạo sự đã rồi, buộc các nước thừa nhận. Hay viễn cảnh họ cần có các động thái tích cực và cụ thể hơn nhằm bảo vệ các đồng minh chiến lược của mình trong khu vực vốn đang có những bất đồng với Trung Quốc.

Mỹ đã thể hiện thái độ cứng rắn khi quyết tâm bảo vệ lợi ích của mình trên Biển Đông nhằm thực hiện chính sách xoay trục sang Châu Á Thái Bình Dương. Trong động thái mới nhất, nước này đã điều các máy bay trên Biển Đông nhằm giám sát quá trình cải tạo các đảo của Trung Quốc.

Rõ ràng, quan hệ kiểu mới mà Trung Quốc đưa ra chỉ là lời ngụy biện xảo trá.

Hot!

Từ khóa SEO:

6 nhận xét:

ông bạn già trung quốc gian ngoan xảo trá thì có bao giờ thiếu trò lòe thiên hạ để che giấu mục đích thật sự của mình đâu, cứ xem cái kiểu nói một đằng làm một nẻo của bọn họ thì biết. mà cũng thâm thật, trung quốc tự coi mình ngang hàng với mẽo để đàm phán chia chác lợi ích trên biển đông trong khi thực tế biển đông không phải của trung quốc @@ thật là nực cười!

Mồm nói một đằng hành động một nẻo, bọn Trung Quốc chưa bao giờ thôi từ bỏ tham vọng bá chủ toàn cầu.

Bọn Trung Quốc muốn quan hệ kiểu mới với Mỹ, muốn đứng ngang hàng thì đời nào Mỹ nó chấp nhận. Mỹ can thiệp vào biển đông để nhằm bảo vệ lợi ích của nó và bảo vệ các nước đồng minh.

Các đời lãnh đạo của trung quốc: Mao Trạch Đông, Đặng Tiểu Bình, Giang Trạch Dân, Hồ Cẩm Đào, Tập Cận Bình và có lẽ những đời lãnh đạo sau này của Trung Quốc vẫn sẽ không từ bỏ âm mưu bành trướng tuyền đời của mình. Ngày trước, tôi có nghe một câu truyện nhỏ về Bác Hồ. Khi tàu khựa đã bình định xong Trung Hoa, tàu khựa cho dựng tượng Mao Trạch Đông ở biên giới phía Bắc Việt Nam, đứng hiên ngang chỉ về nước ta, như muốn nói rằng vùng đất ấy là của tàu khựa, quả là thâm hiểm. Bác Hồ không cần phải phản ứng mạnh mẽ, không cần phải gởi công hàm phản đối gì cả. Bác cho dựng một tấm bảng thật to, án ngay trước bức tượng (tất nhiên là ở biên giới nước ta), giống như bức tượng đang chỉ tay về phía tấm bảng. Trên bảng ghi rõ "Không có gì quý hơn độc lập tự do hạnh phúc" bằng cả tiếng Việt và tiếng Hán. Vài ngày sau, tàu khựa phải cho dỡ bức tượng đi. Chỉ một vấn đè nhỏ vậy thôi cũng thấy được sự bành trướng của Trung Quốc, và tôi nghĩ không chỉ có Trung Quốc mà Mỹ cũng vậy, chỉ có điều cái cách thức để đạt được mục đích của mỗi quốc gia khác nhau mà thôi, mong rằng Đảng ta tiếp tục sáng suốt lãnh đạo nhân dân đập tan ý đò thâm độc của lũ xâm lược này

Viết rất có ý nghĩa đối với tình hình hiện nay

Viết rất có ý nghĩa đối với tình hình hiện nay

Đăng nhận xét